Cụ bà cần mẫn bán ve chai gần 40 năm để "nuôi heo" giúp đỡ người nghèo

10:00 13/02/2021

Vào những ngày Tết đang diễn ra, trong khi nhiều gia đình đang nói cười, quây quần bên người thân của mình thì ngoài kia vẫn còn tồn tại những mảnh đời bất hạnh khác thiếu vắng hơi ấm tình thương,

Thấu hiểu được nỗi lòng đó của họ, một người phụ nữ lớn tuổi ở Sài Gòn suốt gần 40 năm qua vẫn cần mẫn đi nhặt ve chai để kiếm tiền, nuôi heo giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hơn mình mà chưa từng một lần đòi hỏi được đáp trả điều gì.

 
Chân dung người phụ nữ tốt bụng bên "bé heo" làm từ thiện. (Ảnh: Thanh niên)
Chân dung người phụ nữ tốt bụng bên "bé heo" làm từ thiện. (Ảnh: Thanh niên)

>>> Đừng bỏ lỡ: Quyền Linh trút hết tiền trong túi giúp người nghèo tại hậu trường

Bỏ ống heo dành nửa đời mình để giúp đỡ người khác

Theo báo Vietnamnet, hơn 3 thập kỷ trôi qua, cư dân sinh sống tại khu vực hẻm 60 Lý Chính Thắng, phường 8 (Quận 3, TP.HCM) đều chẳng còn xa lạ gì với tấm gương tốt bụng - Nguyễn Thị Bạch Cúc (nhiều người còn thường gọi bằng cái tên thân tương khác là Má Cúc).

Đến nay, dù đã U80 tuổi nhưng người phụ nữ này ngoài công việc bán bánh mì quen thuộc còn dành cả nửa đời mình để đi nhặt ve chai, nuôi heo tiết kiệm nhằm mục đích giúp đỡ người nghèo khiến ai cũng nể phục.

 
Nghề nghiệp chính để mưu sinh là bán bánh mì, còn nhặt ve chai chỉ để giúp người nghèo. (Ảnh: Báo Nông nghiệp)
Nghề nghiệp chính để mưu sinh là bán bánh mì, còn nhặt ve chai chỉ để giúp người nghèo. (Ảnh: Báo Nông nghiệp)

Ban đầu khi còn trẻ khỏe, bà một mình bươn trải, đi khắp những ngõ hẻm quanh Sài Gòn để nhặt nhạnh từng vỏ lon, chai nhựa đem bán. Tới khi tuổi già sức yếu thì chuyển sang đi xin, bất kể nắng mưa vẫn chẳng chịu ngơi tay. Thậm chí, đến cả tiền dưỡng lão cũng được trích một ít vào để làm từ thiện.

Được biết, con heo đầu tiên mà "Má Cúc" để dành được gần 50 triệu đồng. Khi đập ra, số tiền đó đã được đem đi hỗ trợ nhiều gia đình khó khăn khác. Từ người già, phụ nữ, trẻ nhỏ và cả thanh niên,... hễ cứ thấy ai có hoàn cảnh đáng thương, nghèo khổ đều được cho tiền.

Trải qua hàng chục năm như vậy, người phụ nữ 77 tuổi giờ đây thậm chí còn không nhớ nổi được số heo đất mà mình đã dày công cóp nhặt từng đồng lẻ để hỗ trợ những mảnh đời bất hạnh vì... quá nhiều.

 
Của ít lòng nhiều, mọi người chung tay giúp bà Cúc "nuôi heo". (Ảnh: Thanh niên)
Của ít lòng nhiều, mọi người chung tay giúp bà Cúc "nuôi heo". (Ảnh: Thanh niên)

Làm việc tốt là vậy, thế nhưng ít ai biết rằng tại thời điểm lần đầu tiên làm công việc này, bà Cúc đã từng gặp phải không ít lời dị nghị, đặt điều rằng bản thân giả nghèo, khổ để kiếm tiền từ sự thương hại.

Tuy nhiên mãi sau này, đến khi biết được mục đích từ thiện cao cả đằng sau việc "nuôi lợn", họ đã dần hiểu ra và sẵn sàng cùng chung tay ủng hộ. 

“Bây giờ, có nhiều người tốt lắm, ai cũng bỏ tiền vào heo, mấy em học sinh cũng đến ủng hộ nữa. Tôi đặt heo công khai như thế là để ai có tấm lòng cũng có thể nuôi chung" - trích lời bà trên Vietnamnet.

>>> Xem thêm: Chủ quán tận tình gói từng bát cháo tặng người nghèo

Công khai, minh bạc và rất có tình người

Điều khiến bà Nguyễn Thị Bạch Cúc được hàng xóm nể phục nhất trong suốt gần 40 năm bán ve chai, đồng nát để tiết kiệm tiền bạc, chăm lo "đàn heo" ở nhà chính là sự rõ ràng, liêm khiết chứ không hề tham lam, trục lợi cho riêng mình.

Mỗi lần "mổ lợn" đều có sự chứng kiến của đông đảo bà con cùng ban ngành đoàn thể trong khu phố đến xem và đếm tiền cùng rồi sau đó mới chia ra giúp đỡ dân nghèo.

Đã có rất nhiều người bị nhiễm HIV, hay các cụ già neo đơn và cả các chị em bỉm sữa thất nghiệp ở Sài Gòn nhận được sự giúp đỡ đầy tính nhân văn và ấm áp ấy.

 
Nhiều người sau khi được cứu giúp đã về thăm, cảm ơn "Má Cúc". (Ảnh: Thanh niên)
Nhiều người sau khi được cứu giúp đã về thăm, cảm ơn "Má Cúc". (Ảnh: Thanh niên)

Tuy nhiên bên cạnh đó, từng không ít trường hợp lợi dụng lòng tin cũng như sự tốt bụng của "Má Cúc" để kiếm chác, phục vụ mục đích xấu.

Sau những lần như vậy, bà đã tỉnh táo hơn, cẩn thận ghi chép sổ sách và xác minh rõ ràng hoàn cảnh của từng cá nhân thực sự cần được giúp đỡ để tránh trao nhầm người.

 
Mọi thông tin về tiền tích cóp và người được nhận từ thiện đều khi rõ ràng trong sổ tay. (Ảnh: Vietnamnet)
Mọi thông tin về tiền tích cóp và người được nhận từ thiện đều khi rõ ràng trong sổ tay. (Ảnh: Vietnamnet)

Được biết, dịp Tết Nguyên Đán 2021, người phụ nữ U80 còn cẩn thận lên danh sách, in giấy mời thật đẹp rồi bỏ vào trong phong bì để gửi đến tất cả hoàn cảnh gặp khó khăn, mời họ đến nhà mình nhận quà cuối năm.

Việc làm này không chỉ mang ý nghĩa vật chất, mà còn là một sự động viên tinh thần cực to lớn đến với những mảnh đời bất hạnh, thiếu thốn tình thương mỗi khi Tết đến xuân về.

>>> Xem thêm: Chàng 9x mồ côi mở tiệm bánh mì 0 đồng giúp người nghèo

Có thể nói, bà Nguyễn Thị Bạch Cúc chính là một tấm gương sáng trong cuộc sống, luôn thực hiện đúng truyền thống đạo đức "lá lành đùm lá rách" từ xưa đến nay. Hy vọng hành động đẹp đó sẽ được lan tỏa và nhân rộng hơn nữa ra cộng đồng.

Đừng quên tham gia ngay cộng đồng Việt Nam Ơi để cập nhật thêm nhiều câu chuyện bổ ích khác!

CỤ ÔNG VỊ THA CHO NGƯỜI LẠ Ở MIỄN PHÍ 30 NĂM, LẠI CÒN DI CHÚC TỪ THIỆN HẾT CỦA CẢI

Trong thực tế cuộc sống, không chỉ riêng bà Nguyễn Thị Bạch Cúc kể trên mà còn rất nhiều người lớn tuổi khác có hành động nhân văn, vì cộng đồng khiến tất cả mọi người phải ngả mũ kính nể.

Chuyện về ông Hồ Đề (82 tuổi, sống tại quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh) chính là điển hình cho điều đó. Suốt 30 năm qua, thương cảm viêc người lạ ở ngoài đường khó khăn vất vả, ông đã sẵn sàng cho 1 gia đình 5 thành viên sống trong nhà mình mà không hề thu 1 khoản phí nào.

Chưa dừng lại ở đó, đến khi "gần đất xa trời", di chúc ngôi nhà trị giá 10 tỷ đồng cũng không dành cho con cái mà được dốc hết đi làm từ thiện.

>>> Đọc thêm tại đây!