Góc người tốt việc tốt: Cụ bà ngoài 60 tuổi vượt ngàn cây số tìm mẹ đẻ cho con nuôi sau 3 năm gắn bó

15/07/2019, 09:00 GMT+07:00

Công sinh thành và công dưỡng dục - thật khó để nói cái nào quan trọng hơn. Và câu chuyện về người đàn bà ngoài 60 tuổi sau đây có lẽ sẽ khiến nhiều người cảm động khi bà chấp nhận tìm lại mẹ ruột cho bé trai sau 3 năm nuôi nấng.

Đó là bà Nguyễn Thị Nhạ (SN 1956, quê Phú Thọ). Tháng 5/2016, bà Nhạ biết được thông tin anh N.V.T (cùng quê Phú Thọ) định đưa con trai là Nguyễn Gia Huy vào trại trẻ mồ côi do hoàn cảnh quá khó khăn, anh T. không đủ khả năng nuôi con. Khi đó bé Huy được 9 tháng tuổi, còn đang bú và ẵm ngửa.

 
Bà Nhạ ôm bé Huy trong lòng trước thời khắc chia tay
Bà Nhạ ôm bé Huy trong lòng trước thời khắc chia tay

Xót xa cho hoàn cảnh của bé trai, bà Nhạ không muốn để bé Huy phải vào trại trẻ mồ côi. Sau nhiều đêm trằn trọc, suy nghĩ, người đàn bà khi ấy 60 tuổi liền đưa ra quyết định khiến nhiều người bất ngờ. Bà nhờ người quen dẫn đến gặp anh T. với mong muốn được xin bé Huy về chăm sóc. Thế nhưng mọi chuyện không hề dễ dàng, để thuyết phục người cha, bà Nhạ đã phải chạy đôn chạy đáo vay mượn được 50 triệu từ hàng xóm cùng lời hứa sẽ coi bé Huy như ruột thịt của mình.

Cuối cùng, anh T. đã đồng ý. Trước sự chứng kiến của lãnh đạo xã Sơn Dương, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, anh T. đã làm giấy giao con cho bà Nhạ. Bé trai 9 tháng tuổi chính thức trở thành con nuôi của bà Nhạ.

 
Bà Nhạ khóc nức nở khi bé Huy theo mẹ về quê
Bà Nhạ khóc nức nở khi bé Huy theo mẹ về quê

Những ngày tháng gần gũi, chăm sóc bé trai khiến tình cảm giữa bà và bé Huy ngày càng lớn lên. Thế nhưng điều đó lại khiến bà thêm nặng lòng với những suy nghĩ tự dằn vặt chính mình. Nếu như trước đây, bà chẳng thể ngủ bởi nỗi sợ bé sẽ phải vào trại trẻ mồ côi, bà không có cơ hội chăm sóc bé thì giờ đây bà lại mất ngủ khi nghĩ về tương lai của bé Huy. Nỗi ám ảnh ấy ngày một ám ảnh lấy tâm trí bà Nhạ: “Bỗng dưng tôi chợt nghĩ, khi bé Gia Huy lớn lên biết được mình không phải là mẹ ruột thì bé sẽ nghĩ gì. Có phải tôi quá ích kỉ hay không. Tôi không biết phải làm sao bây giờ”, bà Nhạ nghẹn ngào nói trên Tiền Phong.

>>Đọc thêm: Góc người tốt việc tốt: Anh tài xế chặn cướp ở SG: Trên xe buýt luôn có rổ tiền lẻ, áo mưa miễn phí

Dù không đích thân sinh ra bé Huy nhưng với bà bé Huy chẳng khác nào máu mủ ruột già. Nhưng bà cũng suy nghĩ rằng, không có tình thương nào quý báu hơn tình mẫu tử. Sau nhiều đêm dài thức trắng, bà Nhạ quyết định thực hiện hành trình tìm lại mẹ ruột cho bé Gia Huy. Dù say tàu xe nhưng bà Nhạ vẫn quyết tâm thực hiện được ý nguyện thiêng liêng ấy. Bà Nhạ cùng bé Gia Huy đã di chuyển qua nhiều chặng xe khách từ Phú Thọ vào Sóc Trăng (quê mẹ bé trai).

Với chút thông tin ít ỏi là mẹ bé ở thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng, bà Nhạ gần như tìm kiếm trong vô vọng bởi bà không biết địa chỉ chính xác của mẹ bé, đó lại là nơi đất khách quê người. Sau nhiều ngày không có kết quả, bà Nhạ cùng bé Huy trở về ở tạm nhà người thân ở KP. Bình Trị, phường Tân Bình, TX.Dĩ An, Bình Dương.

 
Chứng kiến cảnh bà Nhạ lén nhìn theo bé Huy ai cũng xúc động
Chứng kiến cảnh bà Nhạ lén nhìn theo bé Huy ai cũng xúc động

Những tưởng mọi chuyện đã rơi vào ngõ cụt thì bất ngờ vào hôm qua (ngày 14/7), một người phụ nữ đột nhiên xuất hiện trước mặt bà Nhạ tự xưng là mẹ ruột của bé Gia Huy. Chị là Huỳnh Thị Nhẫn (SN 1996, quê Sóc Trăng).

Chị Nhẫn kể lại chị và chồng là anh T. sống cùng nhau đến khi bé Gia Huy chưa đầy 1 tuổi thì xảy ra mâu thuẫn. Anh T. đưa con về quê và mất liên lạc từ đó đến nay. Còn chị Nhẫn xin làm công nhân ở TP. HCM. Chị Nhẫn cho biết chị chưa về quê chồng bao giờ nên không biết phải tìm con ở đâu. 

Nhờ bà Nhạ để lại thông tin ở cơ quan chức năng tại Sóc Trăng nên người thân của chị Nhẫn vô tình biết được chuyện và báo cho chị.

 
Bé Huy ngoái nhìn mẹ nuôi lưu luyến
Bé Huy ngoái nhìn mẹ nuôi lưu luyến

>>Có thể bạn chưa biết: Nghẹn lòng chuyện con gái đi tìm mẹ và em trai sau 24 năm thất lạc

Sau khi xác định chị Nhẫn chính là mẹ ruột của bé Gia Huy, bà Nhạ đã giao lại bé cho chị trước sự chứng kiến của cán bộ địa phương và đội "hiệp sĩ" Bình Dương Nguyễn Thanh Hải. Đồng thời, chị Nhẫn cũng gửi cho bà Nhạ 10 triệu để cảm ơn nhưng bà nhất định không nhận. Bà Nhạ tâm sự rằng chỉ mong bé Gia Huy mãi hạnh phúc và có một tương lai tốt đẹp.

Thời khắc chia tay vô cùng lưu luyến bởi 3 năm gắn bó đã khiến bà Nhạ và bé trai như mẹ con ruột thịt. Bé Huy liên tục vịn lấy tay bà Nhạ và cố nhìn lại mẹ nuôi, còn bà Nhạ thì ôm mặt khóc nức nở. Cuộc chia tay đẫm nước mắt khiến nhiều người chứng kiến không kìm nổi cảm xúc.

 
Khi bé Huy cùng mẹ ruột trở về, bà Nhạ quay vào tường khóc nức nở
Khi bé Huy cùng mẹ ruột trở về, bà Nhạ quay vào tường khóc nức nở

Câu chuyện về người đàn bà ngoài 60 tuổi vượt hơn nghìn cây số để tìm lại mẹ ruột cho con nuôi đã khiến rất nhiều người cảm phục. Có lẽ hiếm ai có thể làm được như bà Nhạ. Sự hy sinh và tấm lòng bao dung đã khiến người phụ nữ ấy trở nên thật cao thượng. Và có lẽ đó mới là tình yêu, tình thương thực sự. Bởi chỉ khi chúng ta thương một ai đó hết lòng, ta mới nghĩ cho người đó nhiều hơn cho bản thân mình. Đúng như mong muốn của bà Nhạ: "Chỉ cần bé Huy hạnh phúc và có tương lai tốt đẹp".

Theo: Tiền Phong

Ảnh: Tiền Phong