Hà Nội lập 5 đoàn kiểm tra; kích hoạt phòng dịch

05/11/2020, 15:20 GMT+07:00

Trong thời gian qua, tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam đã được kiểm soát khá tốt, nhiều ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. 

Tuy nhiên, sau khi có 2 nhân viên tại khách sạn ở Hà Nội phải cách ly y tế tập trung để phòng dịch, cơ quan chức năng lập tức có biện pháp mạnh mẽ hơn.

 
Nhân viên y tế xịt khử khuẩn để phòng dịch Covid-19. (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế xịt khử khuẩn để phòng dịch Covid-19. (Ảnh: TTXVN)

>>> Xem thêm: Hà Nội: Cách ly 2 người là F1 sau khi tiếp xúc với BN1.203 ở Việt Nam

Hà Nội lập 5 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch trên địa bàn

Thông tin từ Bộ Y tế Việt Nam cho biết, trong sáng ngày 5/11, đã ghi nhận thêm 1 ca mắc mới. Được biết, đây là bệnh nhân thứ 1.207 ở Việt Nam, 33 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Sông Lô, Vĩnh Phúc. Vào ngày 22/10, bệnh nhân nhập cảnh sân bay Nội Bài và được đưa đi cách ly tập trung tại huyện Thanh Trì, Hà Nội. 

 
Khu vực cách ly tại sân bay. (Ảnh: Thanh Niên)
Khu vực cách ly tại sân bay. (Ảnh: Thanh Niên)

Kết quả xét nghiệm lần 1 của bệnh nhân là âm tính với nCoV. Đến ngày 4/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, kết quả xét nghiệm lần 2 dương tính với nCoV. Ngay sau đó, ca này đã được điều chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ở Đông Anh (Hà Nội) để cách ly và điều trị.

 
Khu điều trị của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, nơi đang điều trị cho bệnh nhân 1.203. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Khu điều trị của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, nơi đang điều trị cho bệnh nhân 1.203. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ngoài ra, Bộ Y tế cho biết, đã gần 80 ngày trôi qua, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới trong cộng đồng. Thế nhưng, vào hôm 4/11 vừa qua, có 2 nhân viên khách sạn phải cách ly y tế do tiếp xúc gần (1 người dùng điện thoại, 1 người đổi tiền) với bệnh nhân Covid-19 số 1.203.

Do đó, trong chiều 4/11, UBND TP. Hà Nội đã quyết định họp và đưa ra quyết định thành lập 5 đoàn công tác để kiểm tra việc phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

>>> Xem thêm: Việt Nam hoàn thiện quy trình sản xuất vaccine Covid-19

Các bến xe, siêu thị ở Hà Nội kích hoạt công tác phòng chống dịch Covid-19

Ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện tại có khá nhiều người vẫn chủ quan và lơ là công tác phòng chống dịch Covid-19. Có đến khoảng 50% số người ra vào chung cư; khu vực bên ngoài bến xe, siêu thị... không đeo khẩu trang. 

 
Nhiều người dân vẫn đeo khẩu trang để phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: Lao Động)
Nhiều người dân vẫn đeo khẩu trang để phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: Lao Động)

Theo ông Hiền, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền công tác phòng chống dịch Covid-19, thành phố cũng sẽ tiến hành kiểm tra gắt gao, xử lý những trường hợp vi phạm, không chấp hành đúng biện pháp phòng dịch mà cơ quan chức năng đã đề ra từ trước đó. 

"Chỉ cần một trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng là mọi kết quả trước đó đều đổ bể", ông Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh.

 
Người dân giữ khoảng cách ở bến xe Mỹ Đình. (Ảnh: Lao Động)
Người dân giữ khoảng cách ở bến xe Mỹ Đình. (Ảnh: Lao Động)

Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn có nhiều người tự giác thực hiện đúng quy định phòng dịch. Ghi nhận từ báo Lao Động cho biết, khu vực bến xe Giáp Bát, bến xe Mỹ Đình, mọi người đều đeo khẩu trang.

>>> Xem thêm: Việt Nam tiến hành thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên khỉ

Như vậy, trên đây là một số thông tin mới liên quan đến dịch Covid-19. Bạn nghĩ như thế nào về thông tin trên? Cho chúng tôi biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

THÁNG 11/2020: VIỆT NAM TIẾN HÀNH TIÊM VẮC XIN COVID-19 TRÊN NGƯỜI

Liên quan đến tình hình Covid-19, như trước đó đã đưa tin, để nhanh chóng khống chế và kiểm soát được dịch, các chuyên gia tại Việt Nam cũng đã tiến hành nghiên cứu điều chế vắc xin Covid-19. 

Cụ thể, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin, Bộ Y tế và các chuyên gia về thử nghiệm, kiểm định vắc xin với Học viện Quân Y đã họp bàn về việc tiến hành thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên người. Được biết, loại vắc xin này do Công ty Nanogen nghiên cứu, sản xuất.

Đây cũng chính là 1 trong 4 vắc xin ngừa Covid-19 do các công ty Việt Nam phát triển. Dự kiến loại vắc xin này sẽ được tiêm thử trên cơ thể người vào tháng 11/2020. Trong giai đoạn 1 của đợt thử nghiệm, vắc xin này sẽ được tiêm trên nhóm nhỏ gồm 60 tình nguyện viên. 

Xem thêm tại đây!