Covid làm giảm "khả năng đàn ông" ở nam giới: Có cả di chứng vĩnh viễn

13/01/2022, 20:15 GMT+07:00

Covid-19 không chỉ khiến cho hệ miễn dịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng mà sau khi đã khỏi bệnh, người mắc còn có thể sinh ra nhiều di chứng như đau đầu, mệt mỏi, khó thở... Đáng nói, mới đây, theo phản hồi từ một nam bệnh nhân từng nhiễm nCoV tại Mỹ, các chuyên gia y tế còn phát hiện \tác động tiêu cực nữa của Covid-19. Cụ thể, nó đã làm giảm khả năng sinh sản của người bệnh.

 
Một trang tin dẫn lại lời chia sẻ của bệnh nhân mắc Covid-19 có triệu chứng hiếm gặp. (Ảnh: My London)
Một trang tin dẫn lại lời chia sẻ của bệnh nhân mắc Covid-19 có triệu chứng hiếm gặp. (Ảnh: My London)

Cụ thể, trang My London đăng tải, người đàn ông này từng bị nhiễm Covid-19 vào tháng 7/2021. Tuy diễn tiến bệnh khá nặng nhưng nhờ có sự điều trị từ các y bác sĩ, ông đã may mắn vượt qua cơn nguy hiểm và dần hồi phục sức khoẻ. Tuy nhiên, kể từ sau khi khỏi bệnh, ông dần phát hiện ra bản thân bị giảm khả năng sinh sản.

Ông nói: "Khi xuất viện tôi gặp một số vấn đề về sinh sản. Những triệu chứng đó dần cải thiện nhờ y khoa nhưng dường như tôi gặp vấn đề lâu dài”. Được biết, "cậu bé" của bệnh nhân đã giảm kích cỡ đáng kể (khoảng 4cm), thậm chí hiện tại còn "dưới mức trung bình". Điều này đã khiến cho ông vô cùng buồn lòng. Bởi lẽ nó "tác động lớn đến sự tự tin" của nam bệnh nhân.  


Nhận định từ PGS Hội Phổi Việt Nam: Một số di chứng hậu Covid-19 có thể kéo dài mãi mãi.

Đáng nói, đây không phải là tin buồn duy nhất đối với ông. Bởi sau khi đến bệnh viện thăm khám, các bác sĩ đã chẩn đoán rằng rất có thể người đàn ông bị mắc di chứng của Covid-19, và nó dường như kéo dài vĩnh viễn. Theo nhận định từ nhiều nhà niệu học, di chứng này khả năng cao là thật, bởi khi cơ thể nhiễm nCoV, các mạch máu bị tổn thương. 

 
Trong đợt dịch vừa qua, đã có rất nhiều bệnh nhân nam nhiễm nCoV. (Ảnh: BBC)
Trong đợt dịch vừa qua, đã có rất nhiều bệnh nhân nam nhiễm nCoV. (Ảnh: BBC)

Qua nghiên cứu Đại học Colleged London (Anh) từng thực hiện trên 3.400 người, cũng có những trường hợp gặp triệu chứng hiếm gặp tương tự bệnh nhân nam trên. Trong số 200 người xuất hiện những di chứng kéo dài hậu Covid-19, có khoảng 5% nam giới bị giảm khả năng sinh sản. 

Theo lời khuyên từ bác sĩ Ashley Winter, những người gặp tác dụng phụ trên nên học cách làm quen. Bởi theo bà, bộ phận này "không định nghĩa con người" nên không cần thiết phải quá hoang mang, buồn lòng. 

 
Bệnh nhân mắc Covid-19 được các y bác sĩ theo dõi sức khoẻ kĩ càng. (Ảnh: Sfchronicle)
Bệnh nhân mắc Covid-19 được các y bác sĩ theo dõi sức khoẻ kĩ càng. (Ảnh: Sfchronicle)

Euro News đăng tải, trước đó, Bỉ cũng từng thực hiện một cuộc nghiên cứu trên 120 người đàn ông có độ tuổi trung bình là 35, vừa khỏi Covid-19 được 1-2 tháng. Kết quả cho thấy hầu hết họ đều bị giảm chất lượng sinh sản. Tuy nhiên, kể từ khi sức khoẻ của những bệnh nhân này dần hồi phục, khả năng sinh sản của họ cũng tăng theo. Sau 2 tháng nhiễm bệnh, 1/4 người tham gia nghiên cứu đã có thông số bình thường.

Tuy nhiên, theo nhận định từ các chuyên gia, đến nay vẫn chưa thể xác định chính xác thời gian để khả năng sinh sản hồi phục hoàn toàn. Bên cạnh đó, họ không thể tìm thấy mối quan hệ giữa việc sốt vì Covid-19 và khả năng sinh sản của người bệnh. Vì vậy, các chuyên gia tin rằng rất có thể nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do phản ứng hệ miễn dịch của cơ thể đối với virus.  

 
Tất cả người dân trên khắp thế giới đều nâng cao cảnh giác với Covid-19. (Ảnh: The New York Times)
Tất cả người dân trên khắp thế giới đều nâng cao cảnh giác với Covid-19. (Ảnh: The New York Times)

Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ mà ngay cả tinh thần của người bệnh cũng có thể bị tác động theo. Vì vậy, nếu chẳng may nhiễm Covid-19, mọi người nên cố gắng tăng cường hệ miễn dịch của bản thân, tuyệt đối không được để bản thân bi quan, tiêu cực. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

KHỎI COVID CHƯA PHẢI ĐÃ HẾT: BÁC SĨ KHUYẾN CÁO ĐỐI TƯỢNG CẦN LƯU Ý 

Có nhiều người không may nhiễm Covid-19 đã rất lo lắng bản thân sẽ gặp phải những di chứng sau khi khỏi bệnh. Thực tế, tình trạng này đã được ghi nhận ở rất nhiều trường hợp khác nhau. Thông tin từ Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức, TP HCM) cho biết, mỗi ngày nơi đây lại tiếp nhận 20-25 người đến điều trị vì bị suy kiệt cơ thể sau khi mắc Covid-19. 

Trao đổi với báo chí, bác sĩ Đinh Quang Thanh, cố vấn chuyên môn Bệnh viện Điều dưỡng Phục hồi chức năng TP.HCM cho biết: "Mặc dù đã khỏi Covid-19 nhưng hầu hết bệnh nhân đang điều trị tại đây vẫn còn những triệu chứng như mệt mỏi, khó thở, đau ngực, rối loạn nhận thức, đau khớp. Đa phần các trường hợp này là do trước đó bị mắc Covid-19 nặng, hoặc do tuổi cao, mắc các bệnh nền."