Cứ 7 năm bạn bè sẽ vơi một nửa, tình bạn trên 7 năm mới là mãi mãi

18:20 19/03/2021

Trong cuộc đời của mỗi người, tình yêu có thể tồn tại hoặc không nhưng nhất định ai cũng phải kết giao được với ít nhất một người bạn. Những khoảnh khắc vui buồn của cuộc đời sẽ trở nên ý nghĩa hơn khi chúng ta có ai đó lắng nghe, chia sẻ. Dẫu vậy, không phải lúc nào người ta cũng tìm thấy một tình bạn bền chặt giữa cuộc sống đầy bộn bề, lo toan.

Nhiều người thường ấn định mốc số 7 để đánh giá sự bền lâu cho một tình bạn đúng nghĩa. Và hơn hết, những tình bạn kéo dài trên 7 năm sẽ trở thành mối quan hệ đặc biệt, gọi thân thương với cái tên là "tri kỷ".

 
Trung bình 7 năm, mỗi người sẽ mất đi một nửa bạn bè và tình bạn trên 7 năm được xem là mãi mãi. (Ảnh: Nguyễn Hữu Thưởng)
Trung bình 7 năm, mỗi người sẽ mất đi một nửa bạn bè và tình bạn trên 7 năm được xem là mãi mãi. (Ảnh: Nguyễn Hữu Thưởng)

Trung bình cứ 7 năm, mỗi người sẽ vơi đi một nửa các mối quan hệ ở hiện tại. Điều này khá dễ hiểu, bởi con người không dừng chân tại một chỗ, họ chuyển động không ngừng để học tập, làm việc hoặc kết hôn. Theo thời gian, họ có thể kết giao thêm rất nhiều bạn bè ở địa điểm hay công ty mới, nhưng lại "đánh rơi" đâu đó một số mối quan hệ tại chốn cũ. 

 
Theo thời gian, mỗi người đều có những mối quan hệ mới, họ vô tình quên đi cái cũ. (Ảnh: nnghiax)
Theo thời gian, mỗi người đều có những mối quan hệ mới, họ vô tình quên đi cái cũ. (Ảnh: nnghiax)

Đời sống xã hội phát triển, công nghệ trở nên rộng rãi giúp con người xích lại khoảng cách về địa lý. Thế nhưng đôi khi "xa mặt cách lòng", những thứ hiện hữu trên mạng xã hội chỉ là bề nổi, bạn không thể biết đối phương có cuộc sống thực như thế nào, dẫn đến việc khó thấu hiểu và chia sẻ. Mà thực tế, tình bạn thiếu đi sự quan tâm hay chia sẻ thì cũng chỉ mang danh, khó có thể gọi nhau là "tri kỷ".

Theo thời gian, mỗi người càng có thêm nhiều vướng bận, đam mê. Họ quen với cái mới, "vô tình" quên cái cũ khiến nhiều tình bạn rơi vào quên lãng. Chính vì thế, không ngoa khi nói rằng, cứ 7 năm - mốc thời gian này là thời điểm ai đó nhận ra bản thân đã vơi đi một nửa bạn bè.

 
Đôi khi, tình bạn sẽ biến mất vì thời gian và khoảng cách. (Ảnh: Nguyễn Hữu Thưởng)
Đôi khi, tình bạn sẽ biến mất vì thời gian và khoảng cách. (Ảnh: Nguyễn Hữu Thưởng)

Nghe vài câu chuyện về khoảng cách thời gian hay địa lý rắc rối là thế nhưng tình bạn vượt qua ngưỡng cửa 7 năm thì lại hoàn toàn khác. Bởi, họ không còn chỉ là bạn bè mà đã trở thành những "người thân", "tri kỷ" khó tìm kiếm.

Thời gian 7 năm gắn kết, con người ta sẽ thấu hiểu khá nhiều về nhau. Thậm chí, chỉ cần một cái ho nhẹ hay ánh mắt cũng đủ hiểu đối phương đang muốn điều gì. Trải qua 7 năm cùng nhau, họ cũng học được cách nhẫn nhịn, thấu hiểu, quan tâm và từ bỏ cái tôi mỗi khi có xung đột, dành cho nhau tình cảm chân thành và sâu sắc. Mốc thời gian đó cũng đủ khiến một người hiểu rằng, đâu mới chính là tình bạn đích thực.

 
Thời gian vừa là thách thức, vừa là thuận lợi để giúp tình cảm thăng hoa. (Ảnh: nnghiax)
Thời gian vừa là thách thức, vừa là thuận lợi để giúp tình cảm thăng hoa. (Ảnh: nnghiax)

Thời gian gần đây, chủ đề 7 năm tình bạn trở thành đề tài được dân mạng quan tâm. Không ít người thích thú gắn thẻ "tri kỷ" của mình vào những bài đăng trên các diễn đàn mạng xã hội, chẳng quên dặn dò dù bất kỳ lý do nào cũng cấm từ bỏ tình bạn.

Dẫu vậy, không ít người cũng sẵn sàng biện luận, cho rằng dù 3 năm, 7 năm hay 10 năm thì ai cũng có thể "thay lòng đổi dạ". Vì thế, điều quan trọng nhất vẫn là còn chơi cùng thì còn chân thành, đối xử tử tế với nhau là đủ.

"- 7 năm hay 10 năm mà không chân thành thì cũng là "bạn bè trên giấy" mà thôi.

- Những đứa vượt qua cửa ải 7 năm thì đúng là bạn thật. Vì chỉ chúng nó mới hiểu chúng ta đã từng đau khổ thế nào, buồn bã ra sao khi yêu hoặc chuyện gia đình. Và cũng chỉ chúng nó mới chịu được tính khùng điên của ta. Như con bạn thân mình, bây giờ mình bỏ ai cũng được, bỏ nó thì không. Chúng mình chơi chung được 7 năm rưỡi rồi.

- Người yêu không có nhưng bạn thân thì phải có nhé mọi người!"

 
Bạn thân là người có thể chịu được sự "khùng điên" của bạn. (Ảnh: Ying ye)
Bạn thân là người có thể chịu được sự "khùng điên" của bạn. (Ảnh: Ying ye)

Tình bạn vốn dĩ là mối quan hệ không thể thiếu đối với mỗi con người. Tồn tại trong cuộc đời này ngần đấy năm, nếu bạn đang may mắn sở hữu một tình bạn kéo dài 7 năm thì hãy trân trọng mối quan hệ này nhiều hơn nữa vì sẽ có rất nhiều người ghen tị lắm đấy!

Cùng chia sẻ với YAN về tình bạn "tri kỷ" của bản thân nhé!

3 THỨ KHÔNG NÊN "NỢ" ĐỂ GIÚP TÌNH BẠN BỀN CHẶT

Không phải tự nhiên, giữa 2 người hoặc một nhóm người trở nên thân thiết và xem nhau như "tri kỷ". Họ đều phải trải qua những cảm xúc vui buồn, thử thách để có thể bên nhau lâu như vậy. Bên cạnh sự đồng hành, gắn bó, thấu hiểu hay sẻ chia thì có 3 điều mọi người cần nhớ để "bảo vệ" tình bạn đúng nghĩa.

Tiền bạc: Đây là vấn đề nhạy cảm, mỗi người nên sòng phẳng để tránh việc gây khó xử khi đối mặt.

Tình cảm: "Nợ tình cảm" chính là khoản nợ khó trả nhất của mỗi con người. Vì vậy, hãy luôn dành cho họ sự trân quý, tôn trọng để mối quan hệ được bền lâu.

Lời xin lỗi: Thân thiết không có nghĩa là bạn được phép bỏ qua sự tôn trọng với đối phương. Nếu luôn nghĩ rằng, "nó là bạn thân, không cần xin lỗi" thì bạn sẽ "quay vào ô mất tình bạn" trong thời gian ngắn đấy. Vì vậy, hãy luôn cảm ơn hoặc xin lỗi để đối phương cảm thấy được yêu thương nhé!

Xem thêm tại đây!