Cụ bà nhiễm nCoV bị bệnh viện trả về vì "bệnh chưa đủ nặng"

15:30 17/03/2020

Tờ Daily Mail đăng tải một video ghi lại cảnh một cụ bà thở hổn hển, bật khóc bên ngoài Bệnh viện Đa khoa tại Madrid, Tây Ban Nha. Sự việc thu hút rất nhiều sự chú ý của những người xung quanh.

Theo đó, bệnh viện đã từ chối chăm sóc bệnh nhân này và yêu cầu bà tự cách ly cũng như tự chữa trị tại nhà vì tình trạng bệnh "chưa đủ nặng" để được điều trị nội trú.

 
Cụ bà nhiễm nCoV mất bình tĩnh ngay khi bệnh viện trả về. (Ảnh: BBC)
Cụ bà nhiễm nCoV mất bình tĩnh ngay khi bệnh viện trả về. (Ảnh: BBC)

>>> Đừng bỏ lỡ: Khoảnh khắc bệnh nhân Covid-19 ra đi: Thều thào cầu xin gặp người thân

Quá tải y tế, bệnh nhân có thể được phát thuốc và tự điều trị tại nhà

Bên ngoài bệnh viện, cụ bà mất bình tĩnh, khó thở và trông vô cùng mệt mỏi. Những người con phải động viên và khuyên nhủ mẹ, mặc cho họ có thể đối diện với nguy cơ lây nhiễm khá cao.

Chồng của bà cũng đã mất trong chính bệnh viện này vào đêm hôm 15/3 (giờ địa phương). Tuy nhiên, báo cáo từ bệnh viện không cho biết ông có phải qua đời vì nCoV hay không.

 
Khoảnh khắc đặc biệt xảy ra trước cửa bệnh viện. (Ảnh: BBC)
Khoảnh khắc đặc biệt xảy ra trước cửa bệnh viện. (Ảnh: BBC)

Sự đau khổ của cụ bà được một phóng viên của BBC News ghi lại. Trong bối cảnh dịch bệnh đang lan rộng, các bệnh viện ở tâm dịch tại Tây Ban Nha (Madrid) và Ý (Lombardy) đã phải phân bổ giường bệnh hết công suất để đối phó với cuộc khủng hoảng đang gia tăng. 

Vì thế, các bác sĩ chỉ ưu tiên điều trị cho các ca bệnh nặng, những ca nhẹ hơn có thể phải tự chăm sóc tại nhà. Họ phải đưa ra quyết định khó khăn là cứu bệnh nhân này hay bỏ mặc bệnh nhân khác. Nhiều bệnh nhân vẫn không được chữa trị đầy đủ mà chỉ được phát thuốc về nhà tự chăm sóc như trường hợp của cụ bà kể trên.

Rất nhiều bệnh viện dã chiến mọc lên khắp châu Âu nhằm đối phó với dịch. Tại Ý, những bệnh nhân trên 80 tuổi có thể bị từ chối điều trị nội trú nếu thiếu chỗ. 

>>> Xem thêm: Huấn luyện viên đội bóng thiếu niên Tây Ban Nha qua đời vì Covid-19

Sau Ý, Tây Ban Nha phải gánh chịu sức ép từ dịch

Sau nước Ý, Tây Ban Nha là quốc gia đang hứng chịu hậu quả nặng nề từ dịch Covid-19. Tính đến 17/3, Tây Ban Nha ghi nhận 9.942 ca nhiễm nCoV và 342 người tử vong. Trong đó, Madrid vẫn là khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất, với 4.665 trường hợp được xác nhận.

Sự gia tăng nhanh chóng của các ca nhiễm bệnh đã khiến nhiều cơ sở y tế tại Tây Ban Nha rơi vào tình trạng quá tải. Chính vì vậy, không phải bệnh nhân nào cũng được tiếp cận dịch vụ chăm sóc đặc biệt.

Chính phủ Tây Ban Nha đã ban lệnh phong tỏa toàn quốc cũng như tuyên bố tình trạng khẩn cấp từ 15/3. Hơn 46 triệu dân được yêu cầu ở nhà, hạn chế ra đường, chỉ được phép đi mua thuốc, thức ăn, đi làm hoặc đi chữa bệnh. Những ai kháng lệnh đều sẽ bị xử phạt hành chính.

>>> Cập nhật thông tin bổ ích: WHO cảnh báo các lời đồn hoang đường về dịch Covid-19

 
Tây Ban Nha phong tỏa toàn quốc, lệnh được phát đi bằng máy bay không người lái. (Ảnh: Zing)
Tây Ban Nha phong tỏa toàn quốc, lệnh được phát đi bằng máy bay không người lái. (Ảnh: Zing)

Sự gia tăng của các ca nhiễm tại châu Âu đã gây ra sức ép cho các cơ sở y tế. Chính vì vậy, họ sẽ phải đưa ra quyết định khó khăn là không phải bệnh nhân nào cũng được điều trị và nhận được sự chăm sóc đặc biệt.

Cập nhật thêm nhiều bài viết hay tại YAN

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 tính đến 15:20 ngày 17/3

- Tổng số ca nhiễm: 183,135 tăng 13,055 (7.7%), trong đó Trung Quốc có 80.884 ca; Ý là 27.980 ca; I-ran có 14.991 ca và Tây Ban Nha là 9.942 ca. Tây Ban Nha bất ngờ trở thành quốc gia có số ca nhiễm đứng thứ 4 thế giới, vượt cả Hàn Quốc.

- Tổng số ca tử vong: 7,175 tăng 650 (10.0%), trong đó Tây Ban Nha có 342 ca, đứng thứ 4 sau Trung Quốc, Ý và I-ran.

- Tổng số ca hồi phục: 79,922 tăng 2,138 (2.7%), trong đó Tây Ban Nha có 530 ca.