Cụ bà 93 tuổi vẫn ngày ngày bán nước mưu sinh, nuôi con mắc bệnh

10:35 12/12/2021

Ở cái tuổi gần đất, xa trời, nhiều cụ già đáng lẽ phải được nghỉ ngơi, sum vầy bên gia đình thì trên con đường Nguyễn Hy Quang (quận Đống Đa, thành phố Hà Nội), một bà cụ vẫn cần mẫn đi bộ gần 2km mỗi ngày để đến quán bán nước, sau đó lầm lũi đi về. Hỏi ra thì mới biết, nếu không làm vậy, bà chẳng biết sống bằng gì.

 
Bà cụ kể về khó khăn mình phải trải qua. (Ảnh chụp màn hình: TikTok L.L)
Bà cụ kể về khó khăn mình phải trải qua. (Ảnh chụp màn hình: TikTok L.L)

Theo đó, mới đây, một TikToker đăng tải đoạn clip ghi lại cuộc trò chuyện giữa mình bà cụ già 93 tuổi, khiến nhiều người xem cảm thấy xúc động khôn nguôi. Cụ cho biết, mình quê ở Hà Nam, ngay từ khi 18 tuổi đã lên Thủ đô sinh sống, đến nay cũng đã có hộ khẩu Hà Nội. Trong suốt hàng chục năm qua, cuộc đời bà liên tiếp gặp nhiều biến cố. Bà sinh được lần lượt 5 người con, gồm 4 trai, 1 gái.

 
Những tâm sự của cụ khiến nhiều người phải suy ngẫm. (Ảnh chụp màn hình: TikTok L.L)
Những tâm sự của cụ khiến nhiều người phải suy ngẫm. (Ảnh chụp màn hình: TikTok L.L)

Tuy nhiên, các con trai cùng chồng đã ra đi mãi mãi, chỉ còn lại bà với người con gái không được bình thường. Khi vừa chào đón sinh nhật lần thứ 8, con gái bà gặp tai nạn mà không tìm được người gây nên nỗi đau này. Kể từ đó, sức khoẻ của chị bị ảnh hưởng, hàng ngày theo mẹ đi bán hàng.

Bà cụ cũng cho biết thêm, thời điểm hiện tại, bà cùng con gái thuê nhà ở gần Văn miếu Quốc Tử Giám. May mắn được chính quyền địa phương ưu ái nên cả hai mẹ con được ở miễn phí. Về công việc bán hàng quán, hôm nào đông khách, bà kiếm được khoảng 60.000 – 70.000 đồng. Sáng 4 giờ bà đi, ngồi đến khoảng 10 giờ đêm thì về. Thời tiết đôi khi không như ý muốn nên có những lúc, dù bà “lạnh lắm nhưng cũng phải chấp nhận chứ biết làm thế nào”. Vừa tâm sự, bà vừa nghẹn ngào cho biết: “Số bà vất vả thế đấy… Không bán thì ai nuôi!”.


Đoạn clip ghi lại dòng tâm sự của cụ. (Video: TikTok L.L)

Kể từ khi đoạn clip ghi lại lời tâm sự của bà cụ được đăng tải trên mạng xã hội, rất đông cư dân mạng đã bày tỏ sự xúc động, thương cho hoàn cảnh của cụ già đã ngoài 90 tuổi nhưng vẫn phải bươn chải với cuộc sống. Quả thực trong thực tế, có vô số hoàn cảnh mang nhiều màu sắc khác nhau, song những câu chuyện về người cao tuổi vất vả, khó khăn thường lấy đi nhiều xúc cảm của người xem hơn cả.

 
Một số ý kiến từ cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình: TikTok L.L)
Một số ý kiến từ cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình: TikTok L.L)

- “Thương bà quá. Mới 4 giờ sáng, trong khi mọi người còn đang say giấc thì bà đã đi bộ đến quán nước đến bán hàng. Sáng mùa đông, rồi nếu có mưa thì lạnh lắm. Chỉ mong bà luôn giàu sức khoẻ và gặp nhiều bình an”.

- “Nghe bà kể chuyện mà nước mắt mình rơi không ngừng. Vậy mới biết, xung quanh chúng ta còn không ít hoàn cảnh đáng thương, cần được giúp đỡ. Chủ nhân bài đăng có thông tin cụ thể về địa chỉ của bà thì đăng lên để mọi người cùng đến giúp đỡ nhé”.

Thông tin về đoạn clip được chia sẻ tuy còn cần xác thực thêm nhưng phía dưới phần bình luận, có khá nhiều cư dân mạng ngỏ ý sẽ tìm cách ủng hộ, giúp đỡ trường hợp này, để hai mẹ con bà vơi bớt nỗi vất vả. Bạn có cảm nhận gì về người phụ nữ lớn tuổi chịu thương chịu khó, hi sinh hết mình vì con như bà cụ trên? Hãy chia sẻ cho YAN biết nhé!

BÀ CỤ NGÀY NGÀY BÁN BÁNH TRÁNG NUÔI HAI CHÁU NHỎ MỒ CÔI

Gần 80 tuổi, song cụ Nguyễn Thị Liền không được sống an yên như bao cụ già khác. Hàng ngày, cụ vẫn tần tảo với gánh nặng mưu sinh, đau đáu về việc làm sao để có thể mãi ở bên hai người cháu nội mồ côi cả cha lẫn mẹ, làm cách nào để luôn đồng hành cùng tụi nhỏ….

Hình ảnh bà cụ ngồi co ro tại một góc nhà thiếu nhi trên địa bàn quận Thủ Đức khiến ai nấy đều cảm thấy xót xa. Với gánh bánh tráng, người phụ nữ cao tuổi đang cố dành dụm từng đồng ít ỏi để lo cho cả nhà.

Tuổi đã cao, sức khỏe cũng yếu đi nhiều. Cụ Liền giờ đây mắt đã mờ, tai còn nghe không rõ, nhưng chưa bao giờ cụ “bỏ quên” công việc, ngày nào cũng cần mẫn bán đến 8 giờ tối, tất cả chỉ vì muốn các cháu có cuộc sống thoải mái hơn.