Covid-19 ngày 16/5: 3 ca mắc mới khiến Trung Quốc cách ly 7.500 người

16/05/2020, 09:30 GMT+07:00

Kể từ khi xuất hiện trên thế giới, Covid-19 đã ảnh hưởng đến hơn 200 quốc gia, khiến hàng triệu người bị lây nhiễm mà vẫn chưa thể tìm ra nguồn gốc từ ca bệnh đầu tiên. Tính đến sáng ngày 16/5, cả thế giới đã có hơn 308.000 ca tử vong vì Covid-19, tăng hơn 5.000 ca trong vòng 24 giờ.

Trên thế giới, nhiều ổ dịch mới xuất hiện và các ca nhiễm vẫn tăng lên hàng ngày, hàng giờ ở hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ có người nhiễm virus SARS-CoV-2. Mỹ vẫn là quốc gia dẫn đầu về số ca nhiễm, số ca tử vong cũng như số bệnh nhân được điều trị khỏi Covid-19.

 
Thống kê số liệu tình hình dịch Covid-19 đến sáng ngày 16/5. (Ảnh: Chụp màn hình)
Thống kê số liệu tình hình dịch Covid-19 đến sáng ngày 16/5. (Ảnh: Chụp màn hình)

Tình hình Covid-19 trên toàn thế giới

Tính đến 6 giờ sáng ngày 16/5, thế giới đã có 4.621.116 ca nhiễm Covid-19, 308.132 ca tử vong và 1.755.048 người bệnh được điều trị khỏi (theo trang thống kê worldometers). Châu Âu, châu Mỹ hiện vẫn là hai châu lục có nhiều quốc gia dẫn đầu về số ca nhiễm trên toàn thế giới. Hiện tại, Mỹ chiếm hơn 1/3 tổng số ca nhiễm trên toàn thế giới, tương đương 1.483.995 người bệnh, tăng 26.402 ca chỉ trong vòng 24 giờ qua.

 
Số ca nhiễm mới ở Mỹ tăng hàng nghìn ca mỗi ngày. (Ảnh: Reuters)
Số ca nhiễm mới ở Mỹ tăng hàng nghìn ca mỗi ngày. (Ảnh: Reuters)

Trong top 30 các quốc gia có nhiều ca nhiễm Covid-19 thì hơn 2/3 tổng số các nước này đều phát hiện hàng nghìn người mắc virus mới mỗi ngày. Mỹ vẫn dẫn đầu về số ca tử vong trong 24 giờ. (hơn 1.500 ca) trong khi các quốc gia còn lại có hàng chục đến hàng trăm người bệnh không qua khỏi mỗi ngày.

>> Xem thêm: Một phần ba dân số thế giới đang chịu lệnh đóng cửa vì Covid-19

Trung Quốc có 3 ca mắc mới phải cách ly hàng nghìn người

Thành phố Thư Lan - tỉnh Cát Lâm, Vũ Hán và các tỉnh phía đông bắc bỗng trở thành ổ dịch mới của Trung Quốc sau khi phát hiện thêm nhiều ca nhiễm mới thời gian gần đây. Trung Quốc lo ngại rất có thể dịch sẽ bùng phát trở lại ở quốc gia này sau vài tháng thông báo đã qua đỉnh dịch.

 
Người dân hạn chế đi lại tại thành phố Thẩm Dương. (Ảnh: Reuters)
Người dân hạn chế đi lại tại thành phố Thẩm Dương. (Ảnh: Reuters)

Tại thành phố Thẩm Dương, chính quyền đã cho cách ly hơn 7.500 người vì có liên quan đến 3 ca mắc mới xuất hiện trong 5 ngày vừa qua. Đây chính là những người trở về từ Cát Lâm vào cuối tháng 4 vừa qua và tiếp xúc với 3 ca lây nhiễm. Tất cả đều được thực hiện cách ly 21 ngày và xét nghiệm axit nucleic. Thành phố này cũng hoãn thời gian mở cửa lại trường học, trong khi đó, Vũ Hán chuẩn bị phương án xét nghiệm cho hơn 11 triệu dân với thời hạn đưa ra là 10 ngày. 

 
Người dân Vũ Hán được lấy mẫu xét nghiệm trong đợt kiểm tra toàn bộ 11 triệu dân. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân Vũ Hán được lấy mẫu xét nghiệm trong đợt kiểm tra toàn bộ 11 triệu dân. (Ảnh: AFP/TTXVN)

>> Có thể bạn quan tâm: Cơ quan y tế Iceland và DeCode Genetics phát hiện 40 biến thể nCoV

Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca nhiễm mới

Sáng 16/5, Bộ Y tế thông báo Việt Nam xuất hiện 1 ca nhiễm mới trên chuyến bay đón công dân Nga trở về ngày 13/5 vừa qua. Bệnh nhân sau khi nhập cảnh đã được đưa đi cách ly tập trung và phát hiện dương tính với Covid-19 ngày 15/5. Hiện tại, Việt Nam đã có 314 ca nhiễm, tuy nhiên không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, những bệnh nhân mới đây đều là từ nước ngoài trở về trên các chuyến bay bảo hộ đón công dân.

 
Tình hình Covid-19 tại Việt Nam nói riêng đến sáng ngày 16/5. (Ảnh: YAN)
Tình hình Covid-19 tại Việt Nam nói riêng đến sáng ngày 16/5. (Ảnh: YAN)

Tính đến sáng ngày 16/5, Việt Nam đã chữa khỏi cho 260 người và còn 54 ca nhiễm nữa đang trong quá trình điều trị. Số ca tử vong ở Việt Nam cũng vẫn dừng lại ở con số 0, đây là tín hiệu đáng mừng trong công tác phòng, chống và ngăn chặn dịch Covid-19 của nước ta trong bối cảnh toàn cầu đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Các nước châu Âu nới lỏng cách ly

Mặc dù số ca nhiễm vẫn tăng lên hàng giờ nhưng các nước châu Âu và Mỹ đã bắt đầu thực hiện việc nới lỏng cách ly, mở cửa trở lại. Cụ thể, tại Mỹ, thành phố New York đã bắt đầu cho phép các doanh nghiệp mở cửa trở lại, phương tiện di chuyển được nới lỏng và lệnh phong toả áp dụng trên toàn nước Mỹ sẽ kết thúc vào ngày 16/5 (tính theo giờ Việt Nam).

 
Người dân New York xếp hàng nhận thực phẩm, nhu cầu thiết yếu cứu trợ. (Ảnh: TTXVN)
Người dân New York xếp hàng nhận thực phẩm, nhu cầu thiết yếu cứu trợ. (Ảnh: TTXVN)

Đức, Italy, Tây Ban Nha và nhiều nước khác đã bắt đầu nới lỏng, cho phép người dân tự do đi lại. Một số các cửa hàng không thiết yếu như quán bar, cửa hiệu cắt tóc, làm đẹp, trung tâm thương mại ở Italy cũng được hoạt động trở lại từ đầu tuần sau. Hiện các nước châu Âu, châu Mỹ cũng đang dần kiểm soát được dịch Covid-19, tuy nhiên con số về ca nhiễm mới vẫn chưa thực sự dừng lại.

 
Italy cho phép tự do đi lại từ 13/5. (Ảnh: TTXVN)
Italy cho phép tự do đi lại từ 13/5. (Ảnh: TTXVN)

>>Xem ngay: Đại học Minnesota: Dịch Covid-19 có thể kéo dài 2 năm

Covid-19 hiện đang có ảnh hưởng đến toàn cầu nhưng sau một thời gian xuất hiện, các quốc gia trên thế giới cũng đang dần kiểm soát được dịch và thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây lan tốt nhất có thể để sớm dập tắt được virus SARS-CoV-2 này.

Tiếp tục cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN nhé!

Các nước trên thế giới dần gỡ phong toả

Tình hình dịch Covid-19 đang bắt đầu giảm nhẹ ở nhiều quốc gia, lệnh gỡ bỏ lệnh phong tỏa cũng được áp dụng tuy nhiên mọi thứ đều được diễn ra khá an toàn và thận trọng.

Italy đã nới lỏng lệnh hạn chế đi lại nhưng vẫn đặc biệt chú trọng và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Pháp cho phép các nhà trẻ mở cửa trở lại từ 11/5 nhưng tối đa 10 trẻ một nhóm.

Bangkok, Thái Lan đã hoạt động trở lại một số điểm kinh doanh nhưng quốc gia này vẫn đề cao biện pháp phòng, chống dịch.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!