Cụ bà 81 tuổi đội nắng mưu sinh: "Mình khổ nhưng nhiều người khổ hơn"

19:00 29/03/2021

Vào một buổi trưa nắng gắt cuối tháng 3, tôi quyết định đi tìm "cụ bà ngủ gục bên những bó rau lang ế" từng khiến nhiều người xót xa khi xuất hiện trên mạng xã hội hơn 2 tháng trước.

Trời nắng, mùi nhựa đường và khói xe khó chịu, bà phải dùng mảnh bì lớn cùng chiếc dù đã thủng nhiều lỗ để che chắn, nên phải loay hoay khá lâu tôi mới tìm thấy cụ. Nghe tiếng hỏi chuyện, cụ đon đả: "Bà nè con! Bà bán rau nè con? Hôm nay còn rau lang thôi nhưng mà ngon lắm. Con mua mấy bó?"

 
Hàng rau bên vệ đường của bà cụ ngủ gục, từng gây sốt vào cuối năm 2020.
Hàng rau bên vệ đường của bà cụ ngủ gục, từng gây sốt vào cuối năm 2020.

Cụ tên là Năm Liên, năm nay ngoài 80 tuổi, quê ở Bà Rịa - Vũng Tàu, đã bán rau ở góc đường Lương Định Của - Mai Chí Thọ được vài năm. Không giống như những người khác, cụ Năm Liên trò chuyện rất nhiệt tình như đã thân quen từ thuở nào.

 
Nụ cười nồng hậu của cụ Năm Liên khi kể chuyện về bản thân.
Nụ cười nồng hậu của cụ Năm Liên khi kể chuyện về bản thân.

Cuộc đời của cụ là một chuỗi vất vả nối tiếp, từ thuở còn thơ đến lúc đã xế chiều. Cụ từng phải cùng anh chị lớn làm việc sớm chiều, chăm 7 người em kế tiếp. Sau khi lấy chồng lại vất vả nuôi 12 đứa con. Khoảng 10 năm trước, chồng cụ mất nên cụ đành sống một mình vì con cái đều có cuộc sống riêng, chẳng dư dả nên không dám cậy nhờ. Vài năm gần đây, con gái út của cụ chuyển về ở chung do ly hôn với chồng, nhưng bởi khó khăn nên cụ vẫn phải ra đường bán rau kiếm sống qua ngày.

 
Dù có 12 người con nhưng cụ vẫn phải bán rau, kiếm cơm 3 bữa.
Dù có 12 người con nhưng cụ vẫn phải bán rau, kiếm cơm 3 bữa.

Ngã tư Lương Định Của - Mai Chí Thọ đông xe cộ là vậy, nhưng từ 12 giờ trưa đến 4 giờ chiều, chẳng mấy ai dừng lại mua rau. "Sáng 5 giờ bà đã ra đây rồi con ơi. Có 5 nghìn 1 bó à, mà ngày ế, ngày đắt. Mỗi ngày còn phải mua thêm 7 chai nước bình (loại 10 nghìn) để tưới rau, nó mới đỡ héo" - cụ chia sẻ.

 
Ngoài rau lang, cụ còn bán cả bông so đũa và rau đắng. 
Ngoài rau lang, cụ còn bán cả bông so đũa và rau đắng. 

 
Gánh rau xanh mơn mởn vì được tưới nước thường xuyên.
Gánh rau xanh mơn mởn vì được tưới nước thường xuyên.

Bán rau lời chẳng nhiều nhưng cụ vẫn rất thoải mái: "Ai mua nhiều bà đều cho thêm. Như mấy chú công an (cảnh sát giao thông) hay chỉnh đèn ở góc ngã từ đây, có lần mua 100 nghìn, bà khuyến mãi thêm cho vài bó. Vậy người ta mới thương, rau ngon khen nhiều lắm".

Chẳng những thế, không ít lần khi được mạnh thường quân giúp đỡ, bà còn "xin" thêm cho người có hoàn cảnh khó khăn như mình. Từng có lần bà nài nỉ một mạnh thường quân giúp đỡ cho người bố đơn thân, có con gái lớn đi học đại học. Tiền ít lòng nhiều, chỉ bấy nhiêu đó cũng đủ làm cụ vui mừng, còn người khác thì ấm lòng.

Cô L. (bán nước gần đó) chia sẻ: "Bà ấy nói nhiều lắm, kể chuyện cũng duyên với thân tình như mẹ hay dì mình ở quê. Bán rau không biết lời hay lỗ nhưng ngày nào cũng ủng hộ quả dừa cho cô vui". Bởi vậy mới thấy, cụ bà 81 tuổi này hào sảng và tử tế tới mức nào.

 
Ngoài công việc bán rau, bà còn tranh thủ nhặt phế liệu để bán kiếm tiền. 
Ngoài công việc bán rau, bà còn tranh thủ nhặt phế liệu để bán kiếm tiền. 

Dù tuổi cao, phải bươn chải bán rau, nhặt phế liệu lo cơm 3 bữa nhưng cụ Năm Liên chẳng than vãn chuyện con cái. Không những thế, tiền bán rau hay tiền mạnh thường quân cho, cụ còn dành riêng để giúp đỡ con cháu ăn học.

"12 đứa con, nó không thương mình thì mình tự thương mình cho chắc ăn. Mình khổ, nhưng nhiều người còn khổ hơn nên cứ sống tử tế và mong có sức khỏe là được" - bà thổ lộ, ánh mắt đượm chút buồn. Từng lời nói của cụ thấm đẫm nỗi niềm lo lắng cho con cháu như bao người cha, người mẹ khác. Niềm vui giờ đây của cụ là được khỏe mạnh, có thể tự lo cho bản thân chứ không phải nhờ cậy bất kỳ ai.

 
Khuôn mặt đăm chiêu, ánh mắt đượm buồn khi nói về chuyện cũ. 
Khuôn mặt đăm chiêu, ánh mắt đượm buồn khi nói về chuyện cũ. 

Về chiều, thời tiết Sài Gòn đã dịu hơn một chút nhưng mấy chục bó rau của cụ Năm Liên vẫn chưa vơi đi nhiều. Tôi ngỏ ý mua cho bà chút nước làm quà nhưng bị từ chối: "Con đi làm được mấy đồng, mua chi cho tốn tiền. Hôm nay bà uống đủ rồi, nhiêu đó bà lo được". 

Cuộc đời mỗi con người đều có những khổ đau, vất vả riêng, nhưng lựa chọn sống như thế nào là nằm trong tay bạn. Hi vọng sau câu chuyện về cụ Năm Liên, bạn sẽ có thêm niềm tin và mạnh mẽ hơn với những khó khăn phía trước.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CHA MẸ NUÔI CON THÌ DỄ, CON NUÔI CHA MẸ THÌ KHÓ

Từ câu chuyện về cụ Năm Liên, không ít người cũng phải cảm thấy chạnh lòng. Bởi chăng, họ đang làm con nhưng rồi sau này cũng sẽ ở vị trí của cha mẹ.

Cha mẹ luôn dành cho con những điều tốt nhất, để các con nên người rồi sống thật hạnh phúc, bình yên. Sự hi sinh trở thành thói quen và trách nhiệm nhưng đôi khi lại không được đền đáp. Thế nhưng, phần đông các bậc cha mẹ vẫn luôn như thế.

Vậy mà, trên mạng xã hội xuất hiện không ít câu chuyện buồn về gia đình, cách đối xử giữa con cái và cha mẹ. Phải chăng: "Một mẹ có thể nuôi lớn 10 con, nhưng 10 người con nuôi một mình mẹ không nổi?". 

Xem thêm tại đây!