Covid-19: Trung Quốc tăng thời gian cách ly do có ca ủ bệnh bất thường

19/02/2020, 12:00 GMT+07:00

Ngày 17/2, chính quyền Tp.Tân Hương tỉnh Hà Nam - Trung Quốc quyết định tăng thời gian cách ly thêm 21 ngày. Áp dụng đối với những người từ Vũ Hán trở về.

Theo phụ san của Nhân dân Nhật báo - Global Times cho biết thông tin trên sau khi phát hiện 2 trường hợp bệnh nhân bị nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) có thời gian ủ bệnh lên đến 34 ngày sau khi từ Vũ Hán trở về.

Cụ thể, ngày 28/1 bệnh nhân họ Ngô xuất hiện những triệu chứng đáng ngờ. Tuy nhiên, phải đi xét nghiệm tới lần thứ 3 mới cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Trước đó, bệnh nhân họ Ngô có tham gia bữa tiệc gia đình bao gồm khoảng 10 người. 2 trong số 10 người đã được chẩn đoán nhiễm virus và 3 người đang được cách ly, theo dõi. 

 
Các bác sĩ Trung Quốc đang điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona
Các bác sĩ Trung Quốc đang điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona

>> Xem thêm: Giám đốc của bệnh viện tại Vũ Hán đã qua đời vì nhiễm virus Corona

Bệnh nhân họ Ninh là người thứ 2 được xác định nhiễm SARS-CoV-2 sau 94 ngày tiếp xúc với người từng nhập viện ở Tp.Vũ Hán trước đó. Được biết, bệnh nhân họ Ninh chăm sóc người bệnh từ ngày 13-11-2019 đến ngày 31-1-2020 thì trở về Tân Hương.

Tính đến hiện tại các chuyên gia vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm của 2 ca bệnh trên. Song thời gian ủ bệnh dài bất thường dấy lên nghi ngại về thời gian ủ bệnh của chủng virus này. 

 
Phòng cách ly của bệnh viện
Phòng cách ly của bệnh viện

>> Có thể bạn chưa biết: Tâm sự của gia đình trở về từ Vĩnh Phúc, không tiếp xúc với mọi người

Theo các nhà khoa học, trước đó thời gian ủ bệnh của loại virus này trong khoảng thời gian trung bình là 5.22 ngày, kéo dài từ 1-14 ngày. Tuy nhiên, ông Chung Nam Sơn - chuyên gia dịch tễ học nổi tiếng của Trung Quốc lại cho rằng bệnh nhân bị nhiễm SARS-CoV-2 có thời gian ủ bệnh có thể lên đến 24 ngày. Ông cũng chia sẻ thêm, thời gian xuất hiện triệu chứng đầu tiên tùy thuộc vào từng bệnh nhân. 

Trung Quốc đề xuất đưa thuốc chống sốt rét Chloroquine Phosphate và phác đồ điều trị COVID-19

Chloroquine Phosphate là loại thuốc chuyên trị sốt rét đã được sử dụng từ hơn 70 năm trước và được đánh giá là an toàn. Theo Phó giám đốc Trung tâm Phát triển Công nghệ sinh học Trung Quốc thuộc MOST - bà Sun Yanrong cho biết các chuyên gia đều nhất trí việc đưa loại thuốc này vào phác đồ điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm COVID-19. 

 
Y tá chăm sóc bệnh nhân ở Vũ Hán - Trung Quốc
Y tá chăm sóc bệnh nhân ở Vũ Hán - Trung Quốc

>> Có thể bạn quan tâm: Cách phòng tránh lây nhiễm virus corona cho tài xế và hành khách

Đồng thời, bàn Sun cũng cung cấp thêm thông tin về kết quả thử nghiệm lâm sàng khi sử dụng thuốc này để điều trị tại hơn 10 bệnh viện ở Bắc Kinh, phía Nam tỉnh Quảng Đông và tỉnh Hồ Nam. Tất cả đều mang lại hiệu quả rất tích cực.

Nguồn ảnh: Internet

4 bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở Vĩnh Phúc đã khỏi bệnh

Trước tình hình COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, Việt Nam vẫn đã và đang làm hết sức mình trong quá trình phòng, chống và điều trị cho các bệnh nhân bị lây nhiễm. Ngày 18/2, tin vui là 4 bệnh nhân ở Vĩnh Phúc đã được điều trị thành công và có thể xuất viện. Cụ thể, có 2 trường hợp điều trị ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (nằm tại xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) xuất viện lúc 10h sáng. 2 trường hợp còn lại xuất viện lúc 3h chiều tại Phòng khám đa khoa thuộc Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên...ĐỌC TIẾP

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY