Covid-19 ngày 29/7: Số ca nhiễm bệnh vượt ngưỡng 16 triệu ca

26/07/2020, 12:20 GMT+07:00

Tính từ đầu tháng 7 cho tới nay, hàng triệu ca nhiễm Covid-19 mới đã được phát hiện và tăng cao đáng kể so với thời điểm thế giới ghi nhận đỉnh dịch đầu tiên. Số ca tăng lên tính theo từng ngày.

Không chỉ có Mỹ, Brazil và Ấn Độ là 3 ổ dịch lớn có số ca nhiễm gia tăng mà nhiều nơi khác cũng đều ghi nhận ca mắc mới tăng vọt lên trong tuần qua. Cụ thể như ở Australia, Nhật Bản, Hong Kong, Bỉ...

 
Hình ảnh bệnh viện dã chiến ở Kenya. (Ảnh: Reuters)
Hình ảnh bệnh viện dã chiến ở Kenya. (Ảnh: Reuters)

Gần 40 nước tăng ca nhiễm cao chưa từng có chỉ trong vòng 1 tuần

Theo Reuters, chỉ trong vòng 1 tuần trở lại đây, số ca nhiễm đã tăng vượt mức kỷ lục ghi nhận trước đó ở gần 40 quốc gia trên toàn thế giới. Cụ thể, vào 3 tuần trước chỉ có 7 quốc gia ghi nhận nhiều ca nhiễm, sau đó 1 tuần tăng lên thành 13 quốc gia và con số đã nâng lên 20 quốc gia vào tuần trước. Đến tuần này, sau khi thống kê lại thì đã có 37 quốc gia đồng loạt tăng ca nhiễm lên mức cao kỷ lục kể từ đỉnh dịch đầu tiên và gần gấp đôi so với tuần trước.

 
Dịch Covid-19 đã khiến cho thế giới nhận thức tầm quan trọng của khẩu trang. (Ảnh: Báo Quốc tế)
Dịch Covid-19 đã khiến cho thế giới nhận thức tầm quan trọng của khẩu trang. (Ảnh: Báo Quốc tế)

Điều này xảy ra ở những nơi đã nới lỏng lệnh giãn cách xã hội như Mỹ, Brazil, Ấn Độ, Nhật Bản, Hong Kong, Sudan, Bolivia, Uzbekistan... Tổng Giám đốc WHO cho hay thế giới sẽ rất khó trở lại sự bình thường như trước kia, ông cũng yêu cầu mọi người nên quyết định chắc chắn về việc sẽ đi đâu, làm gì và gặp ai vì nó liên quan đến vấn đề "sinh - tử" của mỗi người.

>>Xem thêm: Chuyến bay đầu tiên đưa người Việt từ Rumani và Ba Lan về nước

Tình hình dịch Covid-19 ghi nhận ở một số quốc gia

Theo thống kê, trong ngày 25/7, số ca nhiễm ở Israel đã vượt mức 60.000 trường hợp trong bối cảnh chính quyền nước này đang nỗ lực kiểm soát tình hình dịch Covid-19 có dấu hiệu tăng trở lại. Lý do gia tăng ca nhiễm trở lại do nước này đã nới lỏng lệnh giãn cách xã hội sớm để củng cố lại nền kinh tế đang bị ảnh hưởng.

 
Israel đột ngột gia tăng ca nhiễm trở lại. (Ảnh: Anadolu Agency)
Israel đột ngột gia tăng ca nhiễm trở lại. (Ảnh: Anadolu Agency)

Ngay trong đêm 25/7, Anh cũng đưa ra lệnh cách ly đối với du khách Tây Ban Nha sau khi nước này gia tăng ca nhiễm trở lại. Bộ Ngoại giao Anh kêu gọi mọi người hạn chế đến Tây Ban Nha theo hình thức du lịch khi châu Âu đang mở cửa lại ngành dịch vụ này sau nhiều tháng phong toả nếu không có việc khẩn cấp.

>>Đừng bỏ lỡ: Đà Nẵng cách ly thêm 5 người Trung Quốc chưa rõ lịch sử dịch tễ

Tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới

Tính đến sáng ngày 26/7, thế giới ghi nhận 16,2 triệu ca nhiễm và gần 650 nghìn người tử vong. Bên cạnh đó, số ca bệnh được điều trị khỏi cũng đã lên tới gần 10 triệu trường hợp, tuy nhiên đỉnh dịch dường như đã quay trở lại, đặc biệt là vào tuần vừa qua khi gần như 40 quốc gia đều gia tăng đột biến ca nhiễm mới.

 
Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới. (Ảnh: Chụp màn hình)
Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới. (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo thống kê trên worldometers, gần 300 nghìn ca nhiễm mới được phát hiện mỗi ngày và Mỹ, Brazil, Ấn Độ vẫn là 3 quốc gia ghi nhận nhiều trường hợp mới nhất, lên tới hàng chục nghìn ca mỗi ngày. Một số chuyên gia cho biết số ca nhiễm và tử vong dường như còn nhiều hơn so với thống kê, đặc biệt ở các nước có hệ thống chăm sóc sức khoẻ chưa cao.

>>Bạn có biết: Đà Nẵng phát hiện một ca nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng​

Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về tình hình dịch Covid-19 trên thế giới sau hơn 8 tháng xuất hiện? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Việt Nam ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên sau 99 ngày

Sau 99 ngày không có ca nhiễm lây lan trong cộng đồng, vào ngày 25/7, Việt Nam chính thức ghi nhận thêm 1 ca nhiễm mới ở Đà Nẵng.

Bệnh nhân 416 xét nghiệm 5 lần đều cho kết quả dương tính với nCoV.

Bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt từ 17/7 và đến Bệnh viện C Đà Nẵng khám vào ngày 20/7.

Sau khi bệnh nhân xét nghiệm và cho kết quả dương tính, các đối tượng tiếp xúc gần đã được khoanh vùng và thực hiện cách ly.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!