Cụ bà 90 tuổi mất sau khi nhường máy thở cho bệnh nhân trẻ

20:15 01/04/2020

Dịch Covid-19 đang là mối đe dọa toàn cầu, số người nhiễm bệnh ngày càng tăng cao khiến các bệnh viện dường như quá tải, thiết bị y tế bị thiếu hụt trầm trọng.

Giữa dịch bệnh, nghĩa cử cao đẹp của cụ bà 90 tuổi mất sau khi nhường máy thở cho bệnh nhân trẻ để mang lại sự sống cho những người khác đã khiến không ít người xúc động.

 
Thế giới đã có tổng cộng trên 850.000 người nhiễm bệnh tính tới chiều ngày 1/4. (Ảnh: Reuters)
Thế giới đã có tổng cộng trên 850.000 người nhiễm bệnh tính tới chiều ngày 1/4. (Ảnh: Reuters)

>>> Xem thêm: Giữa dịch Covid-19, bác sĩ Úc đối mặt lựa chọn "ưu tiên" cứu người trẻ

Cụ bà 90 tuổi mất sau khi nhường máy thở cho bệnh nhân trẻ

Mới đây, trang tin tức Daily Mail đã chia sẻ câu chuyện vô cùng cảm động của một bệnh nhân cao tuổi trong mùa dịch Covid-19. Theo đó, bệnh nhân nhiễm virus Corona chủng mới này đã ra đi mãi mãi sau khi từ chối dùng máy thở để nhường lại cho những người trẻ tuổi.

Đó là trường hợp của cụ bà Suzanne Hoylaerts (90 tuổi) đến từ Binkom, Bỉ. Bà phải nhập viện ngày 20/3 sau khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và tình trạng nhanh chóng chuyển biến xấu.

Suzanne Hoylaerts bị khó thở, chán ăn và rất cần tới sự giúp đỡ của các thiết bị y tế. Trong bối cảnh bệnh tình chuyển nặng, máy thở được xem là vô cùng cần thiết giúp bà có thể chống chọi lại căn bệnh này. 

 
Máy thở là thiết bị quan trọng để cứu chữa các bệnh nhân. (Ảnh: AFP)
Máy thở là thiết bị quan trọng để cứu chữa các bệnh nhân. (Ảnh: AFP)

Tuy nhiên, bà đã từ chối sử dụng nó khi nhận thấy sự thiếu hụt máy thở. Hoylaerts đã nói với các bác sĩ tại bệnh viện: "Tôi không muốn sử dụng máy thở. Hãy giữ nó cho các bệnh nhân trẻ tuổi. Tôi đã có một cuộc đời tươi đẹp".

Cuối cùng, cụ bà 90 tuổi đã qua đời vào ngày 22/3, chỉ hai ngày sau khi nhập viện. Judith - con gái của cụ đã chia sẻ với tờ báo Hà Lan Het Laatste Nieuws: "Tôi không thể nói lời tạm biệt với bà ấy, và tôi thậm chí không có cơ hội tham dự đám tang của bà"

 
Cụ bà Suzanne Hoylaerts 90 tuổi mất sau khi nhường máy thở cho bệnh nhân trẻ. (Ảnh: FBNV)
Cụ bà Suzanne Hoylaerts 90 tuổi mất sau khi nhường máy thở cho bệnh nhân trẻ. (Ảnh: FBNV)

>>> Có thể bạn quan tâm: Bác sĩ Mỹ tuyệt vọng đăng bài “xin” được viện trợ khẩu trang trên MXH

Bác sĩ tại Ý phải lựa chọn "ưu tiên" cứu người trẻ

Dịch Covid-19 đã có mặt trên 200 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tính đến chiều ngày 1/4, Mỹ đang dẫn đầu số ca nhiễm bệnh với hơn 188.000 ca. Trong khi đó, Ý đang là quốc gia chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19 nặng nề nhất châu Âu với hơn 105.000 trường hợp nhiễm bệnh, và hơn 12.000 ca tử vong - cao nhất thế giới.

Trên tờ La Croix đưa tin, tại Ý, các bác sĩ đang phải ưu tiên việc cứu chữa cho những người trẻ trước. Bà Flavia Petrini, chủ tịch SIAARTI chia sẻ: "Cân nhắc tình hình bệnh nhân tăng lên từng giờ, số lượng giường trong khu chăm sóc đặc biệt rất hạn chế và việc nhiều bác sĩ, y tá cũng bị nhiễm virus Corona mới và đang bị cách ly, chúng tôi cần ưu tiên cho những người trẻ và những người có cơ hội hồi phục nhiều hơn".

Một bác sĩ tại bệnh viện Cremona ở Lombardy xác nhận: "Trong vài ngày qua, chúng tôi phải chọn người đặt nội khí quản, giữa một bệnh nhân 40 tuổi và một bệnh nhân 60 tuổi, cả hai đều có nguy cơ tử vong. Thật kinh khủng và chúng tôi đã khóc, nhưng chúng tôi không có đủ thiết bị y tế để cứu cả 2".

 
Các bác sĩ Ý phải lựa chọn cứu bệnh nhân trẻ. (Ảnh: Reuters)
Các bác sĩ Ý phải lựa chọn cứu bệnh nhân trẻ. (Ảnh: Reuters)

>>> Xem thêm: Mỹ trở thành quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới​

Khủng hoảng y tế khiến các bác sĩ phải đưa ra sự lựa chọn khó khăn giữa việc giữ người này hay người kia. Đó là cảnh tượng đau lòng nhưng bất đắc dĩ phải chấp nhận. 

Bạn suy nghĩ thế nào về chuyện cụ bà 90 tuổi mất sau khi nhường máy thở cho bệnh nhân trẻ, cùng chia sẻ ý kiến với YAN nhé!

Số người bệnh ngày càng tăng khiến các bệnh viện không chỉ thiếu hụt thiết bị y tế chữa bệnh, mà các bác sĩ cũng gặp nhiều khó khăn khi thiếu đồ bảo hộ, gia tăng nguy cơ lây nhiễm. 

Tại Mỹ, trong bối cảnh dịch bệnh căng thẳng, các bác sĩ đã phải lên tiếng kêu gọi “xin được viện trợ khẩu trang”. Ngay sau đó, một hashtag #GetMePPE (Cung-cấp-đồ-bảo-hộ-cho-chúng-tôi) đã bất ngờ được lan truyền trên mạng xã hội.

Ở Tây Ban Nha, các y bác sĩ còn tự chế đồ bảo hộ, làm mặt nạ bơi thành khẩu trang phẫu thuật bằng cách thay thế ống thở bằng bộ lọc y tế. Tất cả đều có thể khử trùng và tái sử dụng. 

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY