Công văn khẩn TP.HCM về quy định kinh doanh ăn uống trên địa bàn

17/11/2021, 20:25 GMT+07:00

Báo Thanh Niên đưa tin, UBND TP.HCM vừa có công văn khẩn quy định mới về hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống. Theo đó, cho phép các cơ sở này được thực hiện thí điểm mở cửa đến trước 22h hàng ngày. Thời gian áp dụng từ ngày 16 đến ngày 30/11/2021.

Các quán ăn, nhà hàng buộc phải đáp ứng bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP.HCM ban hành ngày 27/10.

 
Nhiều hàng quán tại TP.HCM sẽ được bán tại chỗ đến 22h mỗi ngày. (Ảnh: Phụ Nữ TP.HCM)
Nhiều hàng quán tại TP.HCM sẽ được bán tại chỗ đến 22h mỗi ngày. (Ảnh: Phụ Nữ TP.HCM)

Đối với địa bàn dịch thuộc cấp độ 1 và cấp độ 2, các hộ kinh doanh ăn uống sẽ được hoạt động bình thường mới. Với địa bàn dịch thuộc cấp độ 3, các nhà hàng, quán ăn không được phục vụ tại chỗ quá 50% công suất tại cùng thời điểm; không được bán và để khách sử dụng đồ uống có cồn. Còn với địa bàn dịch cấp độ 4 thì cơ sở kinh doanh ăn uống chỉ được bán mang về.

Sau thời gian thí điểm trên, UBND TP.HCM yêu cầu các quận huyện và Thành phố Thủ Đức phải tổng kết, đánh giá và rút kinh nghiệm, gửi Sở Công thương để có đề xuất với UBND thành phố.

 
Cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn dịch cấp độ 1 và 2 được bán đồ uống có cồn. (Ảnh minh họa: Top Share)
Cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn dịch cấp độ 1 và 2 được bán đồ uống có cồn. (Ảnh minh họa: Top Share)

Trước đó, từ ngày 28/10, TP,HCM cho các hàng quán ăn uống được phục vụ tại chỗ trở lại sau 5 tháng tạm dừng. Tuy nhiên mới chỉ có các cơ sở thuộc quận 7 và Thành phố Thủ Đức được bán đồ uống có cồn. Và theo công văn khẩn lần này, phạm vi kinh doanh đã được mở rộng hơn.

Cùng với việc nới lỏng cho các hoạt động kinh doanh ăn uống thì vào ngày 16/11 vừa qua, UBND thành phố cũng đã ban hành quy định tạm thời các biện pháp Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19 trên địa bàn.

 
Nhân viên tại nhà hàng, quán ăn được phép kinh doanh phải đảm bảo tuân thủ biện pháp phòng chống dịch. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Nhân viên tại nhà hàng, quán ăn được phép kinh doanh phải đảm bảo tuân thủ biện pháp phòng chống dịch. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Báo VnExpress có viết, hàng loạt các dịch vụ như massage, spa, làm đẹp, bar, vũ trường, rạp chiếu phim, quán karaoke… được mở trở lại tại những khu vực thuộc “vùng xanh” (dịch cấp độ 1).

Mặc dù vậy, điều kiện để mở cửa là nhân viên phải tiêm đầy đủ vaccine hoặc là F0 đã khỏi bệnh. Khách đến sử dụng dịch vụ cũng yêu cầu tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc khỏi Covid-19 hay có giấy xét nghiệm âm tính hiệu lực trong vòng 72 giờ.

 
Rạp chiếu phim ở TP.HCM hoạt động trở lại tại 1 số khu vực. (Ảnh: Người Đưa Tin)
Rạp chiếu phim ở TP.HCM hoạt động trở lại tại 1 số khu vực. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Ở địa bàn dịch cấp độ 2 và cấp độ 3, các dịch vụ trên chỉ được hoạt động với công suất tối đa lần lượt là 50% và 25%. Nhân viên và khách phải tuân thủ các điều kiện tương tự vùng cấp độ 1. Khu vực dịch cấp độ 4 vẫn chưa được phép mở lại các loại hình kinh doanh này.

Việc nhiều quán ăn, nhà hàng được hoạt động bình thường mới là tin vui đối với nhiều người. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn thì các cơ sở kinh doanh cùng với khách hàng cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định mà UBND thành phố đề ra.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

SÀI GÒN CẦN CHỦ ĐỘNG ỨNG PHÓ VỚI DỊCH, TRÁNH RƠI VÀO THẾ BỊ ĐỘNG

Tại Hội nghị tiếp xúc trực tuyến giữa tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM với cử tri huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn ngày 16/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá tình hình dịch Covid-19 vẫn còn khá phức tạp.

TP.HCM vẫn ghi nhận trên 1.000 ca mắc mới mỗi ngày. Do đó, chủ tịch nước lưu ý địa phương không được chủ quan:

"Thành phố cần chuẩn bị tâm thế tốt hơn, chủ động hơn để phòng, chống làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 5. Nếu không đặt vấn đề này sớm, chúng ta sẽ bị động. Cấp ủy, chính quyền thành phố cùng các cơ quan cần thực hiện các nhiệm vụ với trách nhiệm cao nhất... Tinh thần ở đây là khó khăn gấp đôi thì cố gắng gấp 3 mới vượt qua được"​ – ông Nguyễn Xuân Phúc nói.