Cụ bà U90 bán tàu hũ nuôi 3 cháu mồ côi: Hạnh phúc vì cả 3 đều ngoan

02/12/2020, 18:15 GMT+07:00

Ở tuổi “gần đất, xa trời”, nhưng người phụ nữ U90 vẫn hàng ngày tần tảo đẩy gánh tàu hũ đi bán với mong muốn nuôi 3 đứa cháu mồ côi nên người.

Gánh tàu hũ của cụ Tô Thị Y. đã chẳng còn xa lạ với người dân khu vực thành phố Cà Mau. Hình ảnh của bà cụ 82 tuổi, hàng ngày rong ruổi với cuộc sống mưu sinh khiến ai cũng xót xa.

Ở tuổi này nhiều người đã được nghỉ ngơi, sum vầy bên cháu con, thế nhưng hoàn cảnh đưa đẩy, người phụ ấy vẫn phải gồng mình bươn chải lo cho 3 người cháu nhỏ.

 
Cụ bà U90 tất bật với cuộc sống mưu sinh.
Cụ bà U90 tất bật với cuộc sống mưu sinh.

>>> Xem thêm: Xót xa chuyện bà cụ 80 tuổi chăm cháu đã mồ côi, lại còn tật nguyền

Gánh tàu hũ 30 năm của người phụ nữ U90

Về đến Cà Mau, có lẽ chẳng ai không biết đến gánh tàu hũ gần như lâu đời nhất ở đây của cụ Tô Thị Y. Người ta nhớ món ăn này với một hương vị rất riêng, rất đặc biệt, chỉ cần đứng từ xa đã thoang thoảng hương thơm.

Tàu hũ của cụ đem lại cảm giác ngọt dịu, thanh mát trong cổ họng, để rồi ai đã thử lần một, chắc chắn còn muốn quay lại lần hai. Thế nhưng người ta không chỉ nhớ đến gánh hàng chỉ vì hương vị thơm ngon của nó, bởi người phụ nữ này còn mang theo một câu chuyện về cuộc đời.

 
Gánh tàu hũ của cụ lúc nào cũng đông đúc người mua.
Gánh tàu hũ của cụ lúc nào cũng đông đúc người mua.

Sinh sống và lập nghiệp ở Cà Mau từ lúc còn trẻ, thế rồi khi chồng mất, cụ ở với các con. Tuy nhiên, người thì làm ăn xa, người không may qua đời, còn cậu con trai út ở gần nhưng cũng vì khó khăn nên cụ đành thuê nhà ở với 3 đứa cháu.

Hàng ngày, ngoài công việc bán tàu hũ, cụ luôn phải tất bật với từng bữa cơm, lo lắng khoản tiền trọ, tiền học phí cho cháu của mình. Bù lại, sự ngoan ngoãn, vâng lời của cả 3 là động lực để cụ dù vất vả vẫn luôn lạc quan, hạnh phúc.

>>> Đừng bỏ qua: 3 em mồ côi ngay trước ngày tựu trường nhận được hơn 1 tỷ đồng hỗ trợ

Gắn bó với nghề bằng cả cái tâm

Gánh tàu hũ với cụ Tô Thị Y. không chỉ là cái nghề để mưu sinh, kiếm sống qua ngày, hơn hết, đó còn là công việc đã gắn bó với cả cuộc đời. Mỗi ngày, cụ đều chuẩn bị mọi thứ cẩn thận nhất, chọn loại nguyên liệu ngon, rồi tự tay xay, nấu.

Cũng có lẽ bởi vậy mà cốc tàu hũ này luôn khiến người ta nhớ về, món ăn với sự sánh mịn, thanh mát khó có thể tìm thấy ở đâu. 

Chia sẻ với VOV, cụ nói: “Cái này không nấu bếp ga được, phải nấu bằng bếp than. Hết củi thì chẻ, mấy ngày nay mưa miết nên củi không có khô". Dù ngày nắng hay mưa, hình ảnh của người phụ nữ đội nón, đẩy xe qua từng góc phố cứ mãi in sâu trong ký ức người dân Cà Mau.

Hoàn cảnh khó khăn của cụ Y.
Mỗi ngày, cụ đều tự tay chuẩn bị mọi thứ.

>>> Xem thêm: Xót xa cuộc đời cụ bà 73 tuổi: Con gái ung thư, cháu trai bị bại não

Chúc cho cụ có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục là chỗ dựa vững chắc cho 3 người cháu nhỏ. Đừng quên rủ bạn bè tham gia ngay cộng đồng Việt Nam Ơi để chia sẻ những câu chuyện ý nghĩa khác bạn nhé!

Ảnh: VOV

BÀ CỤ BÁN BÁNH TRÁNG NUÔI 2 CHÁU NHỎ MỒ CÔI

Ở tuổi gần 80, cụ bà Nguyễn Thị Liền vẫn tần tảo với gánh nặng mưu sinh, nuôi 2 người cháu nội mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Hình ảnh của bà cụ ngồi co ro trước một góc nhà thiếu nhi quận Thủ Đức khiến ai nấy đều cảm thương. Với gánh bánh tráng, cụ đang dành dụm từng đồng ít ỏi lo cho bản thân và hai người cháu.

Tuổi đã cao nên sức khỏe bà yếu đi nhiều, mắt mờ, tai còn nghe không rõ, thế nhưng người phụ nữ này vẫn phải miệt mài với công việc đến tận 8 giờ tối. Bởi theo bà, phải làm việc thì con cháu mình mới có cuộc sống tốt, đầy đủ hơn.

Xem thêm tại đây.