"Cụ" cá Koi sống thọ nhất thế giới: 226 tuổi vẫn bơi lội khắp sông núi

23/02/2021, 15:40 GMT+07:00

Cá Koi là loài cá đặc trưng của Nhật Bản, chúng không chỉ nổi tiếng với vẻ ngoài mỹ miều, độc lạ mà còn khiến những người nuôi phải say mê vì sự thông minh.

Bên cạnh đó, đây còn là loài cá sống thọ vô cùng, “cụ” cá Koi cao tuổi nhất trên thế giới có thể sống tới 226 năm.

 
Hình ảnh của "cụ" cá Hanako 226 tuổi. (Ảnh: Vietnamnet)
Hình ảnh của "cụ" cá Hanako 226 tuổi. (Ảnh: Vietnamnet)

>>> Có thể bạn muốn đọc: Đôi bạn trẻ bắt trộm đàn cá Koi trị giá 100 triệu VND về làm mồi nhậu

Nhờ phân tích vảy mà phát hiện được “cụ” cá Koi thọ nhất thế giới

Thông thường, tuổi thọ trung bình của 1 con cá chép Koi đỏ là khoảng 40 năm, nhưng Hanako là một trường hợp đặc biệt.

Được biết, con cá này đã sống tới 226 năm. Câu chuyện của Hanako lần đầu được chia sẻ trên đài phát thanh Nippon Hoso Kyokai bởi chủ nhân cuối cùng của nó - tiến sĩ Komei Koshihara. 

 
Vảy của nó được chọn để phân tích và từ đó tìm ra tuổi thực. (Ảnh: LABbible)
Vảy của nó được chọn để phân tích và từ đó tìm ra tuổi thực. (Ảnh: LABbible)

Ông tham dự buổi phát sóng toàn quốc năm 1966 và cho biết bản thân đã phát hiện được tuổi thật của chú cá Koi này, thông qua giáo sư Masayoshi Hiro. Nhờ phân tích vảy của con cá chép này trong suốt 2 tháng tại phòng thí nghiệm khoa học về động vật của trường đại học nữ sinh Nagoya, vị giáo sư đã đếm các vòng phát triển trên vảy và xác định tuổi thực của Hanako.

"Vì thân cây có các vòng hàng năm nên cá cũng có các vòng hàng năm trên vảy, và chúng tôi chỉ cần đếm chúng để biết tuổi của cá", Koshihara chia sẻ với Nippon Hoso Kyokai.

 
Vị tiến sĩ cho cá Hanako ăn. (Ảnh: LABbible)
Vị tiến sĩ cho cá Hanako ăn. (Ảnh: LABbible)

>>> Có thể bạn muốn đọc: Hồ cá Koi 5 tỷ lung linh trong biệt phủ rộng 1.600 m2 của Hoàng Mập

Sống qua 4 đời nhà vị tiến sĩ Nhật, dù tuổi cao nhưng vẫn dẻo dai vô cùng

Theo trang Hanakoikoi, Koshihara cho biết dù tuổi cao nhưng cá Hanako vẫn sở hữu thân hình săn chắc, hoàn hảo và bơi lội đầy năng lượng trong 1 khe suối đổ xuống từ núi Ontake. 

Được biết, con cá này nặng 7,5kg và dài khoảng 70cm. Nó và vị tiến sĩ này là những người bạn vô cùng thân thiết, chỉ cần nghe thấy tiếng chủ nhân gọi, nó sẽ ngay lập tức bơi từ bờ suối đến phía họ. 

Khi được chủ vỗ nhẹ vào đầu, nó sẽ tỏ ra phấn khích. Chính vì vậy, tiến sĩ Koshihara thường về quê 2 đến 3 lần mỗi tháng để có thể gặp được chú cá thông minh này. 

 
Những con cá chép Koi thông thường sống chỉ khoảng 40 năm nhưng Hanako là trường hợp ngoại lệ. (Ảnh minh họa: Trung tâm cá quý hiếm)
Những con cá chép Koi thông thường sống chỉ khoảng 40 năm nhưng Hanako là trường hợp ngoại lệ. (Ảnh minh họa: Trung tâm cá quý hiếm)

Dẫu thân thiết, nhưng trước khi nhờ đến sự hỗ trợ của khoa học, anh cũng không biết được tuổi thực của con cá này. 

Khi được hỏi về nguồn gốc của con cá này, anh chia sẻ với Nippon Hoso Kyokai: "Bà ngoại tôi được mẹ chồng kể lại rằng: "Khi mới kết hôn và trở thành người của gia đình này, mẹ chồng của mẹ bảo rằng con cá chép đó đã được truyền lại cho chúng ta từ xa xưa; con phải chăm sóc nó thật tốt".

 
Cá Koi không chỉ đẹp mà còn vô cùng thông minh. (Ảnh minh họa: Mercury News)
Cá Koi không chỉ đẹp mà còn vô cùng thông minh. (Ảnh minh họa: Mercury News)

Khi buộc lòng phải nhổ vảy trên cơ thể đẹp đẽ của Hanako ra để phân tích, vị tiến sĩ cũng vô cùng đau xót và lo lắng nhưng câu chuyện từ bà ngoại đã thôi thúc anh phải thực hiện bằng được nhiệm vụ tìm cho ra tuổi thực của chú cá Koi này. 

>>> Có thể bạn muốn đọc: Cá Koi - loài cá chỉ dành cho đại gia: Con đắt nhất lên tới gần 50 tỷ đồng

Mặc dù đã nói lời tạm biệt với thế giới ở tuổi 226 nhưng Hanako vẫn là chú cá Koi thọ nhất trên thế giới và được nhớ đến bởi sự thông minh, đẹp đẽ của mình. Có lẽ sau Hanako, sẽ phải rất lâu nữa người ta mới thấy được một chú cá Koi hoàn hảo đến như vậy.

Hãy tham gia group Oh!Man Mèn Ơi để hóng tin nhanh nhé!

CÁ KOI QUAN TRỌNG THẾ NÀO VỚI ĐỜI SỐNG CỦA NGƯỜI NHẬT BẢN?

Không chỉ Hanako mà bất cứ con cá Koi nào cũng là một người bạn đặc biệt với người dân Nhật Bản.

Cá chép Nhật Bản - cá Koi, tiếng Nhật là Nishikigoi, được người Nhật lai tạo giống cách đây hơn 200 năm. Mỗi con cá Koi cỏ thể sống đến 100 tuổi. Cá koi chỉ có 4 màu cơ bản là trắng, đỏ, vàng, xám bạc tùy theo từng nơi mà có tên gọi khác nhau như Kohaku, San Showa, Ogon, Kin - Showa, Hi - Utsuri, Shusui...

Do cá Koi của Nhật thuộc loại xuất sắc, đắt giá và nổi tiếng, nên người Nhật đã tự đặt ra những quy cách về gam màu, tên gọi để phân biệt từng chủng loại.

Đọc tiếp tại đây!