Cụ bà 90 tuổi ở Đắk Lắk làm kẹo kéo nổi tiếng, bán cho cả Việt kiều Mỹ

27/09/2020, 20:55 GMT+07:00

Để kiếm tiền nuôi 7 đứa con, cụ bà đã học nghề làm kẹo kéo bán tại các chợ, trường học,.. Không chỉ các cháu học sinh mà Việt kiều Mỹ cũng thích món kẹo bà làm.

Mặc dù tuổi đã cao, thế nhưng cụ bà Nguyễn Thị Năm (87 tuổi) sống tại phường An Bình, thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk vẫn miệt mài làm việc. Nghề của bà là bán kẹo kéo, món kẹo gắn liền với ký ức, tuổi thơ của rất nhiều người Việt. 

 
Dù đã ở tuổi nghỉ ngơi, thế nhưng cụ bà vẫn hàng ngày làm kẹo kéo để bán. (Ảnh: VTC News).
Dù đã ở tuổi nghỉ ngơi, thế nhưng cụ bà vẫn hàng ngày làm kẹo kéo để bán. (Ảnh: VTC News).

>> Có thể bạn quan tâm: Cận cảnh quy trình làm kẹo có hình dáng như kem đánh răng

“Học lỏm” nghề nhờ quá khứ làm thuê

Bà Nguyễn Thị Năm quê gốc ở Quảng Nam nhưng sinh sống tại Đắk Lắk. Thuở ấy, hai vợ chồng bà đến vùng đất này để lập nghiệp. Ban đầu, bà làm nghề nông, sau mới đi làm thuê cho một người làm kẹo kéo. Cuộc sống vốn không khá giả gì nên bà Năm cũng muốn học một nghề để kiếm tiền nuôi nấng 7 đứa con ăn học, thế nhưng việc không hề dễ dàng. 

 
Để kiếm tiền nuôi con, bà Năm quyết định theo nghề kẹo kéo. (Ảnh: VTC News).
Để kiếm tiền nuôi con, bà Năm quyết định theo nghề kẹo kéo. (Ảnh: VTC News).

Hầu như ai cũng sợ mất nghề nên không chịu dạy cho bà. Chính vì thế, bà Năm đành phải “học lỏm” từ chủ. Bên cạnh đó, bà cũng tìm hiểu, nghiên cứu xem đâu là loại nguyên liệu chất lượng nhất để có thể mang đến cho khách một món kẹo thật ngon. Với bà, việc phục vụ khách hàng cho tốt cũng quan trọng không thua kém gì việc kiếm tiền từ nghề này. 

 
Bà Năm "học lỏm" nghề từ người chủ trước đây của mình. (Ảnh: VTC News).
Bà Năm "học lỏm" nghề từ người chủ trước đây của mình. (Ảnh: VTC News).

>> Đừng bỏ lỡ: Những món ăn vặt “thần thánh” ngày xưa của 8X, 9X ùa về

Học sinh là đối tượng khách hàng chủ yếu 

Sau khi có được thành phẩm, hàng ngày, bà Năm lại đi bộ hàng cây số đem kẹo đến các trường Tiểu học để bán. Mỗi túi kẹo chỉ có giá 1.000 đồng. Nói là vậy thế nhưng kể cả khi có đứa không có tiền, bà vẫn sẵn sàng cho kẹo miễn phí. Dần dần, nghề bán kẹo kéo không đơn thuần là công việc mưu sinh, bà Năm thực sự xem nó như một phần cuộc sống của chính mình. 

Có người từng khuyên bà đã cao tuổi, nên nghỉ ngơi, dưỡng già. Bà hiểu cho sự quan tâm của mọi người nhưng vẫn làm nghề vì nếu không làm sẽ không có cơ hội gặp tụi nhỏ, những đứa học sinh mà bà yêu quý như con cháu. Có lần, bọn trẻ còn vô tư bảo bà hãy sống thật lâu để bán kẹo, không có bà sẽ chẳng còn ai bán thứ kẹo này. Điều ấy là bà Năm xúc động vô cùng. 

 
Ngoài trường học, bà Năm còn mang kẹo ra chợ để bán. (Ảnh: VTC News).
Ngoài trường học, bà Năm còn mang kẹo ra chợ để bán. (Ảnh: VTC News).

>> Xem nhanh: Tròn mắt với cách chế biến kẹo kéo “siêu độc” của người Ấn Độ

Việt kiều cũng mê kẹo kéo của bà Năm

Không riêng gì những em học sinh, khách hàng của bà còn là những Việt kiều Mỹ về nước. Theo bà chia sẻ, họ thường đặt hàng để mang đi. Bà còn tâm sự thêm rằng khi nấu kẹo phải làm cho thật giòn vì sợ khách mang đi xa sẽ bị chảy kẹo. Có thể thấy, bà Năm hết sức chăm chút cho từng món hàng của mình.

Cứ như vậy, những viên kẹo thủ công, bình dân cứ ra đời và trở thành món khoái khẩu của nhiều người. Dù là học sinh hay những người lớn, người Việt sinh sống tại hải ngoại thì cũng đều thích kẹo bà Năm làm và mua để ủng hộ bà. 

 
Bà Năm cười hạnh phúc khi được làm nghề mình yêu. (Ảnh: VTC News).
Bà Năm cười hạnh phúc khi được làm nghề mình yêu. (Ảnh: VTC News).

Bắt đầu nghề làm kẹo kéo với mục đích mưu sinh, giờ đây bà Năm gắn bó với nó như một “sứ mệnh”. Chính vì đặt cả tình yêu, sự tận tâm của mình vào từng viên kẹo, món kẹo kéo của bà Năm ngày một nổi tiếng hơn bao giờ hết. Hy vọng bà sẽ sống thật khoẻ, thật lâu để tiếp tục làm và bán cho khách hàng món ăn đậm chất tuổi thơ này. 

Tròn mắt với quy trình làm kẹo kéo huyền thoại

Kẹo kéo là món ăn quen thuộc đối với nhiều người, thế nhưng không phải ai cũng biết về quy trình để làm ra món ăn này. 

Những nguyên liệu thường thấy trong kẹo kéo chính là đường hoặc mạch nha, nước lọc, đậu phộng,... 

Đậu phộng thường được rang chín rồi đem đi xát để loại bỏ phần vỏ. Đường pha với nước nấu trên lửa nhỏ cho đến khi thấy đường quấn quanh đũa bị đông cứng lại. Sau đó trộn thêm một ít nước cốt chanh. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!