Cư dân mạng bức xúc trước văn hóa xem phim "vô tư" của cặp đôi trẻ

22/08/2016, 18:03 GMT+07:00

Không biết từ khi nào, văn hóa xem phim lại trở thành vấn đề nhức nhối khiến dân tình phải trăn trở nhiều đến vậy. Với 1001 hành vi “khó đỡ” vô tư bộc lộ ở rạp phim, không ít nam thanh nữ tú đã làm cảm hứng xem phim thư giãn của người khác bị kéo xuống tận đáy. Và dù ai có mở lời nhắc khéo, thì với nhiều người, “trái đất này vẫn là của… chúng mình”.

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, người dùng N.H đã chia sẻ câu chuyện “văn hóa xem phim” của đôi trẻ cạnh bên, khiến cho nhiều người xung quanh cảm thấy rất khó chịu và bức xúc.

Cư dân mạng bức xúc trước văn hóa xem phim

Dòng trạng thái N.H đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình. (Ảnh: Internet)

Như được "gãi trúng chỗ ngứa", bài viết của N.H đã nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng của cộng đồng mạng. Chỉ trong một thời gian ngắn, câu chuyện đã được hàng nghìn lượt thích, bình luận và chia sẻ. 

Cư dân mạng bức xúc trước văn hóa xem phim

Hai bạn trẻ nói chuyện rất to khiến nhiều người ngồi xung quanh khó chịu. (Ảnh: FB)

Những tình huống như bạn N.H đã gặp phải không hề hiếm, mà ngược lại, nó còn xảy ra thường xuyên ở hầu hết rạp phim, với những diễn biến phức tạp hơn rất nhiều. Đặc biệt là, dường như chỉ có người buộc phải mở miệng nhắc nhở mới cảm thấy e ngại khi lên tiếng giữa đám đông, còn người được nhắc nhở thì không biết vô tình hay hữu ý mà vẫn luôn giữ nguyên "chính kiến" kiểu như… “mình đã làm gì sai?”.

Cư dân mạng bức xúc trước văn hóa xem phim

Và có những lời nói thiếu văn minh. (Ảnh: FB)

Sau khi đọc câu chuyện của N.H, người dùng H.L cũng bức xúc chia sẻ: “Mình cực ghét coi mấy thể loại phim tình cảm ướt át, nên mỗi lần đi xem phim, mình chỉ chọn phim hành động bom tấn các kiểu. Ấy thế mà, chẳng biết phim hành động hay thế nào, lại dính phốt ngay đoạn phim tình cảm của cặp bên cạnh. Rạp chiếu phim mà cứ như quán cà phê đèn mờ của chúng nó. Sợ hãi!”

Hay có một vài người lại phân tích về những kiểu người sẽ thường xuyên xuất hiện ở rạp phim, như bạn K.N đã kể rằng ở rạp phim có 3 loại người đáng sợ như sau: "Một là, ngồi nói, bàn luận kể cho tụi đi chung nghe cứ như mình là đạo diễn phim vậy. Coi rồi mà coi lại chi tốn kém vậy. Hai là, mấy đứa làm lố, giống hồi coi Conjuring 2 nhiều đoạn chẳng có gì ghê chúng cứ hú hét làm như sợ lắm rồi cười lên. Không đủ can đảm thì qua coi comedy, romantic hay cartoon giùm hay là thích gây sự chú ý? Ba là, nói chuyện cứ như bị mù chữ, không đọc thông báo trước khi coi phim hoặc là đọc mà không hiểu nổi người ta nói gì”.

Hay tài khoản H.B.L bức xúc bày tỏ: "Đi xem phim cả rạp đông, các anh các chị cứ oang oang thuyết minh các kiểu như mình đạo diễn. Có anh thì cười như ngộ, có chị thì cứ cầm điện thoại tí lại check nhát lại chụp màn hình phim. Trong 10 phút quảng cáo đầu phim có nói đến việc "hãy là người xem phim văn minh" rồi. Những cái thiếu văn minh liệt kê hết ra rồi, chẳng hiểu sao vẫn cứ làm. Trong khi vào rạp rõ sớm, từ lúc màn hình còn chưa chiếu, tại sao vào sớm không xem mà rút kinh nghiệm đi? Tôn trọng bản quyền không xem bản lậu trên mạng thì tôn trọng cho trót đi, chụp hình cố làm gì, vừa ảnh hưởng tới rạp, vừa ảnh hưởng tới nhân viên, chụp hình cái cuống là biết các bạn đi xem phim rồi, chụp hình quay phim lại để làm cái gì? Lại còn có các bố các mẹ mang đồ bên ngoài vào, rõ ràng nội quy to lù lù, cố mang vào, nhân viên không cho mang thì mắng, chửi người ta, mất tiền mà nhân viên không lịch sự! Lúc cho mang vào thì ăn vứt tung ra, nào vỏ hạt hướng dương nào trà sữa, nào bim bim bánh kẹo, gà rán xương xẩu, hoa quả. Thế mà ở ngoài thì "anh chị nhớ rồi, sẽ để gọn", xong cái vào dọn rạp thấy vứt từa lưa, trà sữa thì làm đổ lung tung."

Câu chuyện mà bạn N.H chia sẻ chỉ là một trong số rất nhiều câu chuyện khiến người ta phải ngán ngẩm khi đến rạp chiếu phim. Ăn quà vặt vứt rác, nói chuyện to, gác chân, thuyết minh “miễn phí”, chuyên gia phân tích phim,… là những trường hợp thường xuyên gặp khi đi xem phim.

Chúng ta đến rạp phim để thư giãn và trải nghiệm sự sống động từ hình ảnh đến âm thanh, điều mà khi xem phim ở nhà không thể có được. Thế nên, khi gặp những trường hợp làm phá vỡ sự tập trung và làm đứt mạch cảm xúc cảm nhận về bộ phim, rất nhiều người tỏ ra bực mình, thậm chí là bất lực khi nhắc nhở mà sự việc vẫn không khá hơn tí nào. Mỗi việc khó chịu và giải quyết vấn đề râu ria, thì cũng hết giờ để xem phim chứ đừng nói là tận hưởng sự thư giãn hay trải nghiệm.

Thật ra, không cần phải có những dòng chữ nhắc nhở hãy là người xem phim văn minh, thì chúng ta vẫn có thể tự hiểu được cách ứng xử phù hợp nhất ở rạp chiếu phim. Cho dù là nơi vui chơi giải trí công cộng, và chúng ta trả tiền để sử dụng dịch vụ, nhưng cần có ý thức ở một mức nhất định nào đó, đủ để người xung quanh cảm thấy được tôn trọng. Đơn giản vì họ cũng đã phải bỏ ra một mức chi phí để được trải nghiệm dịch vụ giống như bạn. Và khi mọi người đều làm được như thế, chúng ta sẽ luôn thấy được sự tôn trọng lẫn nhau, quan trọng hơn, chúng ta có thể đến với rạp chiếu phim để nhận được giá trị vốn có mà nó mang đến.