CSGT bác bỏ tin ăn hoa quả bị xử phạt nếu thổi ra nồng độ cồn

20:15 03/01/2020

Từ ngày 1/1/2020, người lái xe có nồng độ cồn trong máu, hơi thở sẽ bị phạt nặng. Tuy nhiên gần đây xuất hiện thông tin không chỉ uống rượu bia mà việc ăn một số loại hoa quả cũng có thể khiến nồng độ cồn trong hơi thở tăng cao.

 
Thông tin ăn vải cũng có thể khiến hơi thở có nồng độ cồn khiến người dân lo lắng (Ảnh minh họa: 24h)
Thông tin ăn vải cũng có thể khiến hơi thở có nồng độ cồn khiến người dân lo lắng (Ảnh minh họa: 24h)

>>Đọc thêm: Xôn xao chuyện người đầu tiên đi xe đạp bị phạt vì uống rượu​

CSGT bác bỏ thông tin người ăn hoa quả cũng bị xử phạt nếu có nồng độ cồn trong hơi thở

Trước thông tin chỉ cần ăn hoa quả hoặc uống thuốc cũng có thể thổi ra hơi thở có nồng độ cồn, người dân đã tỏ ra vô cùng hoang mang, lo lắng và không biết làm thế nào trước việc "tình ngay lý gian" như thế.

Chiều ngày 3/1, Trung tá Vũ Mạnh Nam - Đội phó Đội CSGT số 7 - Phòng CSGT Công an Hà Nội đã trả lời báo chí một số thông tin liên quan đến sự việc này. Theo đó, trung tá Nam đã bác bỏ một số thông tin trên mạng xã hội cho rằng người dân chỉ ăn hoa quả, không uống rượu bia cũng có thể có nồng độ cồn trong khí thở. Vị lãnh đạo khẳng định hoàn toàn không có chuyện như trên.

 
Tổ tuần tra thuộc Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 7 - Phòng CSGT Công an Hà Nội đã tiến hành ra quân tại khu vực ngã ba Tố Hữu - Vũ Trọng Khánh (quận Hà Đông, Hà Nội) Ảnh: Dân Trí
Tổ tuần tra thuộc Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 7 - Phòng CSGT Công an Hà Nội đã tiến hành ra quân tại khu vực ngã ba Tố Hữu - Vũ Trọng Khánh (quận Hà Đông, Hà Nội) Ảnh: Dân Trí

Từ ngày Nghị định 100 chính thức có hiệu lực, Trung tá Nam chưa bắt gặp bất cứ một tài xế nào ăn hoa quả mà xuất hiện nồng độ cồn trong khí thở. Theo Trung tá Nam, đó chỉ là lý do để chống đối khi vi phạm. Đồng thời Trung tá khẳng định không có cơ quan chức năng nào xử phạt không đúng về hành vi uống rượu bia: "Chúng tôi sẽ chứng minh để người dân tâm khục khẩu phục chứ không có chuyện ăn hoa quả mà bị xử phạt. Tôi cũng khẳng định không có chuyện ăn hoa quả mà lên được nồng độ cồn", vị lãnh đạo khẳng định trên báo chí. 

Bên cạnh đó, Trung tá Nam cũng cho biết máy đo nồng độ cồn đã được cơ quan quản lý kiểm định đảm bảo vì vậy kết quả là rất chính xác.

 
Trung tá Nam khẳng định không có chuyện ăn hoa quả mà lên được nồng độ cồn (Ảnh minh họa: 24h)
Trung tá Nam khẳng định không có chuyện ăn hoa quả mà lên được nồng độ cồn (Ảnh minh họa: 24h)

CĐM thở phào nhẹ nhõm

Hiện những thông tin xoay quanh việc xử phạt người tham gia giao thông uống rượu bia đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Vì vậy thông tin trên ngay lập tức nhận được nhiều ý kiến từ cộng đồng mạng. Rất nhiều tài khoản "thở phào" nhẹ nhõm trước thông tin bác bỏ việc ăn hoa quả khiến hơi thở có nồng độ cồn.

 
Bình luận của CĐM (Ảnh: chụp màn hình)
Bình luận của CĐM (Ảnh: chụp màn hình)

"Đúng rồi. Mình nghĩ lý do này chủ yếu là mấy ông uống rượu vi phạm xong cứ lấy làm cái cớ thôi", bạn T. cho biết.

"Người say rượu ngửi mùi là biết luôn, người nồng nặc hơi rượu, làm sao mà chối được", bạn A. cho biết.

"Nói chung là tôi ủng hộ luật này. Cứ xử thật nặng mấy người uống rượu bia lái xe vào cho nhớ đời", bạn Q. cho biết.

>>Xem thêm: Nhiều luật, quy định mới chính thức có hiệu lực từ 01/01/2020​

Uống rượu sau bao lâu thì được lái xe?

Theo Ths.Bs. Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, thời gian từ khi uống rượu đến khi hơi thở không còn nồng độ cồn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó có nồng độ rượu, lượng rượu uống, tình trạng cơ thể khi uống rượu hoặc một số bệnh lý khác.

Thậm chí nhiều trường hợp uống rượu từ tối hôm trước đến tối hôm sau trong hơi thở vẫn còn nồng độ cồn. 

 
Đã uống rượu bia thì không lái xe (Ảnh minh họa: ATGT)
Đã uống rượu bia thì không lái xe (Ảnh minh họa: ATGT)

Đối với người khỏe mạnh phải mất ít nhất từ 2 - 3 giờ có thể mới trở về trạng thái bình thường nếu uống một đơn vị cồn (tương đường 2/3 lon bia 330 ml nồng độ 5%, 100 ml rượu vang nồng độ cồn 13,5%, 30 ml rượu mạnh nồng độ cồn 40%).

Người có chức năng gan suy yếu hoặc cơ thể chuyển hóa chậm thì sẽ phải mất nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng chỉ uống một đơn vị cồn, có người uống nhiều hơn con số đó rất nhiều. Để nồng độ cồn về mức âm tính, người dân cần chờ đợi rất nhiều thời gian mới có thể tự lái xe mà không vi phạm luật.

Những thông tin đời sống, xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại YAN

Theo quy định, người điều khiển xe máy được phép có nồng độ cồn từ 50 miligam/100 mililit máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở trở xuống.

Trong quá trình kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở, người vi phạm có quyền được giải thích về lý do có nồng độ cồn. Nếu chưa rõ ràng người vi phạm sẽ được xét nghiệm máu để có kết quả chính xác.

Liên quan đến việc một số loại hoa quả có thể để lại nồng độ cồn trong cơ thể, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên Phụ trách Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai cho biết nồng độ cồn trong các loại thực phẩm này không cao và bay hơi sau một thời gian ngắn.

Vì thế nếu không may ăn đồ ăn hoặc uống một số loại thuốc có lượng ethanol nhỏ, người dân có thể chờ đợi từ 15 phút đến 1 tiếng rồi tiếp tục tham gia giao thông.

Từ 1/1/2020, lái xe đeo tai nghe và sử dụng điện thoại cũng sẽ bị phạt rất nặng...>>Đọc thêm!