Cụ bà 69 tuổi tần tảo bán cacao nuôi chồng khiếm thính và 3 con

30/10/2020, 17:45 GMT+07:00

Ở cái tuổi đã gần 70, bà Tám chưa có cuộc sống an nhàn tuổi già, những ngày tháng quây quần bên con cháu khi mỗi ngày, chiếc xe của bà vẫn cót két được đẩy đi với gánh nặng mưu sinh trên vai.

Với những trang bị hết sức đơn giản, chỉ là một chiếc xe đẩy, vài cái bàn, thêm mấy cái ghế nhựa, vậy mà gánh hàng cacao bánh mì của bà đến nay cũng ngót nghét 24 năm.

 
Bà Tám với gánh hàng trong 24 năm qua.
Bà Tám với gánh hàng trong 24 năm qua.

>>> Xem thêm bài viết: Chuyện về cụ bà ngoài 70 tuổi ngày ngày "đưa cái lưng gù", lết bao snack đi bộ chục cây số mưu sinh

24 năm dậy từ 3 giờ sáng để chuẩn bị hàng

"Dì Tám" là tên gọi thân thương mà các vị khách mua hàng gọi bà mấy chục năm nay. Bà tên thật là Nguyễn Thị Hòa, nay đã 69 tuổi, trên con hẻm Trần Bình Trọng, gánh hàng của dì Tám lúc nào cũng đông khách.

Cụ bà U70 bán ca cao bánh mì nuôi chồng và 3 con trưởng thành - 4
Món ăn dân dã nhưng tấp nập khách vào ra.

Dù chỉ là món ăn dân dã chẳng hề đắt tiền, nhưng chính vì sự đặc biệt hiếm có mà hàng quán lúc nào cũng tấp nập người ra vào. Được biết, để có thể đem đến hương vị ngon nhất cho món ăn, bà phải thức dậy từ 3 giờ sáng để chuẩn bị nguyên liệu.

Cụ bà U70 bán ca cao bánh mì nuôi chồng và 3 con trưởng thành - 5
Ai cũng mê mẩn hương vị của cacao bánh mì dì Tám.

Gánh hàng của bà được mở từ những năm 1996, đến nay cũng vừa tròn 24 năm, ngần ấy năm bán hàng cũng từng ấy thời gian người phụ nữ này thức dậy từ lúc 3 giờ sáng khi mọi người vẫn đang còn say giấc để chuẩn bị.

Món cacao bánh mì của bà nghe có vẻ đơn giản, "cacao sẵn, pha cùng với nước nóng", nhưng không, theo như những vị khách ở đây, qua bàn tay chế biến của bà, hương vị món ăn thật sự không lẫn được vào đâu. 

Bà chia sẻ: “Nấu cái này cũng không phải công thức gì, chỉ là nấu cacao cùng đường thốt nốt cho kẹo lại là được". Cứ như thế, mỗi ngày vào 7 giờ sáng, người ta sẽ thấy gánh hàng được dọn ra, đến tận 10 giờ đêm gánh hàng mới được dọn về. Rồi đến 3 giờ sáng hôm sau, bà lại nhóm lửa chuẩn bị cho một ngày làm việc mới.

Cụ bà U70 bán ca cao bánh mì nuôi chồng và 3 con trưởng thành - 6
Gành hàng bán từ 7 giờ sáng, đến 22 giờ đêm mới dọn về.

>>Có thể bạn muốn xem: Nhói lòng trước hình ảnh bà cụ lưng còng mưu sinh giữa lòng Thủ đô ngày cuối năm

Tần tảo nuôi chồng khiếm thính và 3 con

Được biết, trước khi gắn bó với nghề bán cacao bánh mì hiện tại, bà Tám cũng đã trải qua nhiều công việc khác nhau. Cũng đã hơn 30 năm, bà là trụ cột chính của gia đình, không ngày nào được nghỉ tay.

Chồng bị khiếm thính sau một sự cố khi đi làm, mọi gánh nặng bỗng đổ dồn lên đôi vai của người vợ, bởi vậy, lúc nào bà Tám cũng phải cố gắng, không chỉ sống vì mình mà còn chăm chồng, chăm con.

Cụ bà U70 bán ca cao bánh mì nuôi chồng và 3 con trưởng thành - 7
Người phụ nữ chịu khó, tảo tần.

Hồi chồng bị tan nạn, cả 3 đứa con cũng còn nhỏ, gánh nặng lại đè thêm trên vai bà. Sáng bán bún, chiều lại đi phụ việc bán cacao, rồi được người ta thương mà truyền nghề lại cho.

Cụ bà U70 bán ca cao bánh mì nuôi chồng và 3 con trưởng thành - 8
Khách hàng của bà chủ yếu là các bạn học sinh, sinh viên.

Cuộc sống vất vả là thế nhưng người ta luôn thấy bà vui cười nói chuyện cùng các vị khách ghé thăm, nhất là các bạn học sinh, sinh viên. Cũng có lẽ vì thế mà hàng quán của bà lúc nào cũng tấp nập người vào ra.

Cụ bà U70 bán ca cao bánh mì nuôi chồng và 3 con trưởng thành - 10
Khách ra, khách vào liên tục.

>>Xem thêm: Thanh niên gánh rau giúp bà cụ được các cô bán thịt hứa gả con gái ồn ào khắp chợ

Những ly cacao đá, cacao nóng có thể rất đỗi bình thường với mỗi chúng ta nhưng đằng sau mỗi ly được bán ra chính là cả câu chuyện dài về nghị lực của người phụ nữ tần tảo mấy chục năm lo cho chồng, cho con. Hy vọng bà luôn giữ được sức khỏe để có thể an hưởng tuổi già bên con cháu.

Đừng quên tham gia group Việt Nam Ơi! - YAN Go để cùng lan tỏa những hình ảnh tốt đẹp về con người, đất nước Việt Nam nhé!

Ảnh: Dân Trí

CỤ BÀ HƠN 70 TUỔI CÔ ĐƠN BÊN CHIẾC XE BÁNH MÌ SUỐT 3 THẬP KỶ

Đã ngoài 70 tuổi, nhưng hơn 3 thập kỷ qua đi, xe bánh mì của cụ bà Đinh Thị Nguyệt vẫn hàng ngày được đẩy đi bán. Dáng người lom khom, tay chân yếu ớt, bà vẫn ngày ngày bán bánh mì, chắt chiu từng đồng lo cho cuộc sống.

Ở độ tuổi đáng nhẽ được quây quần bên cháu con, nhưng bà vẫn miệt mài với chiếc xe bán bánh mì của mình. Cứ tầm 6 giờ tối, chiếc xe được đẩy đi trên tuyến đường Lê Quang Trung.

Đứa con trai làm công nhân, con gái út thì đã lập gia đình nhưng vì không có con nên cũng cùng phụ bà làm bánh. Khó khăn là thế, nhưng bà vẫn luôn cố gắng, chắt chiu lo cho cuộc sống.

>>> Xem thêm tại đây.