Covid-19 20/04/2020: Việt Nam sau 4 ngày không có ca nhiễm mới

08:50 20/04/2020

Hiện tại dịch Covid-19 trên toàn thế giới vẫn còn nhiều diễn biến khó lường, chính vì vậy mà mọi người vẫn cập nhật thông tin hàng ngày để nắm được tình hình.

Riêng tại Việt Nam, công tác phòng chống và kiểm soát dịch đang được tiến hành tốt và có những tín hiệu khả quan hơn rất nhiều.

 
Công tác kiểm soát dịch tại Việt Nam vẫn đang được tiến hành khá tốt. (Ảnh minh hoạ: Du Lịch Việt Nam)
Công tác kiểm soát dịch tại Việt Nam vẫn đang được tiến hành khá tốt. (Ảnh minh hoạ: Du Lịch Việt Nam)

Việt Nam sau 4 ngày không có ca nhiễm mới

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện tại nước ta không có ca nhiễm Covid-19 mới sau 4 ngày. Tính đến 7h ngày 20/4, Việt Nam ghi nhận 268 trường hợp mắc Covid-19 trong đó người nước ngoài chiếm gần 60% (160 người) còn lại 40% người nhiễm bệnh trong cộng đồng (108 người).

Ngoài ra còn có 62.998 người tiếp xúc gần hoặc nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly và theo dõi sức khoẻ, trong đó có 279 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 11.338 người cách ly tập trung tại những cơ sở khác và 51.381 người cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

 
Bản đồ tình hình Covid-19 tại Việt Nam. (Ảnh: YAN)
Bản đồ tình hình Covid-19 tại Việt Nam. (Ảnh: YAN)

Hiện tại nước ta đã có tổng cộng 202 trường hợp nhiễm Covid-19 hồi phục. Ngoài ra trong số 66 bệnh nhân còn lại, số ca có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1-2 là 20 người. Việt Nam cũng chưa ghi nhận trường hợp Covid-19 nào tử vong, các ca có diễn biến xấu hiện tại cũng đã bắt đầu ổn định trở lại.

Đây là tín hiệu đáng mừng với tất cả chúng ta, cho thấy những nỗ lực trong thời gian qua trong việc phòng chống và điều trị dịch Covid-19 đã phần nào có hiệu quả. Số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu khoảng 2,4 triệu người, trong đó có hơn 164 nghìn ca không qua khỏi và hơn 624 nghìn trường hợp đã bình phục.

 
Việc phòng chống dịch Covid-19 đã và đang có hiệu quả. (Ảnh minh hoạ: Thanh Niên)
Việc phòng chống dịch Covid-19 đã và đang có hiệu quả. (Ảnh minh hoạ: Thanh Niên)

>> Xem thêm: Virus SARS-CoV-2 có thể gây tổn thương cả tim và não

Những điều cần biết về con đường lây truyền Covid-19

Virus Corona chủng mới chủ yếu lây truyền qua đường giọt bắn từ người mang bệnh. Khi người khác tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người nhiễm Covid-19 hoặc các bề mặt có dính virus, thì sẽ có khả năng mắc bệnh. Chẳng hạn như bạn đứng gần người nhiễm viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona gây răng mà họ ho, hắt hơi thì có khả  năng bạn sẽ lây bệnh. Ngoài ra còn đường truyền như việc bắt tay, chạm vào các bề mặt mà không rửa tay, hay không thực hiện đúng các biện pháp phòng bệnh.

 
Những con đường lây lan Covid-19 bạn nên biết. (Ảnh: YAN)
Những con đường lây lan Covid-19 bạn nên biết. (Ảnh: YAN)

>> Có thể bạn quan tâm: Người có nguy cơ cao mắc Covid-19: Bị bệnh tim mạch, đái tháo đường

Nằm lòng cách đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình

Sau khi đã hiểu về các đường lây truyền Covid-19 thì bạn cũng cần nắm được các biện pháp để bảo vệ bản thân, gia đình khỏi nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Đầu tiên là phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch. Luôn mang bên mình nước rửa tay khô để phòng trường hợp không có điều kiện dùng xà phòng. Ngoài ra bạn cũng cần đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, hạn chế tụ tập đông đúc và giữ khoảng cách khi tiếp xúc với mọi người.

 
Quy trình rửa tay để đảm bảo an toàn. (Ảnh: YAN)
Quy trình rửa tay để đảm bảo an toàn. (Ảnh: YAN)

 
Cách đeo khẩu trang đúng và an toàn. (Ảnh: YAN)
Cách đeo khẩu trang đúng và an toàn. (Ảnh: YAN)

>> Có thể bạn chưa xem: Dịch Covid-19 đã biến khẩu trang trở thành "điều bình thường" tại Mỹ

Trong thời điểm hiện tại khi mà dịch Covid-19 chưa được đẩy lùi một cách triệt để ở Việt Nam, hãy là một người biết nghĩ cho bản thân và toàn xã hội. Tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội, luôn đảm bảo vệ sinh cho mình cũng như những người xung quanh. Ngoài ra, hằng ngày đừng quên vào YAN để cập nhật những tin tức nóng hổi về Covid-19 và cuộc sống hàng ngày nhé.

Theo dõi những bài viết hấp dẫn tại YAN nha!

Người tái dương tính Covid-19 có thể lây nhiễm nhưng xác suất thấp​

Bên cạnh những tin vui về Covid-19 tại Việt Nam, mọi người cũng băn khoăn trước việc xuất hiện ca khỏi bệnh nhưng có kết quả dương tính lại.

Điều này khiến không ít người băn khoăn, liệu những trường hợp này có khả năng lây lan dịch cho cộng đồng hay không.

Các chuyên gia y tế và nghiên cứu thế giới cũng đang kiểm tra lại các trường hợp tái nhiễm, nhưng chưa có kết luận chính thức.

Tuy nhiên, nghiên cứu từ phía Hàn Quốc cho thấy lượng virus trong người những trường hợp này đã "chết" hoặc còn quá ít, nên khả năng lây nhiễm tương đối thấp.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ được cập nhật TẠI ĐÂY!