Cụ bà bán vé số để dành 100 triệu tự lo đám cho mình, không phiền con

20:00 29/11/2019

Mỗi buổi chiều, khách tới ăn tại quán hủ tiếu nằm trên đường Vĩnh Viễn, quận 10, TP. HCM lại bắt gặp hình ảnh quen thuộc của cụ bà lớn tuổi, trên tay là xấp vé số mời mọi người mua. Với mái tóc bạc pha sương và bộ quần áo giản dị, bà Nguyễn Thị Thư khiến các thực khách khó mà quên được hình bóng của mình giữa những bộ bàn ghế ăn đầy ắp người vào giờ cơm chiều.

Không muốn ở cùng làm phiền con cái

Không ngại chia sẻ về cuộc đời mình, bà Thư cho biết bà là người gốc Quảng Ngãi, vào Sài Gòn sinh sống đã 15 năm. Năm nay đã 84 tuổi, thế nhưng bà Thư vẫn ngày ngày đi bán vé số kiếm tiền. Bà chia sẻ rằng do tuổi cao sức yếu nên không đi nhiều, hàng ngày chỉ qua lại mấy quán ăn để bán vé, vừa có khách lại không lo bị cướp giật.

Từ tốn kể lại về cuộc sống của mình, bà Thư cho biết: "Tôi vào Sài Gòn một mình rồi đi bán vé số. Ông chủ đại lý có nhà rộng nên cho những người bán vé số như chúng tôi được tá túc. Mỗi ngày bán vé số xong tôi mang tiền về trả cho ông, sau đó trả thêm 10.000 đồng tiền thuê trọ. Vị chi mỗi tháng tôi chi 300.000 đồng tiền nhà".

>>Xem thêm: "Kỳ nghỉ hè" nặng trĩu của đứa trẻ bán vé số trên hè phố Sài Gòn​

 
Cụ bà 84 tuổi đi bán vé số kiếm sống ở Sài Gòn (Ảnh: Vietnamnet)
Cụ bà 84 tuổi đi bán vé số kiếm sống ở Sài Gòn (Ảnh: Vietnamnet)

Bà Thư sinh được 5 người con, với đủ cả nếp lẫn tẻ. 3 người con của bà hiện vẫn ở quê, còn 2 người khác cũng vào Sài Gòn lập nghiệp được vài năm. Cả 5 người con hiện đều đã lập gia đình, và bà Thư cũng có đầy đủ cháu nội, cháu ngoại.

Nhiều năm về trước, hai vợ chồng bà Thư làm nông, nhờ vào mảnh vườn, thửa ruộng mà nuôi dạy các con nên người. Năm 2004, ông nhà mất, bà Thư quyết định vào Sài Gòn đi bán vé số để kiếm thêm thu nhập.

 
Khách tới ăn tại quán hủ tiếu không còn cảm thấy xa lạ với hình ảnh cụ bà tóc bạc cầm xấp vé số đi mời mọi người mua (Ảnh: Vietnamnet)
Khách tới ăn tại quán hủ tiếu không còn cảm thấy xa lạ với hình ảnh cụ bà tóc bạc cầm xấp vé số đi mời mọi người mua (Ảnh: Vietnamnet)

Nhắc tới các con của mình, bà Thư phấn khởi: "Hai đứa con tôi vào Sài Gòn đều làm ăn khá. Vợ chồng con trai thì làm cho một công ty, lương đủ nuôi con và trang trải cuộc sống hàng ngày. Vợ chồng cô con gái thì kinh tế khá hơn, thế nên cháu ngoại tôi cũng được đi du học ở nước ngoài".

>>Đừng bỏ lỡ: Chuyện về ông cụ mù bán vé số nửa đêm nhưng chẳng bao giờ dám chìa vé​

Giải thích về việc có đầy đủ con cháu nhưng vẫn đi bán vé số, bà Thư bảo: "Tính tôi không muốn làm phiền con. Chúng còn chồng, còn vợ, thế nên mình đôi khi còn làm chúng vướng bận thêm. Một mình tôi làm, tôi sống, không phiền đến đứa nào".

Có tiền gửi ngân hàng dùng làm đám ma cho mình

Hóm hỉnh chia sẻ về công việc bán vé số hàng ngày của mình, bà Thư cười hiền và cho biết mỗi ngày bà bán được khoảng 200 vé, thu được 200 nghìn đồng. Tiền cơm hàng ngày của bà cũng chẳng hết quá nhiều, bởi có khi bà được những người tốt bụng mua phở, mua hủ tiếu hay cơm cho. Thậm chí, cụ bà còn hào hứng khoe với tất cả mọi người rằng "Bà không nghèo".

Được biết cách đây 2 năm, bà Thư được 2 người khách tìm tới và biếu 100 triệu đồng. Nhận số tiền lớn như vậy, cụ bà đem gửi toàn bộ vào ngân hàng, rồi vẫn ngày ngày đi bán vé số kiếm sống. Kể về hai người khách có vẻ kỳ lạ ấy, bà lão 84 cho biết: "Họ là khách từng mua vé số của tôi và trúng thưởng, một người có giải 2 tỷ đồng, người kia trúng 2,5 tỷ. Chắc cũng có nhiều người mua vé của tôi và trúng số, nhưng chỉ có 2 người này là quay lại tìm và cho tôi tiền".

>>Bạn có biết: Xúc động chuyện cậu bé khuyết tật bán vé số đầy lòng tự trọng​

 
Cách đây 2 năm, bà Thư được 2 vị khách tới biếu 100 triệu đồng (Ảnh: baomoi.com)
Cách đây 2 năm, bà Thư được 2 vị khách tới biếu 100 triệu đồng (Ảnh: baomoi.com)

Bà Thư cho biết bà vẫn cố gắng làm việc, đi bán vé số khi sức khỏe của mình còn cho phép. Về số tiền được gửi trong ngân hàng, cụ bà cũng chia sẻ rằng đó là sự chuẩn bị trước của bà trước khi nằm xuống: "Số tiền để dành kha khá một chút, lỡ tôi có nằm xuống thì các con cũng có tiền lo ma chay cho mình, đỡ phải dùng đến tiền của chúng nó".

 
Số tiền lớn được cụ bà gửi trong ngân hàng, dự định để các con có tiền lo ma chay khi bà nằm xuống (Ảnh: Vietnamnet)
Số tiền lớn được cụ bà gửi trong ngân hàng, dự định để các con có tiền lo ma chay khi bà nằm xuống (Ảnh: Vietnamnet)

Câu nói của cụ bà khiến nhiều người không khỏi suy nghĩ, đồng thời thêm trân trọng và cảm phục tấm lòng của một người mẹ. Cả đời vất vả làm lụng, nuôi các con khôn lớn, trưởng thành, cho tới tận lúc về già người phụ nữ ấy vẫn muốn tự kiếm tiền, dành dụm để lo ma chay cho chính bản thân chứ không để các con phải lo nghĩ. Đúng là tấm lòng bao la không gì sánh được của người mẹ, đi đến hết đời vẫn chỉ mong những gì tốt đẹp nhất cho những đứa con của mình!

Tổng hợp

Những thông tin đời sống, xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại YAN!

Không khó để bắt gặp hình ảnh những người bán vé số đi lại trên đường, trên tay là tập vé mời mọi người mua để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, ở Sài Gòn lại có một người đàn ông bán vé số vô cùng đặc biệt, chẳng bao giờ dám chìa vé ra ngoài.

Bị mù từ nhỏ, bởi vậy mà người đàn ông 63 tuổi phải ngồi bên đường bán vé số kiếm sống qua ngày. Thế nhưng, chẳng bao giờ ông chìa những tấm vé của mình ra phía trước, bởi lẽ ông sợ bị lũ côn đồ giật mất...>>ĐỌC THÊM