Covax - Chương trình cung cấp vắc xin miễn phí cho các quốc gia nghèo

27/07/2021, 21:20 GMT+07:00

Chương trình Covax có mục tiêu nhằm đảm bảo các quốc gia nghèo trên toàn cầu có thể tiếp cận công bằng với các loại vắc xin phòng Covid-19.

Việc hỗ trợ mua vắc xin Covid-19 cho những người có nguy cơ cao mắc Covid-19 tại các quốc gia có thu nhập thấp, bị tụt lại phía sau trong cuộc đua tiêm chủng là một hành động ý nghĩa. Chương trình này có tên Covax, thật sự đã trở thành cứu cánh cho người dân nhiều nước, hãy cùng tìm hiểu nhé!

BÁO SÀI GÒN GIẢI PHÓNGChương trình Covax do Tổ chức Y tế Thế giới khởi xướng nhằm đảm bảo tiếp cận công bằng toàn cầu đối với các loại vắc xin Covid-19. (Ảnh: TTXVN)

Theo VietnamPlus, vào năm 2020 khi dịch Covid-19 bùng phát, chương trình này bắt đầu được thành lập và điều hành bởi nhiều tổ chức quốc tế lớn như Tổ chức y tế thế giới (WHO), Quỹ nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF)...

Nguồn vắc xin của chương trình được lấy từ các quốc gia sản xuất và những đất nước giàu có để hỗ trợ những nơi không đủ tiền mua trực tiếp. Mục tiêu của chương trình là đảm bảo đủ số lượng vắc xin cho ít nhất 20% dân số của 92 quốc gia thu nhập trung bình và thấp trên thế giới.

 
Nguồn vắc xin của chương trình được lấy từ những quốc gia giàu có. (Ảnh: TTXVN)
Nguồn vắc xin của chương trình được lấy từ những quốc gia giàu có. (Ảnh: TTXVN)

Vào tháng 2/2021, Ghana là quốc gia đầu tiên nhận vắc xin từ chương trình này. Kể từ đó, hơn 81 triệu liều vắc xin đã được đưa đến hơn 120 quốc gia trên thế giới.

Covax đặt ra mục tiêu mua 2 tỷ liều vắc xin và phân phối đủ trước cuối năm 2021, tuy nhiên cũng theo VietnamPlus đăng tải, đến nay chương trình mới chỉ đi được 3,4% quãng đường ấy bởi nguồn cung đang thiếu trầm trọng. Những nước cung ứng chính cho chương trình này như Ấn Độ thì lại đang căng mình với dịch bệnh gia tăng mỗi ngày, thậm chí có nhiều quốc gia phát triển khác lại không muốn chia sẻ vắc xin.

Chính vì điều này vào tháng 6/2021, UNICEF đã gửi thư đến cuộc họp các nước công nghiệp phát triển (G7) để thúc giục họ quyên góp thêm, cụ thể là chương trình đang thiếu khoảng 190 triệu liều để giúp đỡ những nước nghèo.

Lô vắc xin Covid-19 đầu tiên do Covax phân phối đến Ghana. (Ảnh: VnExpress)Lô vắc xin Covid-19 đầu tiên do Covax phân phối đến Ghana. (Ảnh: VnExpress)

Bên cạnh đó, theo UNICEF, đơn vị này cũng cảnh báo việc đổ dồn quyên góp vào cuối năm nay là không khả thi bởi lúc đó các nước nghèo có thể đã đi qua các đợt đỉnh dịch, nó cũng làm lãng phí vắc xin. Việc quyên góp vắc xin cần diễn ra sớm hơn trước khi chúng hết hạn. Hiện các nước G7 đang nắm giữ 1/3 nguồn cung vaccine trên thế giới dù tổng dân số chỉ vào khoảng 13% toàn cầu.

Hiện WHO đã cấp quyền khẩn cấp cho 6 thương hiệu vắc xin để liên kết với Covax, bao gồm AstraZeneca, Pfizer, Janssen, Moderna, Sinopharm và Sinovac. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại mới chỉ có vắc xin của Pfizer và AstraZeneca được gửi đến Covax.

Covax: Chương trình vaccine chống Covid-19 giá rẻ cho những nước thu nhập thấp như Việt Nam - Ảnh 3.
AstraZeneca hiện đang là vắc xin được sử dụng rộng rãi nhất thế giới. (Ảnh: BBC)

Trong khi đó, Moderna mới cam kết với Covax rằng sẽ bán 500 triệu liều vắc xin giá rẻ nhưng vì quá nhiều nước đặt trước nên phải đến năm 2022 mới có hàng. Ngoài ra, một số nước dù đã được phân phối đủ vắc xin thế nhưng chưa sử dụng hết bởi cơ sở hạ tầng y tế ở đây còn yếu kém hoặc do người dân vẫn sợ hãi.

Báo cáo của WHO cho thấy một quốc gia cần tiêm chủng cho ít nhất 70% dân số mới có khả năng đạt miễn dịch cộng đồng. Đó là chưa kể đến sự bùng phát của biến thể Delta có dấu hiệu kháng vắc xin hiện nay.

Chương trình COVAX công bố danh sách phân phối vaccine đợt đầu - Ảnh 1.
Các nước sẽ nhận vắc xin theo tỷ lệ quy mô dân số. (Ảnh: Reuters)

Như vậy dù vẫn còn những bất cập, khó khăn nhưng phải nói việc hỗ trợ vắc xin của Covax đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát đại dịch và giúp tái khởi động nền kinh tế toàn cầu.

Cùng cập nhật những tin tức mới tại YAN nhé!

TÍN HIỆU VUI VỀ COVID TẠI TP.HCM: THÊM HƠN 34.000 NGƯỜI DỪNG PHONG TỎA

Theo Tuổi Trẻ, mới đây tại TP.Thủ Đức có thêm một khu vực hơn 34.000 cư dân được dừng phong tỏa do đã trải qua nhiều ngày không ghi nhận thêm ca nhiễm mới.

Cụ thể, phường Long Thạnh Mỹ, TP.Thủ Đức sau khi phát hiện nhiều ca Covid-19 phát sinh đã quyết định phong tỏa 6 khu phố với 67 tổ dân tương đương hơn 34.000 người đã bị phong tỏa từ 12h ngày 14/7.

Tuy nhiên đến nay, sau 2 tuần phong tỏa, tình hình dịch cơ bản đã nằm trong vòng kiểm soát nên TP.Thủ Đức quyết định từ 0h ngày 27/7 dừng áp dụng biện pháp phong tỏa, cách ly y tế với phường Long Thạnh Mỹ.

Xem thêm tại đây