Công viên nước Đầm Sen bị đóng 7 ngày vì vi phạm quy định phòng dịch

16:40 03/05/2021

Hiện nay, công tác phòng chống dịch Covid-19 ở nước ta đang được chú trọng hàng đầu. Tuy vậy, vẫn có những nơi lại thực hiện điều này một cách hời hợt. Điển hình như Công viên nước Đầm Sen (quận 11, thành phố Hồ Chí Minh) mới đây đã bị dư luận phản ánh rất nhiều về tình trạng vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Sau khi nắm được thông tin, trưa ngày 3/5 mới đây, Sở Du lịch TP.HCM và UBND quận 11 đề nghị tạm dừng hoạt động Công viên nước Đầm Sen để kiểm điểm lại công tác phòng chống dịch Covid-19.

 
Công viên nước Đầm Sen đã buông lỏng quy định phòng chống dịch bệnh trong kỳ nghỉ lễ. (Ảnh: Lao động)
Công viên nước Đầm Sen đã buông lỏng quy định phòng chống dịch bệnh trong kỳ nghỉ lễ. (Ảnh: Lao động)

Cụ thể, theo Sức khoẻ và đời sống đưa tin, vào ngày 1/5 vừa qua, tại Công viên nước Đầm Sen đã có hàng ngàn người đổ xô tới tham quan, bơi lội. Tuy nhiên, hầu hết những người này lại không đeo khẩu trang hay thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cần thiết.

Chính vì điều này nên tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hồ Chí Minh diễn ra vào ngày 3/5, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo tạm dừng hoạt động Công viên nước Đầm Sen 7 ngày (kể từ ngày 3/5) để xem lại phương án phòng chống dịch. Ông cũng yêu cầu làm rõ thông tin Công viên nước Đầm Sen có dấu hiệu buông lỏng phòng chống dịch trong dịp nghỉ lễ.

.  
Số lượng người đến công viên nước này vào ngày 1/5 rất lớn. (Ảnh: Lao động).
Số lượng người đến công viên nước này vào ngày 1/5 rất lớn. (Ảnh: Lao động)

Báo cáo về vụ việc, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết, trước kỳ nghỉ lễ, đơn vị này đã được kiểm tra, nhắc nhở, tập huấn kĩ càng. Đến ngày 30/4, chính quyền địa phương cũng đã kiểm tra, lập thủ tục nhắc nhở và xử phạt 5 trường hợp không đeo khẩu trang tại đây.

Còn về phía Công viên nước Đầm Sen, đơn vị đã trình phương án khắc phục nhưng chưa đảm bảo. Vì thế, Sở Du lịch và UBND quận 11 đã thống nhất đề nghị UBND TP.HCM tạm ngưng hoạt động cho đến khi có phương án đảm bảo phòng dịch.

Bên cạnh đó, UBND quận 11 sẽ củng cố cơ sở pháp lý để xử phạt hành chính đối với các vi phạm phòng dịch của Công viên nước Đầm Sen.

 
Công viên nước Đầm Sen - nơi đang bị tạm ngừng hoạt động 7 ngày. (Ảnh: Lao động)
Công viên nước Đầm Sen - nơi đang bị tạm ngừng hoạt động 7 ngày. (Ảnh: Lao động)

Cũng theo nguồn tin trên, tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết ở một số địa phương, tình hình dịch bệnh trong những ngày lễ vừa qua đã diễn biến khá phức tạp, đặc biệt là ở Vĩnh Phúc và Hà Nam.

Trước tình trạng này, thành phố Hồ Chí Minh cũng phải chuẩn bị các giải pháp để phòng chống, kiểm soát dịch bệnh, nhất là khi người dân ở các tỉnh đang bắt đầu về lại thành phố sau kỳ nghỉ lễ.

Trong số đó, nổi bật nhất là chỉ đạo dừng hoạt động cơ sở massage, xông hơi, rạp chiếu phim, sân khấu, tiệm game tại thành phố Hồ Chí Minh từ 18 giờ ngày 3/5. Ngoài ra cũng tạm ngừng tổ chức các hội nghị, hội thảo không cấp bách, những hội nghị quan trọng, đã có kế hoạch tổ chức buộc phải giảm quy mô, số lượng người dự và tuân thủ nghiêm quy định 5K.

 
Nhiều rạp chiếu phim được tiến hành phun khử khuẩn. (Ảnh: VnExpress)
Nhiều rạp chiếu phim được tiến hành phun khử khuẩn. (Ảnh: VnExpress)

Kết luận tại cuộc họp, ông Phong nhấn mạnh lại yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện của thành phố Hồ Chí Minh phải luôn trong tư thế cảnh giác cao, không được phép lơ là. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

TRONG THỜI ĐIỂM NÀY, MỌI NGƯỜI CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ KHI ĐẾN CÁC KHU VUI CHƠI?

Trong thời điểm hiện nay, việc đến những nơi đông người sẽ dễ dàng làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh hơn. Vì vậy, nếu không cần thiết, mọi người nên hạn chế đến những nơi đông người, giữ khoảng cách tiếp xúc trong phạm vi an toàn.

Trong trường hợp đến các khu vui chơi, giải trí thì trước tiên, du khách nên tìm hiểu thật kĩ hiệu quả phòng dịch tại đây có đảm bảo an toàn sức khoẻ của bản thân hay không. Việc đi chơi như vậy có vi phạm quy định phòng dịch hay không.

Đặc biệt, một khi đã đến khu đông người, đừng quên khai báo y tế hoặc cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo kịp thời và nhanh nhất.

Xem thêm tại đây