Quy định "lạ đời" tại chung cư: Cấm mở của nhà vì "cư dân đi qua cảm thấy gờn gợn"

21/06/2019, 09:45 GMT+07:00

Gần đây, cư dân của một chung cư cao cấp đang phải đối mặt với quy định mới: Cấm mở cửa nhà. Nghe có vẻ "ngộ nghĩnh " nhưng quy định sắp ban hành này xuất phát từ chính nguyện vọng của một bộ phận người dân sống tại khu căn hộ này. Từ đây, những ý kiến trái chiều nảy ra cùng với bao câu chuyện "dở khóc dở cười".

Nguyên nhân ra đời quy định "Cấm mở cửa nhà": Vì cư dân đi qua nhìn vào thấy... gờn gợn

Cụ thể theo một số cư dân sống tại chung cư này cho rằng, việc mở cửa "hóng gió" của một số hộ dân hiện tại đang khiến họ cảm thấy bất tiện và gây ảnh hưởng đến những hộ dân khác bởi tiếng ồn và độ "bay mùi" khi nấu nướng.

Để tỏ sự bức xúc đối với quy định này, một hộ dân có tên tài khoản Facebook là Minh Tuấn Nguyen đang sống trong chung cư bạc tỷ này đã có một bài đăng trên trang cá nhân của mình bày tỏ ý kiến cá nhân về dự thảo quy định mới này của chung cư. Được biết, chủ tài khoản Facebook này là một MC thường xuyên dẫn dắt những chương trình truyền hình và phát thanh.

 
Dòng trạng trái bày tỏ quan điểm cá nhân của MC Minh Tuấn về quy định cấm mở cửa nhà tại chung cư nơi anh đang sinh sống
Dòng trạng trái bày tỏ quan điểm cá nhân của MC Minh Tuấn về quy định cấm mở cửa nhà tại chung cư nơi anh đang sinh sống

Từ những lý do của những cư dân được coi là "khá nhạy cảm" với hình ảnh và âm thanh được MC Minh Tuấn chia sẻ một cách khá hài hước như: Chung cư cao cấp chứ không phải nhà ở xã hội hay nhà ở tập thể ngày xưa; Đảm bảo tính riêng tư cho nhà mình và người ngoài khi đi ngang qua! Một trong các lí do là một số người sợ đi ngang qua nhà đang mở cửa và họ thấy gợn người nên bắt buộc phải đóng; Theo quy định an toàn phòng cháy chữa cháy, chống ồn và chống mùi từ nhà người khác bay qua...

 
Tin nhắn của một cư dân ủng hộ quy định mới, với lý do "cảm giác gờn gợn khi đi qua một cánh cửa mở toang của nhà hàng xóm".
Tin nhắn của một cư dân ủng hộ quy định mới, với lý do "cảm giác gờn gợn khi đi qua một cánh cửa mở toang của nhà hàng xóm".

>>> Xem thêm: TP HCM lập tổ phản ứng nhanh xử lý ô nhiễm tiếng ồn

 
Hình ảnh chung cư Diamond Island được MC Minh Tuấn chia sẻ trong bài đăng
Hình ảnh chung cư Diamond Island được MC Minh Tuấn chia sẻ trong bài đăng

Video: Những cách nấu ăn tưởng thông dụng lại "mang họa" cho gia đình

Từ trước đến nay, mọi người hay mặc định rằng: "Ở chung cư thì chẳng có vụ mở cửa giao lưu hàng xóm, chỉ toàn nhà nào đóng cửa biết nhà đấy". Tưởng như quan điểm này đang được thay đổi, nhưng chính những người trong cuộc lại muốn "giữ nguyên nếp cũ". Có thể việc mở cửa như thế này ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống của một số hộ dân xung quanh nhưng việc đưa quy định mang tên "Cấm mở cửa nhà" thì liệu có quan trong hóa và luật hóa quá không?

>>> Xem thêm: Những quy định khó hiểu ở các nước khiến du khách bối rối

Chủ bài đăng có nội dung bày tỏ bức xúc với quy định sắp "ra mắt" này cũng đưa ra biện pháp:

"Tui đề xuất là vụ mở cửa chỉ ảnh hưởng đến các căn hộ xung quanh mình thôi, có gì thì hàng xóm qua thống nhất với nhau là, mở hay đóng, mở thì mở khi nào, thế là êm xui! Nhưng không, họ yêu cầu là phải cấm, đưa vào quy chế và có phạt tiền đi kèm khi mở cửa! Chào đón quí dị đang đến với nhà tù Kim Cương!

Tui thấy khi con người ta có tiền, người ta thỉnh thoảng trở nên dị thường và thiếu đi bản chất con người là chia sẻ, cảm thông! Tứng (MC Minh Tuấn) chưa bao giờ dám nói mình tốt đẹp hơn ai, nhưng cái nết thẳng thắng nó ăn vô máu rồi, nghĩ sao nói ấy, đêm về ngủ ngon, nên Tứng tui nói thẳng!"

Luật hóa những vấn đề sinh hoạt hàng ngày - Nên hay không?

Trước dự thảo quy định "Cấm mở cửa nhà" của chung cư này, cộng đồng mạng đã nhanh chóng lục lại "miền kí ức" về những luật lệ "dở khóc dở cười" tại một số chung cư đã làm dư luận quan tâm như cấm nói tục, chửi thề, cấm phơi quần áo ở lan can... Hầu hết những quy định cấm này đều là những vấn đề có liên quan đến nếp sống, thói quen và ý thức của người dân, mỗi người dân phải ý thức khi sống ở không gian chung.

Việc luật hóa những vấn đề này ít nhiều khiến cho những hộ dân trực tiếp sống tại đây cảm thấy không thoải mái, chưa kể đến việc những quy định này rất khó khăn trong việc quản lý và kiểm soát.

Và gần đây nhất là quy định không được nuôi thú cưng trong chung cư đã vấp phải vô số ý kiến trái chiều từ dư luận, và đến thời điểm hiện tại vấn đề này vẫn chưa có hồi kết. Nhiều người cho rằng nên cấm, nhưng cũng không ít người phản đối quy định này. Không ít người đã thốt lên rằng: "Cấm gia súc, gia cầm thì đúng rồi. Nhưng chó, mèo là bạn của con người, tại sao lại cấm!".

Hình ảnh có liên quan
Quy định cấm nuôi thú cưng trong chung cư vào đầu năm nay đã vấp phải vô số ý kiến trái chiều từ người dân

Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi ở đây chính là nhiều chủ vật nuôi chưa có ý thức huấn luyện cho thú cưng chuyện đi vệ sinh đúng nơi, hoặc biết tự dọn dẹp khi thấy thú cưng phóng uế nơi công cộng. Đồng thời phải rọ mõm và tiêm phòng đầy đủ cho thú nuôi để đảm bảo an toàn cho người xung quanh, đặc biệt là trẻ em.

>>> Xem thêm: Tranh cãi xung quanh việc có nên cho chó mèo vào quán cafe

Tưởng đâu, được sống trong 1 căn hộ chung cư cao cấp sẽ thoải mái nhưng ai ngờ lại phát sinh ra hàng tá vấn đề "dở khóc dở cười". Xem ra, quy định "lạ đời" Cấm mở cửa nhà sẽ còn tiếp nối những ý kiến trái chiều từ những quy định "trái ngang" trước đó.

Tuy nhiên, xét cho cùng vấn đề cấm hay không cấm, phạt hay không phạt cũng bắt nguồn từ chính người dân, chỉ cần nâng cao ý thức, không gây ảnh hưởng đến người khác thì quy định cũng chỉ là quy định mà thôi!

Bạn có đồng tình với quy định mới tại chung cư này không, bạn cũng có cảm giác không thoải mái khi nhìn vào trong nhà người khác chứ? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Nguồn ảnh: Facebook nhân vật, Tổng hợp