Nhức nhối con số cứ 30 nữ sinh Việt thì có 1 ca nạo phá thai hàng năm

24/02/2017, 19:55 GMT+07:00

Theo thống kê, hằng năm có khoảng 300.000 cô gái từ 12-19 tuổi phá thai.

Trong tổng số những ca nạo phá thai ở nước ta thì có đến 20-30% là những cô gái chưa kết hôn, 60-70% là sinh viên. Và theo GS.TS. Nguyễn Thị Hoài Đức - viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình, trong những con số trên thì không ít em đã phá thai đến lần thứ 3, thứ 4, mặc dù đã được tư vấn về nguy cơ phòng tránh cùng những tác hại khôn lường của nó. Thế nhưng, chỉ vài tháng sau, vẫn là gương mặt ấy tìm đến các bác sĩ để giải quyết hậu quả tương tự. Ấy là chưa kể đến nhiều nữ sinh chọn "xử lí" tại những cơ sở chui để tránh điều tiếng. 


Việt Nam đang đứng đầu Đông Nam Á và đứng thứ 5 thế giới về tỉ lệ nạo phá thai. Và theo đó, cứ 30 cô gái vị thành niên thì có 1 ca nạo phá thai (trong tổng số 9.425 nghìn cô gái vị thành niên). 
Việt Nam đang đứng đầu Đông Nam Á và đứng thứ 5 thế giới về tỉ lệ nạo phá thai. Và theo đó, cứ 30 cô gái vị thành niên thì có 1 ca nạo phá thai (trong tổng số 9.425 nghìn cô gái vị thành niên). 

Không ít em từ độ tuổi 15 - 18 tuổi khi tìm đến bác sĩ thì thai đã lớn trên 12 tuần tuổi khiến việc "xử lí hậu quả" dẫn đến những tác hại khôn lường về sức khỏe lẫn tính mạng. Bên cạnh đó, vì còn nhỏ tuổi, lại ít hiểu biết, nên không ít em đã tự mua thuốc kích thích chuyển dạ được quảng bá tràn lan trên mạng xã hội để tự phá thai tại nhà. Khi sử dụng thấy máu chảy ra, các em chỉ nghĩ đó là cách mà bào thai đang được "tống" ra khỏi cơ thể, nhưng kì thực là hiện tượng ồ ạt băng huyết. Thậm chí nhiều em đã hoảng loạn khóc thét khi chứng kiến giọt máu 19, 20 tuần tuổi của mình vẫn còn cựa quậy, sau khi được kích thích đẻ non để "tống" ra ngoài.

Được biết, tỉ lệ mang thai ở những cô gái vị thành niên nước ta năm 2010 là 3,24%, năm 2012 là 3,24%; năm 2013 giảm 3,21%; năm 2014 là 2,78% và năm 2015 là 2,66%. Dù số lượng đã có giảm theo từng năm, tuy nhiên, trên thực tế những con số này vẫn còn rất lớn, bởi có những trường hợp không thể thống kê do ngày càng nhiều em tìm đến các cơ sở nạo phá thai chui một cách tràn lan. Đáng buồn nhất là trong số này, có cả các bé gái chỉ mới 12 tuổi, và con số phá thai ở trẻ 12 tuổi đang ngày càng tăng.

Nhức nhối con số cứ 30 nữ sinh Việt thì có 1 ca nạo phá thai hàng năm


Những cơ sở nạo phá thai chui vẫn là điểm đến của nhiều cô gái trẻ nhẹ dạ.
Những cơ sở nạo phá thai chui vẫn là điểm đến của nhiều cô gái trẻ nhẹ dạ.

Những con số lạnh lùng ấy đã đưa nước ta đứng hàng thứ 5 trên thế giới và đứng đầu khu vực Đông Nam Á về tình trạng nạo phá thai.

Khi mà quan niệm tình dục ở giới trẻ ngày càng cởi mở hơn, thì việc quan hệ trước hôn nhân đã phần nào được các em dễ dàng chấp nhận, dẫn đến những hệ lụy khôn lường. Có đến 1/3 trong 26,7 triệu người trẻ ở độ tuổi 10-24 tuổi khó thể tiếp cận với thông tin giáo dục sức khỏe, giới tính, sinh sản, tại nhà trường cũng như gia đình, thì việc tò mò về ham muốn càng dễ dẫn các em đến hành động nông nổi.

Ngoài ra, do xấu hổ, lo sợ điều tiếng, thậm chí sợ bị bố mẹ la mắng, nhiều em gái đã chọn cách giấu kín gia đình và tự mình giải quyết mọi chuyện. Thế nhưng, thay vì tìm đến các cơ sở y tế uy tín, các em lại đến những phòng mạch chui nhằm dễ dàng giấu kín bí mật của mình. Các em không thể ngờ rằng, chính các cơ sở thiếu chuyên nghiệp, điều kiện trang thiết bị không đảm bảo đã gây ra những biến chứng khôn lường như: chảy máu, viêm nhiễm, sót nhau, tổn thương tử cung, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến vô sinh hay thậm chí là tử vong. Và lúc nhận ra tất cả những sai lầm đó, có khi những cô gái trẻ người non dạ đã không còn cơ hội để làm lại cuộc đời mình nữa rồi.

Ảnh: Internet.