Cụ bà khai trồng 600 cây chất cấm vì lý do không ai ngờ được

30/03/2021, 22:15 GMT+07:00

Chiều 30/3 vừa qua, đại diện Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) đã quyết định khởi tố cụ bà 72 tuổi để làm rõ hành vi trồng cây chất cấm. Tại đây, bà đã thừa nhận toàn bộ số cây này đều là do mình tự trồng, nhưng với mục đích khiến ai cũng phải bất ngờ.

 
Cơ quan chức năng có mặt tại vườn cây chất cấm của bà N. (Ảnh: Lao động)
Cơ quan chức năng có mặt tại vườn cây chất cấm của bà N. (Ảnh: Lao động)

Theo VTV đưa tin, cụ bà T.T.N. (72 tuổi, trú tại thôn Hữu Vĩnh 1, thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn) mới đây đã chính thức bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) khởi tố để làm rõ hành vi trồng cây chất cấm.

Trước đó, trong quá trình giám sát tại địa bàn, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự - kinh tế - chất cấm Công an huyện Bắc Sơn đã phát hiện tại sân vườn nhà H.D.D (hiện 43 tuổi, trú tại thôn Hữu Vĩnh 1, thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn) trồng hơn 600 cây chất cấm, có chiều cao trung bình khoảng 1,1m.

Ngay sau vụ việc xảy ra, lực lượng chức năng đã phá, nhổ bỏ toàn bộ số cây này, đồng thời tiến hành điều tra. Trong quá trình này, mẹ của H.D.D là bà T.T.N đã chủ động đến cơ quan công an và khai nhận toàn bộ hành vi trồng cây chất cấm của mình. Bà cũng cho biết mục đích trồng nhiều cây đến vậy là để chữa bệnh xương khớp. 

Hiện tại, vụ việc đang tiếp tục được xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

 
Chân dung cụ bà 72 tuổi trồng hàng trăm cây chất cấm. (Ảnh: VTV)
Chân dung cụ bà 72 tuổi trồng hàng trăm cây chất cấm. (Ảnh: VTV)

Trồng cây chất cấm nhưng không biết rõ cây gì có bị xử phạt?

Trước vụ việc của bà T.T.N, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện và xử lý hàng loạt hộ dân trồng cây chất cấm trong vườn nhà, có nơi số lượng lên đến hàng trăm cây. Giống như bà N. cũng có rất nhiều người khai nhận không biết đây là cây gì, trồng vì mục đích trong sạch, ví như làm rau nuôi lợn.

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Vũ Tuấn - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội đã có những chia sẻ với báo Lao động. Cụ thể, anh cho biết việc trồng cây chất cấm trái phép là vi phạm pháp luật, người trồng cây có thể quy là tội phạm, bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu trồng từ 500 cây trở lên hoặc dưới 500 cây và từng bị xử phạt hành chính nhưng lại tái vi phạm.

>> Xem thêm: Thủ tướng chỉ đạo dẹp nạn "thần y" tự xưng trên mạng xã hội

 
Một hộ dân trồng cây chất cấm ở Bắc Giang. (Ảnh: Lao động)
Một hộ dân trồng cây chất cấm ở Bắc Giang. (Ảnh: Lao động)

Bên cạnh việc tiếp nhận lời khai, cơ quan điều tra sẽ làm rõ nhận thức và số lượng của từng hộ gia đình, xem xét người trồng đã từng bị xử phạt hành chính hay chưa để làm căn cứ xử lý phù hợp với quy định pháp luật.

Cũng theo luật sư Tuấn, mức phạt đối với trường hợp vi phạm là phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Mức phạt cao nhất của tội danh này có thể lên đến 7 năm tù nếu số lượng từ 3.000 cây trở lên.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

HÀ NỘI: PHÁT HIỆN MỘT HỘ DÂN TRỒNG CÂY CHẤT CẤM TRONG VƯỜN NHÀ

Không chỉ tại Lạng Sơn, mới đây cơ quan chức năng cũng đã phát hiện nhiều hộ dân lén lút trồng cây chất cấm số lượng lớn tại vườn nhà. Điển hình như vừa qua, ngày 21/3/2021, Công an phường Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm) cũng đã phát hiện một vườn chất cấm giữa làng hoa Tây Tựu. Khu vườn này thuộc quyền sở hữu của gia đình ông Đ.T.T (SN 1969, trú trên địa bàn phường).

Sau khi kiểm tra, cơ quan chức năng đã xác định có đến 365 cây, chiều cao gần 1m, nhiều cây đã ra hoa và quả. Để phục vụ cho quá trình điều tra, công an phường cũng đã tiến hành lập biên bản, đưa toàn bộ số cây chất cấm trên về trụ sở làm rõ.

Xem thêm tại đây