Cụ bà còng lưng khởi nghiệp - sương sương ngày 400 chiếc nem chua

29/06/2020, 09:30 GMT+07:00

Mỗi ngày tại công trường THCS Thành Công lại thấy bóng dáng bà cụ lưng còng nơi lề đường bày đồ ra bán nem, mùi nem thơm nức cả cổng trường.

Bạn có bao giờ lưu luyến những hàng nước, cô bán chè, bà bán xôi trước cổng trường mà thường ngày khi còn đi học mình đã ghé mua không. 

Những con người ấy theo thời gian sẽ không nhớ bạn là ai, nhưng họ đã góp phần nào tạo nên tuổi thơ của bao thế hệ, tương tự như bà cụ lưng còng bán nem chua rán trong câu chuyện sau đây.

 
Cụ bà còng lưng khởi nghiệp - sương sương ngày 400 chiếc nem chua
Cụ bà còng lưng khởi nghiệp - sương sương ngày 400 chiếc nem chua

>> Câu chuyện cuộc sống: Vợ bán vé số nuôi chồng Tây khờ khạo và người con thiểu năng

Cơ duyên đến với nghề bán nem ở tuổi 60

Bà cụ lưng còng có tên thật là Nguyễn Thị Thanh tuổi đã gần 80, trước khi bán nem, bà cụ còn từng buôn bán nhiều nghề khác như xôi chè, bún ngan, tiết canh, xôi chè,,..

Thời gian sau thấy mẹ bán vất vả quá, nên con dâu bảo bà đổi sang bán nem, khi ấy bà cũng đã 60 tuổi rồi, nem đã có sẵn tại nơi người em của bà làm, cứ thế chỉ cần mua bột, mua dầu về rồi bán thôi.

 
Cơ duyên đến với nghề bán nem ở tuổi 60 và bán suốt gần 20 năm qua
Cơ duyên đến với nghề bán nem ở tuổi 60 và bán suốt gần 20 năm qua

Nhưng thời gian đầu khách khá ít, bà cũng chưa biết cách chiên nên nem hay bị dính lại với nhau, dầu sôi còn bắn hết lên tay của bà, chi chít những đốm nâu, qua một tháng bà dần có kinh nghiệm bán hơn và đã nghĩ ra cách cho bột tôm vào nem và dùng vỏ bánh pía để gói nem sẽ ngon hơn và đặc biệt sẽ không bị bắn nữa.

Ấy thế, hàng nem ngày càng đông khách đặc biệt là những lớp học sinh thường hay ghé quầy của bà làm khách quen.

>> Bạn đã biết: Pudding Cheese vừa ngon vừa đẹp mắt dành cho team mê phô mai

Nem rán 3 nghìn 19 năm gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ

Thời gian đầu khi bán nem chỉ có giá 1 nghìn đồng 1 chiếc nem, nhưng thời gian sau bà đổi thành 3 nghìn một chiếc cho đến 19 năm qua.

 
Hàng nem của bà cụ lưng còng là nơi tụ tập yêu thích của các em học sinh - Ảnh cắt từ clip
Hàng nem của bà cụ lưng còng là nơi tụ tập yêu thích của các em học sinh - Ảnh cắt từ clip

Giá nem không đổi phù hợp với túi tiền của học sinh, hương vị giòn giòn, ngọt cay trong từng miếng nem, tôm hay cá viên chiên chỉ có ngày một ngon hơn, in đậu trong ký ức bao lớp học sinh. 

 
Nem chua rán giòn giòn thu hút giới trẻ - Ảnh cắt từ clip
Nem chua rán giòn giòn thu hút giới trẻ - Ảnh cắt từ clip

Bà bán vào lúc chiều nên giờ ra chơi hoặc tan trường là bọn trẻ xúm lại rất đông, không những thế, người đi đường cũng vì mùi hương thơm ngon của những món ăn bà bán mà bị thu hút cũng dừng lại.

Trông bà cụ lưng còng, người nhỏ nhỏ, dù tuổi đã cao nhưng vẫn rất nhanh nhẹn và hoạt bát, bà hay cười và rất thân thiện với mọi người, chính vì thế càng có nhiều khách hàng mến bà cụ hơn.

Nhìn bà cụ lại có cảm giác gần gũi thân thương, đối với bà, được mang đến cho lớp trẻ những chiếc nem ngon, chính là niềm vui lúc này của bà. Nếu thích câu chuyện về bà cụ hãy cùng xem đến hết video để nghe về những chia sẻ của bà với quầy hàng nem rán này nhé!

>> Có thể bạn quan tâm: Bánh bèo lá chuối Hải Phòng ăn một lần là nhớ mãi

Chẳng nghĩ ra đi đâu ăn gì cuối tuần này? Đã có Măm măm Sài Gòn - một kho tàng những món ăn ngon không bao giờ làm bạn thất vọng.

Cách làm nem rán:

  • Nguyên liệu: gia vị, thịt lợn, bì, trứng, bột chiên xù, màng bọc thực phẩm

  • Bì làm sạch, luộc rồi ngâm nước lạnh, băm nhỏ

  • Thịt bỏ vào tủ lạnh 2 tiếng, lấy ra xay rồi cho bỏ tỏi, bì vào xay chung, trộn gia vị xong rồi cho vào tủ lạnh.

  • Sau một giờ lấy ra, cho vào màng bọc thực phẩm cuộn hai đầu lại rồi bỏ tủ lạnh 1 ngày

  • Đổ bột chiên xù và đập trứng cho vào bát ra rồi đánh tan, sau đó lấy nem ra, bỏ nem vào trứng rồi lăn vào bột mang đi chiên.