Covid chưa qua, Việt Nam phát hiện cúm gia cầm có thể lây sang người

14:25 02/07/2021

Giữa lúc dịch Covid-19 đang khiến nhiều địa phương lao đao thì mới đây, tại Quảng Ninh đã phát hiện chủng virus cúm gia cầm A/H5N8.

 
Virus cúm gia cầm A/H5N8 được tìm thấy trên các loại gia cầm. (Ảnh minh họa: VnExpress)
Virus cúm gia cầm A/H5N8 được tìm thấy trên các loại gia cầm. (Ảnh minh họa: VnExpress)

Cụ thể, theo Zing, từ ngày 29/6, anh Nguyễn Huy Long, trú tại thôn Bãi Cát, xã Vũ Oai, TP. Hạ Long đã thấy có tình trạng gà thiệt hại rải rác. Sau đó, chỉ trong một ngày, số lượng gà thiệt hại lên đến 200 con. Ngay lập tức, anh đã báo cáo sự việc với cơ quan chức năng và được Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp TP. Hạ Long về lấy mẫu xét nghiệm của 3 con gà.

Kết quả cho thấy, cả 3 mẫu xét nghiệm đều dương tính với virus cúm gia cầm A/H5N8. Đáng nói, đây là chủng cúm lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. 

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm từ gà. (Ảnh: Dân Việt)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm từ gà. (Ảnh: Dân Việt)

Nói về mức độ nguy hiểm của chủng này, ông Trần Xuân Đông, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ninh cho biết, nó không chỉ gây hại cho gia cầm mà còn có khả năng lây sang người. Đặc biệt, người nhiễm bệnh có thể không xuất hiện triệu chứng.

Tuy nhiên, nếu người nhiễm virus có sức khỏe yếu hoặc bệnh nền thì sẽ phát bệnh. Ngược lại, ai có sức đề kháng tốt thì mầm bệnh không phát tác nhưng vẫn lưu trữ trong cơ thể và tiếp tục phát triển, biến đổi đời tiếp. Từ đó, tăng nguy cơ tạo ra những biến chủng nguy hiểm cho người, mà đáng lưu tâm nhất là trường hợp virus có thể lây từ người sang người.

Trước đó, chủng cúm A/H5N8 đã được phát hiện ở một số quốc gia trên thế giới như tại nhiều trang trại nuôi gà của Nga vào năm 2020. Đồng thời, có 7 người Nga được xác định dương tính với virus này do lây từ gia cầm nhiễm bệnh.

 
Một trang trại nuôi gà. (Ảnh: Reuters)
Một trang trại nuôi gà. (Ảnh: Reuters)

Vì vậy, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đang khẩn trương triển khai các biện pháp khoanh vùng, dập dịch tại thôn Bãi Cát, xã Vũ Oai, TP Hạ Long. Quyết tâm không để dịch lan rộng, giúp bà con ổn định đời sống, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 đã khiến cuộc sống của mọi người bị lao đao.

Về tình hình dịch Covid-19, sau hơn một năm rưỡi xâm nhập vào Việt Nam, tính đến thời điểm này, nó đã khiến cho gần 18.000 người nhiễm bệnh. Đặc biệt trong đợt dịch bùng phát lần thứ tư (từ ngày 27/4 đến nay), liên tục nhiều ổ dịch lớn đã được phát hiện tại nhiều tỉnh thành của nước ta.

Trong đó, dẫn đầu đang là Bắc Giang với 5.627 bệnh nhân; TP.HCM "vượt mặt" Bắc Ninh trở thành địa phương có số ca Covid-19 cao thứ hai cả nước với 4.571 người. Khu vực miền Trung (Phú Yên) và các tỉnh thành phía Nam đang là những nơi phát sinh nhiều chùm ca bệnh phức tạp.

 
Nhân viên y tế tham gia phòng dịch Covid-19. (Ảnh: Bộ Y tế)
Nhân viên y tế tham gia phòng dịch Covid-19. (Ảnh: Bộ Y tế)

Về nguyên nhân khiến dịch bệnh lần này lây lan nhanh, ông Nguyễn Trí Dũng - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là biến chủng B.1.617.2 (biến chủng Delta, phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ).

Trong lúc này, để tránh nguy cơ dịch chồng dịch, chúng ta cần nâng cao ý thức phòng dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Đồng thời, những hộ gia đình nuôi gia súc, gia cầm cần giữ vệ sinh chuồng trại; thực hiện ăn chín uống sôi và bổ sung các thực phẩm lành mạnh để nâng cao sức đề kháng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÒNG NGỪA VIRUS CÚM GIA CẦM A/H5N8

- Người chăn nuôi cần tuân thủ lịch tiêm phòng cho gia cầm (nếu có), cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho gia cầm.

- Phát hiện gia cầm có biểu hiện bất thường cần báo ngay cho cơ quan chức năng, không ra vào khu chăn nuôi cho đến khi có chuyên gia đến hỗ trợ.

- Người buôn bán gia cầm chỉ nên thu gom ở những nguồn rõ ràng, không bán ngoài phạm vi chợ.

- Khi tiếp xúc trang bị đồ bảo hộ, sau khi tiếp xúc rửa sạch tay bằng xà phòng.

- Trong quá trình nấu, chế biến thường xuyên vệ sinh đồ dùng, rửa tay sạch sẽ.

- Không ôm hoặc tiếp xúc gần với động vật ốm, có vấn đề bất thường.

- Nếu thấy sức khỏe có điều bất ổn cần báo cáo ngay với cơ quan chức năng.

Xem thêm tại đây!