Covid-19 đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến con người, động vật và sinh học

02/07/2020, 13:40 GMT+07:00

Khẩu trang là một vật dụng vô cùng cần thiết trong bối cảnh dịch Covid-19 đang ảnh hưởng lớn đến toàn thế giới. Tất cả người dân ra đường đều đeo khẩu trang để hạn chế lây nhiễm, thậm chí việc đeo khẩu trang còn là yêu cầu bắt buộc ở một số quốc gia.

Khẩu trang thường được sử dụng là loại dùng 1 lần, hay còn được gọi là khẩu trang y tế. Tuy nhiên, chất liệu được dùng để sản xuất khẩu trang lại gián tiếp có tác động tiêu cực đến môi trường và gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến con người, động vật cũng như hệ sinh thái.

 
Rác thải được tìm thấy ở dưới biển bao gồm khẩu trang y tế, găng tay cao su. (Ảnh: Operation Mer Propre)
Rác thải được tìm thấy ở dưới biển bao gồm khẩu trang y tế, găng tay cao su. (Ảnh: Operation Mer Propre)

Khẩu trang y tế được thải ra môi trường

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang xuất hiện ở 215 quốc gia trên toàn thế giới, người dân được khuyến cáo nên sử dụng các vật dụng như khẩu trang, găng tay, quần áo bảo hộ dùng 1 lần để hạn chế tiếp xúc và lây nhiễm virus bên ngoài cộng đồng. Việc sử dụng các sản phẩm y tế 1 lần có thể thuận tiện cho người dùng khi không cần giặt sạch và tái chế lại, tuy nhiên nó lại gây tác động lớn đến môi trường khi số lượng rác thải ngày một nhiều hơn. 

 
Khẩu trang, gang tay dưới biển (Ảnh: Fastcompany)
Khẩu trang, gang tay dưới biển (Ảnh: Fastcompany)

Qua các chiến dịch làm sạch bãi biển, những tình nguyện viên đã tìm thấy rất nhiều găng tay, khẩu trang, chai nước rửa tay... trôi nổi khắp nơi từ bề mặt cho đến đáy biển sâu. Những khu vực xuất hiện lượng rác thải này tập trung ở Pháp, Mỹ, Hong Kong. Số lượng rác thải hiện vẫn đang ở mức độ kiểm soát, tuy nhiên việc xả rác xuống bãi biển đang gây tác động tiêu cực đến hệ sinh thái và sinh vật ngoài đại dương.

>> Xem thêm: Sửa đổi luật Bảo vệ môi trường: Thu phí rác sinh hoạt theo khối lượng

Dịch Covid-19 chưa qua, tình trạng ô nhiễm môi trường lại báo động

Chỉ đơn giản là một chiếc khẩu trang bị vứt đi sau khi sử dụng có thể sẽ không gây quá nhiều tác động đến môi trường, tuy nhiên dịch Covid-19 đang khiến cho người dân trên toàn thế giới hình thành thói quen sử dụng khẩu trang và số lượng có thể lên đến hàng tỷ chiếc thải ra mỗi ngày. Điều này đang gây ra ảnh hưởng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nếu không có những người thu gom rác thải thường xuyên.

 
Đây chỉ là một số ít rác thải thu gom được ở trên bờ biển trong mùa dịch Covid-19 (Ảnh: Naomi Brannan)
Đây chỉ là một số ít rác thải thu gom được ở trên bờ biển trong mùa dịch Covid-19 (Ảnh: Naomi Brannan)

Không chỉ con người mà thậm chí động vật, sinh vật cũng đang là đối tượng chịu ảnh hưởng khi tiếp xúc với hàng tấn rác thải do chính con người thải ra. Đại dương rất có thể bị ô nhiễm nếu khẩu trang, găng tay bẩn đã sử dụng liên tiếp thải ra, làm ảnh hưởng đến môi trường sống của các sinh vật. Thậm chí, nó có thể trở thành đồ ăn đối với các loài sinh vật biển và sau đó, chính những chiếc găng tay, khẩu trang ấy lại biến thành đồ ăn của con người.

>> Đừng bỏ lỡ: Những hình ảnh gây sốc về rác thải ở Ấn Độ và Philippines

Con người đang ăn phải những chất độc hại do chính mình thải ra ngoài môi trường

Sở dĩ con người sẽ ăn phải chính những chất độc hại do mình thải ra là bởi hầu hết các vật dụng y tế này đều chứa nhựa trong thành phần cấu tạo, chúng sẽ tồn tại ở đại dương nhiều năm rồi phân hủy, chuyển hóa thành vi hạt. Các loại sinh vật biển, động vật sẽ ăn phải chúng và trở thành thức ăn cho con người trong tương lai không xa.

 
Đại dương ngập trong rác thải vì dịch Covid-19. (Ảnh: VietTimes)
Đại dương ngập trong rác thải vì dịch Covid-19. (Ảnh: VietTimes)

Nói cách khác, việc con người xả rác ra ngoài môi trường cũng chính là một đường vòng không có hồi kết. Tuy nhiên, cũng vẫn luôn có cách để hạn chế tối đa việc này xảy ra, điển hình như tái sử dụng một số vật dụng y tế, khuyến cáo không nên dùng nhiều khẩu trang, găng tay 1 lần mà chuyển qua các vật dụng có thể giặt sạch và làm mới thường xuyên.

>> Xem ngay: Khi rác thải trở nên “sang chảnh” đến khó tin!

Công cuộc "chiến đấu" với Covid-19 còn rất dài ở phía trước, để tránh gây thêm nhiều ảnh hưởng tiêu cực khác đến môi trường sống thì con người cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, cũng chính là bảo vệ bản thân mình. Còn bạn, bạn nghĩ sao về tình hình rác thải từ các vật dụng y tế đang thải ra ngoài môi trường hàng ngày, hàng giờ như hiện nay? Hãy cho chúng mình biết ý kiến và quan điểm của bạn nhé!

Dùng gián để giải quyết vấn đề rác thải thực phẩm

Tưởng chừng như gián là một loài động vật không có bất cứ lợi ích nào trong cuộc sống của con người nhưng một công ty công nghệ nông nghiệp ở Trung Quốc đã phát minh ra cách xử lý rác thải độc đáo bằng việc nuôi gián.

Những con gián sẽ được nuôi trong môi trường ấm áp, ẩm ướt để đủ sức khỏe xử lý hàng tấn chất thải trong một nhà máy xử lý ở Trung Quốc.

Chúng sẽ chỉ mất 2 giờ để xử lý hết một thùng thực phẩm dư thừa, thay vì hàng tuần liền phân hủy ở bên ngoài môi trường.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!