Review Con nhà siêu giàu châu Á: hào nhoáng, có nội hàm và tràn ngập ý nghĩa nhân văn

13:00 16/09/2018

Nhiều thập kỷ qua, người châu Á luôn là nhóm người yếu thế trong xã hội Mỹ, từ đời thực tới phim ảnh. Crazy Rich Asians đưa ra một tiền đề đối lập: người châu Á ở thế thượng phong, xem thường người da trắng với những tư tưởng, văn hóa của họ: cụ thể là người Mỹ.

Review Con nhà siêu giàu châu Á: hào nhoáng, có nội hàm và tràn ngập ý nghĩa nhân văn

Nội dung phim là một quá trình phô trương tầng lớp thượng lưu châu Á rực rỡ ra sao. Rachel không hề biết người yêu giàu có ra sao bởi ở bên cô, anh chơi bóng ở hội từ thiện hay thậm chí ăn ké bánh tráng miệng của cô. Thế nhưng bất ngờ và hạnh phúc chưa lâu, Rachel mới bắt đầu nhận ra những khắc nghiệt khi cô đặt chân đến đảo quốc Singapore. Nơi mà sự giàu có trở thành thước đo cho mọi vấn đề, từ quyền lực, sự kính trọng cho tới mức độ ảnh hưởng lên những người xunh quanh. Những giá trị truyền thống có phần phong kiến ở đây khiến Rachel mất đi sự tự tin và mạnh mẽ vốn có của mình, khi mà những người ở Singapore, đặc biệt là mẹ chồng tương lai, bà Eleanor Young. Bà đặc biệt chú ý đến gia cảnh của cô hơn là nghị lực và sự thành đạt mà cô có được. Bà khẳng định cô chỉ là người Mỹ gốc Hoa chứ không phải là người Trung Quốc.

Review Con nhà siêu giàu châu Á: hào nhoáng, có nội hàm và tràn ngập ý nghĩa nhân văn

Nếu bạn là người ưa thích một bộ phim hài hước, nội dung kịch tính, hấp dẫn hay đơn giản là kiểu phim châu Á thường thấy với cảnh quay sướng mắt và dàn trai xinh gái đẹp trải dài khắp phim thì bạn không hề thấy được những giá trị nhân văn mà Crazy Rich Asians mang lại. Bởi đây là một bộ phim có nội hàm và những điểm tinh túy nhất nằm ở phần lời thoại. Một bộ phim đem những gì cốt lõi và truyền thống nhất của văn hóa châu Á nói chung hay người Hoa nói riêng hết mực ca ngợi và cảm thấy họ vẫn đúng so với những cách tân của thế giới. Trong khi ngày ngày bạn nghe thấy báo đài ca ngợi cách dạy con tự lập của người phương Tây hay những lối suy nghĩ mở mang thì ở phim này, bạn sẽ hoàn toàn gặp những tư duy phản biện lại điều đó nhưng nó không hề dư thừa và cực kỳ đáng suy ngẫm. Chuyện tình yêu của Nick và Rachel chỉ là lí do để dẫn dắt câu chuyện. Đan xen giữa họ cũng là những thế hệ khác, cặp đôi phụ cũng xoay quanh những vấn đề rất đáng để tâm. Bạn có thể thấy Crazy Rich Asians gần như là một sự tổng hợp của những vấn đề mà gần như bạn chỉ gặp ở tư quy và quan niệm của người châu Á. Sự khác biệt giữa hai nền văn hóa phương Đông và phương Tây được đưa lên phim qua nhiều phép so sánh mới lạ mới chính là cái hay ho nhất đáng xem ở phim này.

Review Con nhà siêu giàu châu Á: hào nhoáng, có nội hàm và tràn ngập ý nghĩa nhân văn

Dàn diễn viên xinh xắn cũng những cảnh quay hoành tráng cũng là điểm cộng của phim. Khác với những gì thường thấy trên những phim trước đây về hình tượng những nhân vật châu Á: thường đó là một anh chàng cận thị, học giỏi hoặc lập dị và nếu đó là phim phiêu lưu thì thường chỉ chết sau những anh da đen. Ở phim này, ngoại hình của người châu Á cũng được khai thác ở một khía cạnh khác. Đó không còn là hình ảnh người da vàng thấp bé, mờ nhạt như những lần trước nữa đâu.

Review Con nhà siêu giàu châu Á: hào nhoáng, có nội hàm và tràn ngập ý nghĩa nhân văn

Điểm trừ duy nhất của phim có lẽ chính là việc nam chính Nick Young ngoài vẻ điển trai hút hồn và xuất thân lấp lánh, óng ánh ra thì màn trình diễn của anh khá mờ nhạt. Có lẽ vì đạo diễn không thực sự khai thác vào nhân vật này. Một phần nữa là mức độ căng thẳng giữa mẹ chồng Eleanor và nàng dâu tương lai Rachel cũng có phần bị đơn giản hóa. Bà không có hành động gì rõ rệt tạo độ khó và thử thách cô con dâu ngoài dùng những lời lẽ sắc sảo ghim thẳng vào lòng tự trọng của một cô gái đang cặp kè với con trai của bà.

Review Con nhà siêu giàu châu Á: hào nhoáng, có nội hàm và tràn ngập ý nghĩa nhân văn

Crazy Rich Asians thực sự là một cái tên vụt sáng một cách bất ngờ. Người ta đã  nghe về một châu Á khi ra nước ngoài giàu có ra sao. Tuy nhiên, bộ phim khiến khán giả hiểu rõ hơn về câu “nhà giàu cũng khóc” với những tình huống oái oăm và những trăn trở mà từng nhân vật phải gặp phải. Đôi khi, tiền không thể giải quyết được mọi thứ. Đặc biệt là về khía cạnh “môn đăng hậu đối”. Bộ phim chuyển thể Crazy Rich Asians phát hành năm 2018 đang là cơn sốt phòng vé trên khắp thế giới với sự tham gia của toàn bộ diễn viên người châu Á gồm Dương Tử Quỳnh, Henry Golding, Constance Wu, Gemma ChanKen Jeong,... là một thông điệp gửi đến thế giới về một châu Á rất khác trên lĩnh vực phim ảnh. Mong rằng trong tương lai, những đề tài thế này sẽ tiếp tục được khai thác vì bộ phim hiện gây được hiệu ứng quá tốt từ khán giả.

Đánh giá: 7.5/10

Phim ra mắt từ 14/09/2018 và đang được chiếu rộng rãi tại các cụm rạp trên toàn quốc.