CĐM bức xúc trước màn tự nhận mình là dâu "Tây", chỉ cần học mà khỏi làm việc nhà của cô gái trẻ

17:00 01/05/2018

Chỉ biết học, không làm được việc nhà là những điều mà cô gái đưa ra chỉ bởi lí do rằng cô là một nàng dâu "sống theo Tây".


Cô gái tự nhận mình là "dâu Tây" khiến CĐM tranh cãi. 

Tây hoá gần như trở thành phong cách sống những năm gần đây của các bạn trẻ bởi hầu hết các bạn cho rằng cứ “Tây” là sẽ hiện đại. Các bạn học hỏi từ vẻ bề ngoài đến ngôn ngữ Tây hay thậm chí là phong cách sống cũng Tây không kém. Bên cạnh đó cũng có một bộ phận các bạn trẻ chuộng phong cách sống của phương Tây một cách thái quá dẫn đến không tôn trọng những giá trị thuần Việt.

Mới gần đây một đoạn clip được cắt từ chương trình truyền hình đã làm dậy sóng dư luận bởi cô gái trẻ tham gia chương trình này có cái nhìn không đúng đắn về lối sống Tây hoá và gây bức xúc cho các ban giám khảo. Trong phần thi ứng xử với các bà mẹ chồng, cô gái đã đặt một câu hỏi khiến tất cả mọi người đều khá hoang mang.

CĐM bức xúc trước màn tự nhận mình là dâu

“Cô có thích ăn dâu tây không” là câu hỏi mà cô gái đã đặt ra cho ba người mẹ chồng mẫu trong chương trình. Ai cũng sẽ liên tưởng đến dâu tây là một loại trái cây. Thế nhưng ý của "dâu tây" ở đây thật sự là muốn thăm dò xem các bà mẹ chồng có “ngán ngẩm” những cô con dâu sống theo kiểu Tây hay không.

CĐM bức xúc trước màn tự nhận mình là dâu

CĐM bức xúc trước màn tự nhận mình là dâu

Diễm tự nhận mình không biết làm gì cả ngoài học hành

Diễm tự nhận cô là một nàng dâu sống khá Tây. Ở nhà cô cũng chỉ học thế nên những công việc nhà như nấu nướng, quét dọn Diễm đều không biết làm. Những điều mà cô chia sẻ khiến khán giả và cả ban giám khảo không đồng tình vì việc không biết nấu nướng hay làm việc nhà vốn dĩ không phải do lối sống Tây hoá.

Tiếp sau vòng gặp các bà mẹ chồng, cô gái còn một đoạn nói chuyện với đối tượng xem mắt của mình để quyết định xem họ có đến được với nhau hay không. Sau khi nói với đối tượng xem mắt của mình về vấn đề lối sống của mình là theo Tây, cô nàng đã nhận được khá nhiều điểm trừ và sự khó chịu từ đối tượng xem mắt và cả ban giám khả. Mọi người đều cảm thấy cô gái này có phần hơi hơi “ảo tưởng” về lối sống tây của mình bởi bản thân cô cũng chưa từng sống ở phương Tây bao giờ. Tất cả những gì cô biết về phương Tây cũng chỉ dựa trên những lời kể của cô em gái khiến ban giám khảo rất không đồng tình. Hơn nữa cô còn nói rằng mình không thích hợp với mẹ của anh chàng xem mắt cùng cô vì quý bà này khá thuần Việt. Cô cho rằng phong tục tập quán của người Việt khá “dữ” và đó cũng là lí do cô từ chối chàng trai.

CĐM bức xúc trước màn tự nhận mình là dâu

Diễm từ chối chàng trai vì mình không hợp với mẹ anhDiễm từ chối chàng trai vì mình không hợp với mẹ anh

Giám khảo Trịnh Tú Trung đã có những lời nhận xét khá thẳng thắng về lối sống chạy theo phong cách Tây của cô gái. Anh cho rằng cô gái vẫn chưa sống ở Tây nên chưa thật sự hiểu rõ về phong cách sống ở phương Tây và những gì cô nghĩ về phương Tây cũng chỉ là những kết luận rất chủ quan của cô.

Phản ứng của giám khảo Trịnh Tú Trung trước ý kiến về lối sống Tây của cô gáiPhản ứng của giám khảo Trịnh Tú Trung trước ý kiến về lối sống Tây của cô gái

Giám khảo Tim thì khá bức xúc vì Diễm vốn là một cô gái sinh sống và lớn lên ở Việt Nam những cô lại không tự hào vì điều đó. Anh tỏ ra không hài lòng khi cô gái không hiểu được giá trị của người phụ nữ Việt khi họ đã hi sinh rất nhiều cho gia đình.

Tim tỏ ra khá bức xúc và yêu cầu cô gái suy nghĩ lại về lối sống của mìnhTim tỏ ra khá bức xúc và yêu cầu cô gái suy nghĩ lại về lối sống của mình

Sau khi được đăng tải đoạn clip đã thu hút được rất nhiều bình luận của các cư dân mạng. Hầu hết đều cho rằng cô gái quá “ảo tưởng” khi nghĩ rằng mình đang sống Tây. Có rất nhiều giá trị ở văn hoá phương Tây mà cô vẫn hiểu sai ví như người phương Tây rất tự lập và những người trẻ thường sẽ tự sống riêng đồng nghĩa với việc họ phải  làm việc nhà và nấu ăn cho bản thân chứ không phải không biết làm việc nhà như cô gái nghĩ.  Bạn T.D.P nói rằng “Tui thấy Tây thì đảm đang chứ có ăn ko ngồi rồi đâu mà tại tây nên ko biết làm việc nhà?”

Bạn T.N.P cũng có ý kiến rằng  “Ôi Tây thì ăn xong cũng phải biết rửa cái chén, nhà dơ thì biết hút bụi, đồ dơ biết bỏ máy giặt. Em ơi! Em mà cứ nói mình sống theo phong cách Tây thì tội cho các bạn Tây quá!”

Có một số bạn trẻ đang sinh sống ở phương Tây cũng khá bức xúc vì suy nghĩ sai lệch về lối sống Tây của cô gái.

Bạn Đ.T.N chia sẻ rằng rằng “Tao sống bên Tây và cái gì tao cũng biết làm hết, xe hư tự sửa, tóc dài tự cắt, ăn uống, việc nhà đương nhiên tự nấu tự làm. Bên đây có hư xe hay bể bánh đâu phải tấp vô tiệm vá 10k-20k đâu, tự làm hết.”

N.H cũng cho biết: "Tao bên "Tây" mà tao cũng phải làm việc nhà, vẫn phải nấu cơm hàng ngày. Đâu ra ngồi ko cơm dâng tới miệng, cái này chị ấy muốn làm "-má thiên hạ" chứ "dâu tây " gì."

Những cư dân mạng khác lại lên tiếng bênh vực những người phụ nữ đam đảng thì không kể đó là "Tây" hay "ta", điều mà cô gái nói là do cô không hề nhìn nhận được.

L.N.H.B cho rằng “Tây ta gì cũng vậy luôn, người mẹ, người vợ nào cũng hi sinh vì tương lai của chồng, con vì hạnh phúc gia đình, lối sống của cô gái này ích kỉ thích an nhàn hưởng thụ chứ sống theo Tây cái nổi gì”

Bạn T.Q.T bình luận rằng: ""Dâu Tây" ở nhà nó vẫn làm! Vẫn biết nấu ăn, làm việc nhà! Chứ tây không phải ở không ăn ở không nha chị! Thậm chí còn tự biết sửa ống nước nữa chứ không ăn hại như chị tưởng tượng đâu!"

Nhìn chung lại, lối sống Tây hoá cũng không phải điều gì đó xấu nếu các bạn biết cân bằng giữa hiện đại và các giá trị văn hoá của đất nước. Những ngừoi phụ nữ dù là Tây hay là Á Đông cũng vẫn có thẻ chăm sóc và chu toàn cho gia đình, đó mới là bản chất đẹp của những ngừoi phụ nữ hiện đại. Lối sống phương Tây thực chất chỉ là có cái nhìn bớt khắt khe, thoái mái hơn về một số vấn đề, không có nghĩa là không biết nấu ăn hay dọn dẹp nhà là "dâu Tây".