Cụ bà người Mexico trở thành người sống thọ nhất trong lịch sử

02/09/2014, 12:00 GMT+07:00

Cụ bà Leandra Becerra Lumbreras người Mexico đã vượt qua cụ bà Misao Okawa người Nhật để giành ngôi vị người nhiều tuổi nhất thế giới

Một cụ bà người Mexico Leandra Becerra Lumbreras đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử chạm đến mốc 127 tuổi. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là cụ bà này lại làm mất giấy khai sinh của mình 40 năm trước.

Cụ bà người Mexico chính thức trở thành người sống lâu nhất trong lịch sử

Bà ấy 27 tuổi khi chiến tranh thế giới thứ 2 bùng nổ, 66 tuổi khi nữ hoàng Elizabeth đệ nhị lên ngôi và 82 tuổi khi xảy ra sự kiện con người lần đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng.

Cụ bà sinh vào ngày 31/8 năm 1887. Tức là trong thời gian nữ hoàng Victoria còn trị vì ở Anh. Bà là người lãnh đạo hội phụ nữ mang tên "Adelitas" từng tham gia vào cuộc giải phóng ở Mexico từ 1910 đến 1917.

Lumbreras đã dự qua đám tang của 5 đứa con của mình và nhiều đứa cháu (người cuối cùng mất năm 2013). Hiện tại, bà có 73 cháu chắc và 55 cháu chít. Chính quyền Mexico đang làm thủ tục cung cấp lại cho  bà giấy khai sinh bị thất lạc cách đây 40 năm.

Cụ bà người Mexico chính thức trở thành người sống lâu nhất trong lịch sử

Cô Miriam Alvear 43 tuổi, một người cháu của bà Lumbreras, nói với báo chí rằng dù hiện giờ bà Lumbreras đã bị điếc và đục thuỷ tinh thể ở mắt nhưng bà vẫn luôn vui vẻ, kể cho con cháu nghe rất nhiều câu chuyện hấp dẫn từ thời xa xưa: "Bà ấy làm chúng tôi kinh ngạc và thích thú với những câu chuyện trong thời kháng chiến của mình. Bà luôn là một người luôn đấu tranh. Cách đây 2 năm, dù yếu nhưng bà vẫn giữ thói quen may vá quần áo trong nhà. Bà luôn vận động khoẻ khắn. Có lẽ vì thế mà bà sống lâu đến vậy."

Một người cháu khác tên Celia Hernandez cũng chia sẻ rằng có khi bà Lumbreras răng của bà còn rất khoẻ và bà hầu như không bị bệnh gì nên có thể ăn thoải mái bánh kẹo, đặc biệt là kẹo socola. Có nhiều khi bà ngủ liên tục 3 ngày liền nhưng khi thức dậy, bà ăn khá nhiều và thậm chí còn trò chuyện và hát những bài hát ru xa xưa.

Cụ bà người Mexico chính thức trở thành người sống lâu nhất trong lịch sử
Cụ bà Misao Okawa ở Nhật

Cụ bà Lumbreras hơn cụ bà Misao Okawa tới 12 tuổi. Cụ bà Misao Okawa hiện đang tạm thời là người sống thọ nhất thế giới trong sách kỉ lục Guinness. Đương nhiên, bà Lumbreras sẽ sớm chính thức thay thế vị trí này sau khi chính quyền cấp lại giấy khai sanh mới cho bà.