Nằng nặc xin trả sổ hộ nghèo, cụ bà 83 tuổi chọn sống giàu đạo đức

13/11/2019, 16:30 GMT+07:00

Trong khi nhiều gia đình chỉ mong được phát sổ hộ nghèo, bởi như vậy họ có thể nhận được trợ cấp y tế, nhận gạo và quần áo hàng tháng. Nhưng đối với cụ Đỗ Thị Mơ, 83 tuổi ở Thanh Hóa thì khác, cụ có những quan điểm sống khiến những người trẻ phải ngẫm nghĩ và cảm phục.

Hiếm thấy cụ bà nào 83 tuổi sống 1 mình, chẳng nhờ vả con cháu cũng không muốn bản thân vào diện hộ nghèo để nhận trợ cấp của nhà nước hàng tháng.

"11 đứa con mà tui chưa phải phiền đến đứa mô"

Sinh ra và lớn lên trong 1 gia đình nghèo ở xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương, cụ Mơ từng tham gia dân công hỏa tuyến và có thời gian phục vụ kháng chiến. Khoảng thời gian sôi sục vì Tổ quốc ấy, cô thanh niên xung phong ở chiến trường Điện Biên đã quen được anh lính trẻ quê Thiệu Hóa. Năm đó, cụ Mơ vừa tròn 24 tuổi, cả 2 quyết định đi đến hôn nhân, cùng nhau khai hoang, mở mang ruộng đất.

Cụ hóm hỉnh bộc bạch rằng bản thân “ngại” đẻ lắm nên chỉ được có 11 người con: 9 trai, 2 gái thôi. Con của bà 1 người lấy chồng gần còn 1 người đã vào miền Nam. Những người con trai thì 3 người vào Nam, 3 người ở lại quê, 1 người lên núi phía Tây còn 2 người đã mất. 

Cũng đã 32 năm cụ ở 1 mình nuôi con kể từ khi chồng đột ngột qua đời do 1 trận ốm. Hàng ngày, cụ Mơ làm ruộng, bán hàng, cố gắng cóp nhặt từng đồng để nuôi con, người nào cụ cũng cố để học hết lớp 10 để lấy con chữ. Với cụ việc nuôi con như vậy không phải vất vả bởi từ năm 12 tuổi cụ đã tung hoành buôn bán khắp nơi. 

 
Cụ Mơ đã 83 tuổi nhưng vẫn vô cùng minh mẫn và yêu đời.
Cụ Mơ đã 83 tuổi nhưng vẫn vô cùng minh mẫn và yêu đời.

 
Cả gia tài của cụ chỉ vỏn vẹn trong căn nhà cấp 4 nhỏ nhưng với cụ như vậy đã là "giàu" lắm rồi.
Cả gia tài của cụ chỉ vỏn vẹn trong căn nhà cấp 4 nhỏ nhưng với cụ như vậy đã là "giàu" lắm rồi.

Đến giờ đã 83 tuổi, cụ Mơ chọn sống 1 mình trong căn nhà cấp 4 có chiếc ti vi cũ kĩ để xem chương trình thời sự, 1 chiếc tủ đứng, 2 cái quạt. Cụ còn tự hào có những hơn chục chai mỡ, thứ mà “nhiều nhà muốn có cũng không có”.

Vậy những lúc kê khai tài sản, cụ Mơ vẫn tự hào mình còn giàu hơn nhiều người: 3 sào ruộng, 1 ao cá, lợn thì không có, gà khoảng 4-50 con. Ai bảo cụ nghèo nào, cụ còn thấy mình giàu nhất cái tỉnh Thanh Hóa này ấy chứ. 

Nhìn vào cụ Mơ, nhiều người sẽ nghĩ cụ bị con cái bỏ mặc nên phải thui thủi 1 mình khi tuổi đã cao. Nhưng cụ lại bộc bạch lý do cụ chọn sống như vậy là vì cái tình thương người.

"Nếu ở với con cái thấy bạn bè mình túng khổ, hay những người khó khăn hơn, tôi muốn giúp người ta, không lẽ lấy của con mà cho. Cho nên tôi ở một mình như vậy, tôi cho là của tôi, còn đứa mô gặp khó khăn thì tôi giúp đỡ. Đứa mô giàu có thì tôi không xin. Rứa đó nả! 11 đứa con mà tui chưa phải phiền đến đứa mô".

 
Cụ xin ra khỏi hộ nghèo để tự mình lao động, kiếm sống chứ không dựa dẫm vào người khác.
Cụ xin ra khỏi hộ nghèo để tự mình lao động, kiếm sống chứ không dựa dẫm vào người khác.

Trong 2 người con đã mất của cụ, có 1 người bị bệnh lao, sau thời gian chữa chạy khắp 5 bệnh viện lớn nhỏ đã không qua khỏi. Còn 1 anh khác nghiện ngập phải ở tù 5 năm.

Cụ đã phải bán cả chiếc xe đạp rách để chăm con vì thời điểm đó khó khăn đến chiếc ti vi cũ cũng chẳng có như bây giờ. Đến bây giờ thì con cái cụ đã trưởng thành cả, nên cụ quyết không nuôi thêm 1 ai nữa.

"Đứa mô vi phạm tự chịu lấy, đến lứa tuổi ni rồi không ai nuôi ai. Anh con trai ở tù về gặp, tôi cũng tuyên bố luôn: 'Cái khoản vay 10 triệu của mẹ, coi như mẹ cho anh. 5 năm tù mẹ đi tiếp tế là tấm lòng người mẹ, còn bổn phận làm con thì tùy anh đối đáp. Từ nay, anh vay ai, nợ ai, thì anh phải tự trả", cụ Mơ kể.

>>> Xem thêm: Cảm động: cụ ông mang sổ hộ nghèo đi nhận quần áo từ thiện

Lao động “bằng đầu” để tự nuôi bản thân ở tuổi 83

Cả 1 cuộc đời trải qua bao gian nan, đến giờ mắt đã mỏi nhưng đôi tay cụ Mơ vẫn thoăn thoát làm vườn. Cụ khoe rằng mình làm bằng đầu chứ không phải bằng sức lao động là chính.

Cụ chỉ làm được những việc nhẹ nhàng như hái rau, nhặt trứng còn những việc nặng thì cụ thuê người làm hộ. Thấy cụ ở 1 mình, nhiều người cũng lo ngại việc trộm cắp nhưng cụ Mơ thì chẳng ngại. 

 
Ở cái tuổi khi người ta nghĩ đến nghỉ ngơi để con cháu chăm sóc thì cụ chọn sống 1 mình vì thương người.
Ở cái tuổi khi người ta nghĩ đến nghỉ ngơi để con cháu chăm sóc thì cụ chọn sống 1 mình vì thương người.

Mấy anh chị trẻ nhìn cụ cứ lo cụ đau ốm chứ thực ra cụ vẫn còn khỏe lắm. Hàng ngày, cụ Mơ dậy từ sớm, chạy mấy vòng xe đạp là khỏe. Bình thường ngồi 1 chỗ đầu óc choáng váng nhưng chỉ cần lên xe đạp là cụ lại thấy khỏe như thanh niên.

Với cụ, sống là phải khỏe, vui và vô tư. Ở cái tuổi này, cụ chẳng mơ giàu sang, có người nuôi dưỡng, bởi an dưỡng tuổi già là được tự do tự tại, được lao động bằng sức mình, muốn ăn gì thì ăn, làm gì thì làm.

"Bà già ở một mình thoải mái, thích ăn gì thì ăn, thích tiêu gì thì tiêu, đi khai hoang vườn đất rộng mấy sào, mà nghèo là nghèo răng? 11 người con mà nói không nơi nương tựa đó là đi bêu con...

... Tôi có chỗ nương tựa rất nhiều, nhưng tôi chưa phải nương tựa ai. Tôi xin phép Ủy ban cho tôi trả lại cái sổ hộ nghèo. Tôi xin thoát nghèo", cụ Mơ vỗ đùi đôm đốp, cười sảng khoái.

>>> Xem thêm: Quyền Linh trút hết tiền trong túi giúp người nghèo tại hậu trường

Xin thoát nghèo để nhường sự giúp đỡ cho người khó khăn hơn mình

Nhìn cụ, nhiều người nói cụ nghèo những thực tình cụ còn thấy mình giàu lắm. Bởi với cụ: “Tôi có 2 kiểu giàu: giàu về đạo đức, về cách sống và giàu vì ngày mô tôi cũng kiếm được tiền, cho nên tôi không nghèo".

Và thế là đi theo tư tưởng ấy, cụ đạp xe lên xã nằng nặc đòi ra khỏi hộ nghèo. Xã thì lo cụ sống một mình, tuổi cao sức yếu rồi có đảm bảo được cuộc sống không. Nhưng cụ thì vô cùng lạc quan: "Tôi thừa đảm bảo ấy chứ, tôi đang còn giúp đỡ những người nghèo khổ hơn tôi cơ mà. Hay là các ông định để tôi nghèo, mà đến lúc chết tôi còn chết trong cảnh nghèo à?...

... Tôi làm đơn rồi, các ông kí vô đi! Tôi nói không phải chê, nhưng mỗi tháng lên xã xách mấy bao gạo với quần áo về, tôi không thể làm thế được. Các thứ đó phải nhường cho những người khác".

 
Cụ đã truyền nguồn cảm hứng lớn cho mọi người.
Cụ đã truyền nguồn cảm hứng lớn cho mọi người.

Xung phong thoát nghèo vì cụ muốn mình thành tấm gương để người khác noi theo. Ra khỏi hộ nghèo nghĩa là cụ sẽ không được nhận Bảo hiểm y tế, không nhận trợ cấp tiền điện hàng tháng hay quà dịp Tết cuối năm.

Cụ biết chứ nhưng cụ còn hiểu hơn rằng các bác sĩ phải đi học, dược sĩ cũng phải học, viên thuốc nào cũng phải có người sản xuất ra nên nhận sự đãi ngộ miễn phí ấy, cụ không làm được. 

Thậm chí trong xóm, những ai túng thiếu, nếu không cho được vài chục nghìn, cụ lại cho thúng, xúc gạo mang tặng. Những người ấy cụ thương vô cùng bởi họ không chỉ khổ mà còn tủi thân khi chỉ được trong diện cận nghèo.

Cuộc đời lắm nghịch lý, khi nhiều người ao ước để được nghèo, để nhận được sự trợ cấp, giúp đỡ thì cụ bà 83 tuổi mong được thoát nghèo, vì cụ coi đó là danh dự, bản lĩnh của mình, không thể để bản thân nghèo đến tận lúc nhắm mắt xuôi tay được, như vậy thì thật xấu hổ.

"Tôi thoát nghèo cũng là để giữ danh dự của tôi. Tuy rằng tôi tuổi cao, nhưng tuổi cao thì ý chí càng cao, có tư duy, có bản lĩnh, nên không có việc gì khó. Những việc khó nếu hạ quyết tâm thì sẽ vượt qua được".

Và sau 2 năm đấu tranh, cụ Mơ đã có thể thoát nghèo. Cụ mừng hơn bất cứ điều gì hết khi bản thân có thể làm được điều tốt và cụ biết rằng phần của mình sẽ được chia sẻ cho những còn khó khăn hơn và chỉ có lao động mới giúp đất nước đi lên.

>>> Xem thêm: Hacker cướp tiền của 217 ngân hàng chia cho người nghèo, trong sổ đen của FBI nhưng cả thế giới ủng hộ

Cụ Mơ truyền cảm hứng mạnh mẽ 

Sau khi thoát nghèo, cụ Mơ đều nghi xã “quét” hết các gia đình cố bám vào danh hộ nghèo để không lao động, làm ăn, chỉ biết ỉ lại, dựa dẫm.

Cụ kể: "Chồng khỏe mạnh nhưng nát rượu, vợ bế con đi ngồi lê đôi mắt, cả 2 không chịu làm ăn, nhưng vẫn đăng ký vào hộ nghèo. Anh nghèo vì tai nạn lao động, vì bệnh tình ốm đau, xã còn chấp nhận được, chứ anh nghèo vì uống rượu và lười lao động thì anh không xứng đáng, mất danh dự người nông dân. Đừng bám vào sổ hộ nghèo, hãy nghĩ đến những hoàn cảnh còn nặng lòng hơn mình".

Trong khi xưa còn nhiều khó khăn, cụ cũng chỉ nuôi con khôn lớn từ của khoai, củ sắn mà nên quyển tập, cuốn sách bình dân. Bây giờ người trẻ toàn ăn của ngon vật lạ, nuôi con giờ vất vả gấp nhiều lần ngày xưa nên cụ không nhờ cậy con cái để chúng dành tiền nuôi con tử tế, đàng hoàng. 

Sau cụ Mơ, nhiều gia đình khác trên khắp đất nước đã xin thoát nghèo. Như vợ chồng lão nông 90 tuổi ở Hà Tĩnh, viết đơn bày tỏ tâm nguyện: "Mặc dầu vợ chồng chúng tôi tuổi đã già, sức khỏe yếu, bệnh tật liên miên, nhưng nay nhờ con cháu nuôi dưỡng đến nơi, đến chốn. Vậy, vợ chồng chúng tôi làm đơn và xin ra khỏi hộ nghèo. Rất mong các cấp chấp nhận. Tôi xin chân thành cảm ơn".

 
Cụ Mơ là tấm gương về sống và lao động đáng học tập.
Cụ Mơ là tấm gương về sống và lao động đáng học tập.

Và hơn 400 họ dân miền núi ở Nghệ An cũng xin ra khỏi hộ nghèo, vì họ còn lao động được và muốn vươn lên, phấn đấu. 

"Ai cũng như tôi, xã tôi, huyện tôi, tỉnh Thanh Hóa, rồi khắp các tỉnh thành, thì đất nước đỡ đi 1 gánh nặng, để dành nuôi những trường hợp khó khăn khác", cụ Mơ vui vẻ nói.

Khi con người mải mê chạy theo những vật chất, khi sự giàu có được định nghĩa bằng tiền bạc thì với cụ Mơ, sự giàu chỉ đơn giản đó là có thể lao động và sống tự do, thoải mái. Suy nghĩ tích cực ấy giúp người phụ nữ đã trải qua cuộc đời gian nan, ở tuổi 83 vẫn miệt mài làm việc để có thể sống vui, sống khỏe và truyền cảm hứng cho những người xung quanh.

Cụ từ chối sự trợ cấp của xã hội không chỉ vì nghĩ cho những người khó khăn hơn mình, cho đất nước mà còn là cho danh dự của bản thân. Đây mới chính là con người và đức tính đáng trân trọng mà bất cứ ai trong chúng ta cũng cần học hỏi.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn về bài viết cho YAN nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Không chỉ nhận được trợ cấp xã hội từ nhà nước mà những người nghèo, gặp hoàn cảnh khó khăn còn được sẻ chia từ những tấm lòng hảo tâm.

Công Vinh – Thủy Tiên tặng 4 tấn gạo cho người nghèo

Công Vinh sinh ra trong một gia đình bình thường tại Nghệ An. Nhờ tài năng bóng đá, anh đổi đời, trở thành một trong những cầu thủ có cuộc sống sung túc bậc nhất Việt Nam. Bà xã của anh cũng đi lên từ nghèo khó, nhờ khả năng ca hát. Chính vì vậy, cặp đôi vàng này không chỉ bỏ tiền giúp đỡ bố mẹ cùng các anh chị em, mà còn thường xuyên đi làm từ thiện...>>> ĐỌC TIẾP