Cụ bà 80 tuổi nhọc nhằn mưu sinh nhưng vẫn lạc quan, yêu đời

08/10/2020, 13:30 GMT+07:00

Ai cũng mong được thảnh thơi khi về già, được quây quần bên con cháu mỗi bữa cơm. Nhưng không phải ai cũng có được điều đó. Có rất nhiều người ông, người bà đáng lẽ phải ở cái tuổi được nghỉ ngơi vẫn phải nhọc nhằn mưu sinh.

Mới đây, thành viên Long Quang Le đã chia sẻ bộ ảnh của một cụ già 80 tuổi nhưng vẫn ngày ngày ra đồng cắt cỏ mưu sinh trong nhóm Việt Nam Ơi!. Bộ ảnh đã khiến rất nhiều người phải rưng rưng nước mắt khi nghĩ về ông bà, cha mẹ của mình.

 
Bộ ảnh gây xúc động vì dù vất vả nhưng bà cụ vẫn luôn cười lạc quan.
Bộ ảnh gây xúc động vì dù vất vả nhưng bà cụ vẫn luôn cười lạc quan.

>>> Đọc ngay: Cuộc đời buồn của cụ bà 82 tuổi gánh hàng mưu sinh trong đêm

Gánh nhọc nhằn trên đôi vai gầy guộc để mưu sinh

Bộ ảnh trên được thành viên Long Quang Le ghi lại cách đây 4 năm tại lưu vực con sông Trường Giang (Quảng Nam). Cả bộ ảnh miêu tả đôi vai gầy, gương mặt khắc khổ và cái lưng còng của một cụ bà gần 80 tuổi vẫn ngày ngày ra đồng cắt cỏ mưu sinh.

 
Dù đã gần 80 tuổi nhưng cụ vẫn ngày ngày ra đồng cắt cỏ.
Dù đã gần 80 tuổi nhưng cụ vẫn ngày ngày ra đồng cắt cỏ.

Trò chuyện với bà cụ, tác giả cho biết bà có 3 người con trai và 1 người con gái. Nhưng vì con trai nhậu nhẹt suốt ngày nên không quan tâm và chăm sóc cho cụ được. Ngược lại, hai ông bà cụ phải đi làm kiếm tiền lo lắng cho con.

Bà cụ tâm sự: “Bà cũng gần 80 tuổi rồi, sức lực đâu mà làm nhiều nữa, chỉ biết lặn lội kiếm ăn qua ngày. Ông nhà bà cũng đã ngoài 80 rồi, thế mà vẫn cày trâu ngoài đồng. Bà trước đây không may bị trâu húc gãy xương sống, giờ đi lại khó khăn, chỉ làm được mấy việc lặt vặt phụ ông sống qua ngày.”

 
Lưng đã còng, chân đã mỏi nhưng cụ vẫn cố gắng chắt chiu từng chút một.
Lưng đã còng, chân đã mỏi nhưng cụ vẫn cố gắng chắt chiu từng chút một.

Cái nắng hè miền Trung đốt cháy da rát thịt, ấy vậy mà đôi tay bà cụ vẫn cắt từng bó cỏ nhỏ, đôi vai gầy trĩu nặng vì những lo toan cho cuộc sống.

Cụ đã gần 80 tuổi, đáng lẽ ở cái tuổi "thất thập cổ lai hy" này thì cụ phải được sống trong vòng tay yêu thương, chăm sóc của con cháu. Nhưng cụ vẫn phải chắt chiu từng bó cỏ, tranh thủ từng giờ từng ngày để tự lo cho bản thân mình.

 
Dưới cái nắng cháy da, cụ vẫn cần mẫn đẩy từng xe cỏ về nhà.
Dưới cái nắng cháy da, cụ vẫn cần mẫn đẩy từng xe cỏ về nhà.

>>> Đọc thêm: Xót xa bà cụ mặc áo Hello Kitty mưu sinh tại đường hoa Nguyễn Huệ

Dù vất vả nhưng vẫn lạc quan vui sống và yêu đời

Điều khiến mọi người xúc động nhất khi xem bộ ảnh này chính là sự lạc quan, yêu đời của cụ bà. Dù đôi mắt không còn sáng rõ, đôi chân cũng đã yếu và cái lưng đã còng nhưng cụ vẫn luôn nở nụ cười lạc quan với cuộc sống.

 
Dù mắt đã mờ và cũng không còn nhanh nhẹn nhưng bà vẫn luôn lạc quan, yêu đời.
Dù mắt đã mờ và cũng không còn nhanh nhẹn nhưng bà vẫn luôn lạc quan, yêu đời.

Cộng đồng mạng đã rất xúc động trước bộ ảnh chân thực và vô cùng ý nghĩa này. Ai cũng thương cảm và khâm phục trước sự lạc quan của bà cụ:

“Thật sự rơi nước mắt khi xem những bức ảnh này. Cầu mong ông bà có nhiều sức khỏe”

“Khâm phục cụ, vất vả như thế mà vẫn lạc quan”

“Nhìn ảnh cụ lại nhớ đến ông bà mình, đúng là ông bà lúc nào cũng vì con vì cháu, chẳng bao giờ kêu khổ”

Cũng từ bộ ảnh, rất nhiều người đã nhớ về ông, về bà mình với sự hy sinh cao cả suốt cuộc đời.

 
Cộng đồng mạng bày tỏ sự xúc động và khâm phục trước nghị lực của bà cụ.
Cộng đồng mạng bày tỏ sự xúc động và khâm phục trước nghị lực của bà cụ.

>>> Đừng bỏ lỡ: Chuyện về cụ bà ngoài 70 tuổi ngày ngày "đưa cái lưng gù", lết bao snack đi bộ chục cây số mưu sinh

Cụ bà trong bộ ảnh dù có khó khăn vất vả đến đâu cũng vẫn chọn cần cù lao động thay vì ngồi đó kêu ca than vãn. Đó cũng chính là một trong những phẩm chất đáng quý của con người Việt Nam, luôn nỗ lực và phấn đấu vượt qua nghịch cảnh để cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

Tham gia nhóm Việt Nam Ơi! để xem thêm nhiều bộ ảnh, đọc thêm nhiều câu chuyện ý nghĩa về ông bà, cha mẹ trên khắp đất nước nhé!

Nguồn ảnh: Long Quang Le

BÀ CỤ GẦN 70 TUỔI MƯU SINH GIỮA ĐÀ LẠT VÀ LỜI HỨA “KHÔNG LẤY CHỒNG”

Không chỉ bà cụ trong bộ ảnh trên mà còn rất nhiều những cụ ông, cụ bà khác cũng đang phải vật lộn từng ngày để kiếm tiền nuôi sống bản thân.

Như cụ bà 70 tuổi ở Đà Lạt dưới đây, dù đã tuổi cao sức yếu, bà vẫn ngày ngày bán bánh đúc kiếm sống. Thậm chí trước đây, bà từng có một lời hứa “không lấy chồng” để dành cả cuộc đời lo cho cha mẹ.

Khi còn bé, cụ bà được một cặp vợ chồng nhận nuôi sau khi bị chính cha mẹ ruột ruồng rẫy. Cảm động trước tình yêu thương vô bờ bến của bố mẹ nuôi, cụ quyết không lấy chồng để phụng dưỡng cha mẹ.

Xem thêm tại đây!