Cụ bà 94 tuổi sở hữu mái tóc dài gần 4m nhưng đã không gội đầu suốt 65 năm

12/05/2019, 17:00 GMT+07:00

Thông tin về cụ Vừa Y Chia (SN 1/1/1925, ngụ ở bản Huồi Mới, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An) một người dân tộc Mông với bộ tóc dài nhất tỉnh Nghệ An với chiều dài gần 4m được lan truyền khắp mạng xã hội Facebook đã gây chú ý.

Cụ bà 94 tuổi sở hữu mái tóc dài gần 4m nhưng đã không gội đầu suốt 65 năm

Theo đó, cụ Chia cho biết năm cụ lên 30 tuổi, việc cắt tóc khiến cụ thấy mệt mỏi, khó khăn nên cụ Chia quyết định không cắt tóc nữa. Điều này sau đó đã trở thành thói quen, cụ Chia không còn cắt tóc nữa, bản thân thấy đỡ mệt mỏi và khoẻ mạnh hơn trước.  

 
Cụ Vừa Y Chia có mái tóc dài tới 3,8m
Cụ Vừa Y Chia có mái tóc dài tới 3,8m

Do mái tóc dài, cụ Chia cho biết mỗi lần gội đầu khó khăn và tốn kém từ đó mà cụ Chia đã không còn gội đầu với bộ tóc dài của mình nữa. 

Mái tóc dài 4m có “nhiều màu” như vàng, đen và bạc. Do tóc dài và khô cộng thêm cụ Chia lâu ngày không gội nên các sợi tóc bện chặt vào nhau chắc và cứng như sợi dây thừng.

 
Các sợi tóc bết và dính vào nhau và hoá màu vàng cháy đã hơn 60 năm nay
Các sợi tóc bết và dính vào nhau và hoá màu vàng cháy đã hơn 60 năm nay

Hàng ngày cụ Chia quấn tóc với 6 vòng trên đầu để gọn gàng dễ làm việc nhà. Quen với chiếc khăn che đầu và bới tóc lên nên rất ít ai biết mái tóc của cụ chia đã thành mái tóc “kỷ lục”. 

"Để vậy vì quan niệm là cầu may mắn cho con cháu, trước đó cắt tóc, gội đầu nhiều thì ốm đau. Sau này không cắt, không gội thì không ốm nữa", cụ Chia chia sẻ. 

Nhiều người đến xem mái tóc cụ Chia Nhiều người đến xem mái tóc cụ Chia 

Theo quan điểm, cụ Chia ít đau ốm từ khi không cắt tóc nữa nên cụ rất tin vào đó. Thêm vào đó bà cụ 94 tuổi này cũng không bao giờ gội đầu, các sợi tóc cứ bết dính vào nhau, điều kỳ lạ là càng lớn tuổi thì tóc càng ngả màu vàng như nhuộm vàng.

Theo tìm hiểu, cụ Chia có chồng kém cụ 4 tuổi vẫn còn khoẻ chỉ bị đau khớp. Gia đình cụ Chia có 6 người con, 4 trai, 2 gái.

Ảnh: Tổng hợp

Các bài viết về Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!