Công viên nổi tiếng Nhật Bản treo biển cấm người mang quốc tịch Việt

16/12/2019, 12:30 GMT+07:00

Xôn xao chuyện công viên nổi tiếng Nhật Bản cấm người quốc tịch Việt

Mới đây thông tin công viên thể thao Iwase, Moriyama, Toyama (Nhật Bản) ban hành lệnh cấm tham quan tạm thời đối với những người mang quốc tịch Việt Nam đã khiến nhiều người đặc biệt chú ý.

 
Thông tin trên một fanpage dành cho người Việt tại Nhật (Ảnh: Thanh niên)
Thông tin trên một fanpage dành cho người Việt tại Nhật (Ảnh: Thanh niên)

>>Xem thêm: Những điều kỳ diệu chỉ có ở nước Nhật khiến cho cả thế giới ao ước

Nguyên nhân dẫn đến sự việc trên được cho là bắt nguồn từ một giải bóng đá diễn ra vào tháng 8 vừa qua. Theo văn phòng hành chính tỉnh, khoảng 300 người Việt đã tổ chức giải bóng đá tại công viên này vào tháng 8 năm nay. Tuy nhiên sau khi giải đấu kết thúc, rất nhiều thức ăn thừa, chai nhựa đã bị bỏ lại, tập trung vào góc của công viên. Mặc dù tại công viên có rất nhiều biển cấm nhưng những người tham gia giải đấu vẫn không dọn dẹp hoặc mang rác thải về nhà.

Mùi hôi và rác bay khắp nơi khiến những người dân sống gần khu vực khó chịu, đành phàn nàn với đơn vị chức năng. Cuối cùng công viên phải điều động nhân viên cùng 2 chiếc xe tải nhẹ để thu thập và chở số rác trên đi.

Sau sự việc, công viên đã treo biển cấm bằng tiếng Việt hạn chế người Việt đến công viên. Được biết đây là lệnh cấm tạm thời, có hiệu lực từ tháng 8 đến tháng 11. Không những vậy, văn phòng quản lý công viên cũng từ chối việc đặt sân bóng của những người mang quốc tịch Việt.

 
Các trang tin tức Nhật đưa tin (Ảnh: Thanh niên)
Các trang tin tức Nhật đưa tin (Ảnh: Thanh niên)

Để tránh sự việc tương tự có thể xảy ra, công viên hiện đang thảo luận về việc thu thêm phí xử lý rác thải đối với các đội bóng quốc tịch Việt sử dụng sân bóng của công viên. 

Cộng đồng người Việt sống tại Nhật: "Xin các bạn đừng làm xấu mặt chúng tôi"

Ngay khi thông tin về lệnh cấm này được ban hành, không chỉ cộng đồng người Việt sống tại Nhật mà ngay cả cư dân mạng Việt Nam cũng hết sức quan tâm. Ai nấy đều tỏ ra bức xúc với hành động của nhóm người trên. Chỉ vì "một con sâu mà làm rầu cả nồi canh", hình ảnh người Việt trong mắt bạn bè quốc tế sẽ bị xấu đi chỉ vì một bộ phận người thiếu ý thức.

>>Đọc thêm: Văn hóa đi thang cuốn của người Nhật Bản

 
Sân bóng nơi diễn ra sự việc (Ảnh: NNN)
Sân bóng nơi diễn ra sự việc (Ảnh: NNN)

"Người Nhật nổi tiếng là văn minh, lịch sự vậy mà các bạn lại cư xử như thế. Thật quá mất mặt", bạn Y. bình luận.

"Thật quá coi thường lễ nghi, phép tắc. Nhập gia thì phải tùy tục. Sống ở một đất nước văn minh như thế mà ngang nhiên vứt rác lại không thấy xấu hổ sao. Chúng tôi học tập làm việc bên này cố gắng xây dựng hình ảnh người Việt đẹp đẽ thì các bạn lại phá hỏng nó", bạn H.N bức xúc.

"Chỉ vì những người vô ý thức như vậy mà bao người khác bị ảnh hưởng. Làm việc gì thì cũng nên suy nghĩ chút chứ", bạn Y.k cho biết.

Hiện thông tin về sự việc trên vẫn đang được tiếp tục được làm rõ. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tại YAN!

Nước Nhật vốn nổi tiếng về sự văn minh, lịch sử, đặc biệt là ý thức giữ gìn vệ sinh của người dân đất nước mặt trời mọc luôn khiến thế giới ngưỡng mộ. Không ít lần người dân Nhật khiến thế giới ngả mũ khi ở lại sân vận động dọn rác sau các trận đấu dù thắng hay thua.

Vì vậy hành động kiên quyết của công viên trên với nhóm người Việt không chỉ thể hiện thái độ rõ ràng mà còn là lời nhắc nhở với rất nhiều người khác.

Khi đến những nơi công cộng như công viên, bến xe, bệnh viện chúng ta cần đặc biệt lưu ý giữ gìn về sịnh chung, không xả rác bừa bãi.

Sau những hoạt động tập thể nơi công cộng, mọi người nên cùng nhau ở lại dọn dẹp, thể hiện tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng.