Công việc lương nghìn đô ở Nhà Trắng: Kiểm quà nhận 1,3 tỷ đồng

22:22 12/11/2020

Nhà Trắng được bắt đầu xây dựng từ năm 1792. Ban đầu nó có tên là Dinh thự Điều hành, đến thời của Tổng thống Theodore Roosevelt mới chính thức được gọi là Nhà Trắng. 

Hệ thống điều hành tại “ngôi nhà quyền lực nhất nước Mỹ” cũng vô cùng chặt chẽ. Trong số đó, một số công việc tưởng chừng kỳ lạ nhưng lại được trả lương cao ngất ngưởng. 

 
Nhà Trắng tồn tại những công việc lạ kỳ với mức lương cao ngất ngưởng. (Ảnh: Wired).
Nhà Trắng tồn tại những công việc lạ kỳ với mức lương cao ngất ngưởng. (Ảnh: Wired).

>> Xem thêm: Tình yêu của tổng thống Obama và vợ chính là cổ tích có thực​

Nhân viên làm bánh 

Đội ngũ đầu bếp là một bộ phận không thể thiếu của Nhà Trắng. Tuy nhiên, trong đây còn có một nhóm những người phụ trách riêng việc làm đồ ngọt, trong dịp đặc biệt như Giáng sinh sẽ làm ngôi nhà bánh gừng. 

Tạp chí Oprah chia sẻ phát biểu của Susan Morrison, người hiện đảm nhận công việc này rằng mỗi ngày bà đã phải liên tục làm những món bánh tráng miệng. Khi lên kế hoạch cho ngôi nhà bánh gừng nổi tiếng, bà phải chuẩn bị trước 1 năm. Được biết, món này sẽ được giới thiệu trong Phòng ăn Quốc gia cho 60.000 khách vào tháng 11. Mức lương cụ thể của bà không được tiết lộ nhưng thông thường, bếp trưởng kiếm được khoảng 52.160 USD (hơn 1,2 tỷ đồng)/ năm.

 
Susan Morrison (phải) đã làm việc tại Nhà Trắng nhiều năm liền. (Ảnh: A.P).
Susan Morrison (phải) đã làm việc tại Nhà Trắng nhiều năm liền. (Ảnh: A.P).

Nhân viên phân tích và quản lý hồ sơ

Những tài liệu quan trọng của Tổng thống sẽ được bộ phận này sắp xếp, phân tích, scan,... Bên cạnh đó, những văn bản được gửi đến các cơ quan trong Văn phòng Điều hành của Tổng thống cũng được họ theo dõi. Mức lương của công việc này là 66.900 USD (hơn 1,5 tỷ đồng)/ năm. 

Nhân viên văn phòng Quà tặng tổng thống

Thông tin từ Reader’s Digest cho biết, giám đốc Văn phòng Quà tặng tổng thống được trả 58.200 USD (1,3 tỷ đồng)/ năm. Người này phải giám sát tất cả những vật phẩm trước khi nó được chuyển đến tay Tổng thống. 

Tuy nhiên, theo Marie Claire, Tổng thống không có quyền sở hữu chúng mà là Kho lưu trữ Quốc gia. Nhân viên sẽ phải theo dõi những món đồ được mua sắm trong nhiệm kỳ của từng Tổng thống. 

 
Quà tặng cho Tổng thổng thực chất thuộc sở hữu của Kho lưu trữ Quốc gia. (Ảnh: Aol).
Quà tặng cho Tổng thổng thực chất thuộc sở hữu của Kho lưu trữ Quốc gia. (Ảnh: Aol).

>> Xem thêm: Ông Trump bán trực thăng với giá khởi điểm 18,5 tỷ đồng

Nhân viên trả lời thư

Công chúng thường xuyên gửi thư về cho Nhà Trắng, do đó bộ phận trả lời thư cũng ra đời. Họ phải xử lý hàng nghìn bức thư, email mỗi ngày. Cựu giám đốc bộ phận này - Fiona Reeves cho biết bà phải đọc từ 200 - 400 thư/ngày khi còn làm việc dưới thời ông Barack Obama. 

Vào cuối ngày bà phải chọn ra 10 bức thư để đưa vào sổ giao ban của Tổng thống. Số còn lại, bà đọc và thay cho ông Obama trả lời mọi người. Công việc này kiếm được 72.700 USD (hơn 1,6 tỷ đồng)/ năm dưới thời Tổng thống Trump. 

 
Có một bộ phận người làm công việc trả lời thư gửi cho Tổng thống. (Ảnh: Pulse).
Có một bộ phận người làm công việc trả lời thư gửi cho Tổng thống. (Ảnh: Pulse).

Nhân viên ghi chép lời nói Tổng thống

Khi Tổng thống phát biểu trước báo chí, công chúng,... sẽ có 1 người chịu trách nhiệm ghi lại tất cả. Nhân viên ghi chép của cựu Tổng thống Barack Obama từng chia sẻ về công việc của mình rằng để không bỏ sót một từ nào của Tổng thống, cô phải tập trung tối đa. 

Phần ghi chép này sẽ được nộp lại vào kho lưu trữ nhằm tránh việc có thông tin sai lệch, nhầm lẫn. Dưới thời Tổng thống Donald Trump, nhân viên ghi chép được thuê với giá 95.000 USD (hơn 2,2 tỷ đồng)/ năm. 

>> Xem thêm: Truyền thông gọi tên ông Joe Biden là người thắng cuộc

Nhân viên chuyên viết tay thư mời, thực đơn, giấy chứng nhận…

Có thể bạn chưa biết nhưng Nhà Trắng có cả đội ngũ chuyên thực hiện công việc viết tay thư mời, giấy chứng nhận, thực đơn, tài liệu, thư Tổng thống. Năm 1860, bộ phận này ra đời, làm việc trong văn phòng thư pháp. 

Ngoài ra, tùy thuộc vào nền văn hóa, khách hàng, họ cũng thực hiện cá nhân hóa phông chữ, biểu tượng. Cũng trong thời Tổng thống Donald Trump, người đứng đầu văn phòng thư pháp được trả 99.400 USD (hơn 2,3 tỷ đồng)/ năm. 

 
Mức lương cho công việc này là 99.400 USD (hơn 2,3 tỷ đồng)/ năm. (Ảnh: Getty).
Mức lương cho công việc này là 99.400 USD (hơn 2,3 tỷ đồng)/ năm. (Ảnh: Getty).

Trợ lý Tổng thống

Theo tờ Politico, Tổng thống sẽ luôn có một trợ lý riêng được thuê để hỗ trợ. Trong các buổi tiếp xúc báo chí, họp giao ban,... trợ lý đều phải có mặt, theo sát Tổng thống. Bên cạnh đó, hàng ngày người trợ lý này cũng sẽ chào Tổng thống buổi sáng, tối đến thì hộ tống Tổng thống về dinh thự. 

John McEntee là trợ lý cá nhân đầu tiên của Tổng thống Donald Trump. Theo ghi nhận từ Business Insider, vào năm 2017, người này kiếm được 115.000 USD (hơn 2,6 tỷ đồng). Tuy nhiên ở hiện tại, John McEntee đã bị sa thải.

Nhân viên vệ sinh ống khói 

Dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton, Jeff Schmittinger - người sáng lập đồng thời là chủ sở hữu Công ty Kỹ thuật Ống khói Wisconsin ở thành phố Waukesha đã trở thành nhân viên vệ sinh ống khói cho Nhà Trắng. Từ năm 1993 - 2017, ông tình nguyện làm việc mà không đòi hỏi bất kỳ số tiền lương nào.

 
Ông đã làm công việc này không công trong suốt hơn 2 thập kỷ. (Ảnh: Jeff Schmittinger).
Ông đã làm công việc này không công trong suốt hơn 2 thập kỷ. (Ảnh: Jeff Schmittinger).

Trợ lý xã hội

Những hoạt động như chào hỏi, trò chuyện, khiêu vũ,... giúp cho những chức sắc thoải mái khi đến thăm Nhà Trắng là nhiệm vụ của các trợ lý xã hội. Thậm chí, họ cũng hỗ trợ giúp quan khách được trò chuyện cùng Tổng thống và công việc này được cho là cũng không hề có lương. 

Nghệ sĩ vẽ chân dung

So với những công việc còn lại, đây không phải là “nghề” chính thức tại Nhà Trắng. Nghệ sĩ vẽ chân dung sẽ thực hiện công việc của mình khi đất nước có Tổng thống mới. Tuy nhiên, việc này mang lại khá nhiều rủi ro vì có khi sẽ “trái ý” Tổng thống. 

Chẳng hạn như ở thời cố Tổng thống Theodore Roosevelt vào năm 1902, họa sĩ Théobald Chartra được giao thực hiện bức chân dung nhưng cuối cùng nó bị huỷ vì “không đủ nam tính”. Nghệ sĩ Everett Raymond Kinstler (94 tuổi) là người đã đảm nhiệm công việc này từ thời Cố tổng thống Gerald Ford đến Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

 
Vẽ chân dung Tổng thống không phải là công việc dễ dàng. (Ảnh: NPR).
Vẽ chân dung Tổng thống không phải là công việc dễ dàng. (Ảnh: NPR).

Có thể thấy Nhà Trắng có những công việc đa dạng với mức lương cũng thay đổi linh hoạt. Bạn nghĩ sao về thù lao đối với những chức vụ này? Hãy chia sẻ suy nghĩ của mình tại phần bình luận nhé!

VỊ TRÍ ÔNG CHỦ NHÀ TRẮNG ĐÃ “TÀN PHÁ NHAN SẮC” NHIỀU ĐỜI TỔNG THỐNG MỸ

Trách nhiệm công việc nặng nề đôi khi khiến các ông chủ Nhà Trắng phải lao tâm, lao lực giải quyết, chính vì thế mà nhan sắc cũng đã có sự thay đổi nhất định. 

Chẳng hạn như ông Barack Obama, sau khi hoàn thành 2 nhiệm kỳ trong 8 năm, mái tóc đen ngày nào đã trở nên bạc màu, vết chân chim trên gương mặt cũng nhiều hơn.

Bill Clinton cũng không ngoại lệ khi từ một người có mái tóc “muối tiêu” bỗng nhuộm bạc theo năm tháng. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!