Covid-19: Mùa đông năm nay dự báo dịch sẽ rất khốc liệt

21:10 13/10/2020

Hiện tại, Việt Nam có thể nói là đã cơ bản kiểm soát tốt được dịch Covid-19. Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng đưa ra cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm còn tồn tại trong cộng đồng.

Vì thế thời gian sắp tới chúng ta vẫn không thể lơ là, chủ quan trong việc phòng chống Covid-19, đặc biệt là khi mùa đông sắp đến.

 
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Việt Nam được ra viện (Ảnh: Người Lao Động)
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Việt Nam được ra viện (Ảnh: Người Lao Động)

>> Xem thêm: Úc: Virus SARS-CoV-2 tồn tại trên mặt điện thoại tới 28 tiếng

Mùa đông khắc nghiệt trong chống dịch Covid-19

Trong buổi giao ban trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế - ông Nguyễn Thanh Long đã đưa ra những nhận định về dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Theo đó, ông Long cho biết nguy cơ dịch xâm nhập ở nước ta là rất cao. Chính vì vậy, dù đã có hơn 40 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng nhưng dịch có thể tái xuất hiện ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào.

 
Nhân viên bảo vệ thực hiện kiểm tra nhiệt độ tại nơi công cộng cho người dân. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhân viên bảo vệ thực hiện kiểm tra nhiệt độ tại nơi công cộng cho người dân. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh thêm: “Mùa đông năm nay dự báo là rất khốc liệt trong chống dịch Covid-19… Phải sẵn sàng tâm lý chuẩn bị mọi thứ cần thiết vì biết đâu ngay ngày mai thôi, dịch có thể xảy ra ở địa bàn chúng ta”.

Theo VTC, ông Long cho rằng việc cần thiết nhất hiện nay là phải chuẩn bị đối phó với tình huống xấu nhất của dịch bệnh sắp tới. Nếu không triển khai từ giờ thì sẽ dễ gặp hoang mang khi dịch bất ngờ trở lại.

 
Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>> Có thể bạn quan tâm: Bản tin 60s: Hơn 36 triệu người nhiễm Covid-19 trên thế giới

Các phương án đối phó với dịch Covid-19 tại Việt Nam

Theo dự báo của Tổ chức Y tế thế giới WHO, dịch Covid-19 có thể sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2021. Điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam cũng cần phải luôn trong tâm thế sẵn sàng phòng chống dịch bệnh.

 
Hành khách nhập cảnh vào Việt Nam cần được cách ly để đảm bảo an toàn. (Ảnh: Thanh Niên)
Hành khách nhập cảnh vào Việt Nam cần được cách ly để đảm bảo an toàn. (Ảnh: Thanh Niên)

Hiện tại chưa có bất kì đánh giá đầy đủ nào trên thế giới về Covid-19 vì thế nước ta lại càng cần phải chủ động hơn trong việc đối phó với dịch bệnh. Trong thời điểm hiện tại, việc quan trọng nhất được cho là phải phát hiện, ngăn chặn kịp thời nguồn dịch từ bên ngoài xâm nhập vào Việt Nam. Sau đó, cần phải tra soát, truy vết nhanh chóng để có thể hạn chế lây lan.

Bên cạnh đó, ông Long cũng đề nghị cần phải giữ vững 5 nguyên tắc là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch và điều trị hiệu quả. Các địa phương cũng cần tăng cường năng lực xét nghiệm, không chờ Trung ương, tiến hành đầu tư trang thiết bị y tế để sẵn sàng đối phó với dịch bệnh.

 
Tiến hành phun khử trùng để hạn chế dịch bệnh lây lan. (Ảnh: TTXVN)
Tiến hành phun khử trùng để hạn chế dịch bệnh lây lan. (Ảnh: TTXVN)

>> Đừng bỏ lỡ: Thế giới: Trong 7 tháng đã có hơn 1 triệu người qua đời do Covid-19

Việc chuẩn bị, đề phòng Covid-19 sẽ khiến các địa phương không bị rơi vào thế bị động khi dịch xuất hiện. Người dân cũng cần phối hợp và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch để hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

86,1% CA NHIỄM COVID-19 KHÔNG CÓ TRIỆU CHỨNG KHI MẮC BỆNH

Kết quả của một cuộc nghiên cứu đã cho thấy hầu hết những bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 đều không có biểu hiện của bệnh. Do đó, công tác chuẩn bị phòng chống để đối phó với Covid-19 lại càng quan trọng hơn.

Cụ thể, trong số 115 người được xác định nhiễm Covid-19, chỉ có 27 người là có các triệu chứng của bệnh. 88 người khác vào thời điểm làm xét nghiệm hoàn toàn không có dấu hiệu mắc bệnh.

Nếu xét trên những biểu hiện cơ bản của bệnh nhân nhiễm Covid-19 thường có là ho, sốt, mất vị giác… thì có đến 86,1% bệnh nhân đều không có các triệu chứng này.

Xem thêm tại đây!