Cụ bà dành trọn tình yêu chờ chồng suốt 52 năm gây xúc động hàng triệu trái tim vừa qua đời

19/01/2018, 11:30 GMT+07:00

Dù đã ra đi, nhưng câu chuyện tình ly biệt thời chiến của cụ Xuân vẫn luôn là bài học đáng trân trọng về giá trị của lòng vị tha trong tình yêu.

Trọn nghĩa tình đến giây phút cuối

Những ngày cuối tháng 3/2017, câu chuyện về cụ Nguyễn Thị Xuân - người vợ dành hơn nửa thế kỷ chờ đợi chồng ở Nhật Bản xa xôi đã lay động trái tim của vô số người, trở thành chủ đề nóng trên mọi diễn đàn.

Sau 52 năm biệt tích, người chồng cuối cùng cũng trở về ngôi nhà xưa, đoàn tụ cùng cụ Xuân và các con. Nhưng trớ trêu thay, trong quãng thời gian xa cách dằng dặc, ông Shimizu Yoshiharu (SN 1919) đã có thêm một gia đình yên ấm với vợ và 3 con tại quê nhà. Tuy nhiên, cụ Xuân vẫn chẳng một lời oán giận hay trách móc. Đứng trước những trái ngang của số phận, thái độ vị tha ở người phụ nữ một đời gian truân khiến người ta không khỏi nể phục.


Cụ Nguyễn Thị Xuân nâng niu những kỷ vật của chồng (Ảnh: Reuters)
Cụ Nguyễn Thị Xuân nâng niu những kỷ vật của chồng (Ảnh: Reuters)

Mới đây, theo thông tin từ phía gia đình, sau một thời gian chống chọi với bệnh tật, chiều 18/1 vừa qua, cụ Nguyễn Thị Xuân đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng (thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, Đông Anh, Hà Nội), hưởng thọ 95 tuổi.

Trước đó, khoảng tháng 5/2017, cụ Xuân bất ngờ đổ bệnh nặng, sức khỏe sa sút. Theo chẩn đoán từ các bác sĩ, cụ bà bị tim, kèm theo suy phổi dẫn đến tràn dịch. Đúng vào thời điểm ấy, ở Nhật Bản, ông Shimizu cũng bị tai biến nặng rồi qua đời.


Tấm ảnh chụp chung lần sau cùng của vợ chồng bà Xuân và hai người con trước ngày chia ly năm 1954 (Ảnh: Thanh niên)
Tấm ảnh chụp chung lần sau cùng của vợ chồng bà Xuân và hai người con trước ngày chia ly năm 1954 (Ảnh: Thanh niên)

Được biết, để thực hiện tâm nguyện của cụ Xuân, gia đình đã vượt hơn 4000km, đưa tro cốt ông Shimizu về Việt Nam. Chia sẻ với báo chí, các con cháu cho hay, những ngày cuối đời, đêm nào đi ngủ, cụ bà cũng đều ôm một chiếc gối nhỏ khoác cờ Việt Nam, bên trong có tấm áo quân phục Nhật Bản của người chồng quá cố. Thậm chí, cho tới tận phút giây trăn trối, người phụ nữ ấy vẫn ấp ủ tâm niệm: “Sang thế giới bên kia tôi lại đi tìm ông.”

Nhìn lại mối tình cảm động xuyên thế kỷ

Chuyện tình của cụ Xuân và ông Shimizu Yoshiharu chớm nở vào mùa đông năm 1944, khi cả hai tình cờ gặp gỡ tại Hải Phòng. Với lời tỏ tình ngô nghê của chàng thanh niên Nhật Bản: “Cô Xuân đã có người yêu chưa?”, cặp đôi đã nên duyên vợ chồng.

Sau gần một thập kỷ bên nhau, năm 1954, ông Shimizu đã phải quay lại quê nhà để thực hiện chuyến công tác đặc biệt, với lời hẹn muộn nhất trong vòng 1 năm sẽ trở về. Chia tay chồng, cụ Xuân một mình gồng gánh nuôi 3 con nhỏ, ngày ngày, tháng tháng, ngóng trông người đi xa. Thế nhưng, cho đến lúc các con đều đã trưởng thành, ông Shimizu vẫn biệt tích.


Những hình ảnh của người chồng Nhật Bản được cụ Xuân lưu giữ (Ảnh: Reuters)
Những hình ảnh của người chồng Nhật Bản được cụ Xuân lưu giữ (Ảnh: Reuters)

Tưởng chồng đã mất vì chiến tranh, cụ Xuân quyết định lấy ngày cuối cùng trước khi xa cách làm ngày giỗ, dù trong sâu thẳm, cụ vẫn chưa từng ngưng hy vọng. Trải qua hơn nửa thế kỷ dài đằng đẵng, đến tận năm 2016, gia đình cụ Xuân mới được đoàn tụ. Tuy nhiên, hạnh phúc chẳng thể vẹn tròn, bởi ông Shimizu đã có thêm một mái ấm khác tại quê nhà.

Lời hứa hẹn bên nhau trọn đời đã lỡ mất 50 năm, giờ đây lại càng trở nên bất khả thi. Thế nhưng, vì tình cảm sâu nặng còn đó, cụ Xuân chẳng một lời than trách hay hối tiếc vì đã “dành cả thanh xuân” để đợi chờ người đàn ông ấy. Thậm chí, cụ còn bày tỏ sự đồng cảm, quý mến đối với người vợ thứ hai của ông Shimizu.

Quả thật, nếu có gì đáng trách trong chuyện tình éo le này, thì đó chính là số phận và chiến tranh. Trong khi đạn bom khiến vợ chồng cụ Xuân buộc phải ly tán, số phận lại xô đẩy để họ tái ngộ trong muộn màng. Điều đáng nói là, sau tất cả trái ngang của cuộc đời, người phụ nữ lại phải chịu nhiều đau đớn, thiệt thòi hơn cả. Hơn 50 năm chìm trong những giọt nước mắt đắng cay, vật lộn với cuộc sống để lo cho các con ăn học, cụ Xuân đã có lúc hóa điên vì tưởng mất chồng mãi mãi. Đến khi biết chắc rằng ông vẫn bình yên, thì cũng là lúc cụ bà phải chấp nhận sự xuất hiện của một người phụ nữ khác.


Tình yêu và lòng vị tha giúp cụ Xuân bình thản đối mặt với mọi trái ngang (Ảnh: Thanh niên)
Tình yêu và lòng vị tha giúp cụ Xuân bình thản đối mặt với mọi trái ngang (Ảnh: Thanh niên)

Bỏ qua mọi hờn oán, cụ Xuân chỉ giữ lại những kỷ niệm, hồi ức đẹp đẽ. Ở cái tuổi gần đất xa trời, người phụ nữ ấy vẫn khiến thế hệ sau “nghiêng mình” ngưỡng mộ với những quan niệm tình yêu hiện đại. Theo đó, tình yêu đẹp không nhất định phải là nắm tay nhau sáng tối, bên nhau từ lúc trẻ trung tới khi già nua, ốm yếu. Tình cảm vốn không có luật lệ, cũng chẳng có đúng – sai, tất cả đều do cách chúng ta nhìn nhận và đánh giá mà thôi. Có thể với người khác, 52 năm là hơn nửa đời người, nhưng với cụ Xuân, nó chỉ như một thoáng nhớ mong, vậy cớ gì phải oán thán.

Dù đã ra đi, nhưng câu chuyện tình ly biệt thời chiến của cụ Xuân vẫn luôn là bài học đáng trân trọng về giá trị của lòng vị tha. Không chỉ bảo vệ tình yêu khỏi mọi hờn oán, nó còn giúp mỗi chúng ta sống thanh thản hơn mỗi ngày.

Tổng hợp

Cụ bà dành trọn tình yêu chờ chồng suốt 52 năm gây xúc động hàng triệu trái tim vừa qua đời