Công ty tư nhân Mỹ phóng tên lửa đưa người ra ngoài không gian

27/05/2020, 21:00 GMT+07:00

Rạng sáng 28/5 theo giờ Việt Nam, Mỹ sẽ phóng tên lửa đưa hai phi hành gia đến ISS. Đây là lần đầu tiên công ty tư nhân đưa người ra ngoài không gian.

Vào rạng sáng ngày 28/5 theo giờ Việt Nam, SpaceX sẽ phóng tàu vũ trụ đem theo hai phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Sự việc này đánh dấu lần đầu việc đưa người ra ngoài không gian được thực hiện bởi một công ty tư nhân.

Không chỉ vậy thời tiết được dự đoán khá đẹp, nhiều người có thể chiêm ngưỡng được tên lửa khi nó đi vào không gian.

 
Lần đầu tiên tên lửa của công ty tư nhân đưa người ra ngoài không gian. (Ảnh: Dailymail)
Lần đầu tiên tên lửa của công ty tư nhân đưa người ra ngoài không gian. (Ảnh: Dailymail)

Cộng đồng mạng háo hức chiêm ngưỡng khoảnh khắc tên lửa đi vào không gian

Thông tin về công ty tư nhân đầu tiên đưa người ra ngoài không gian đã nhận về sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng. Mọi người đã dành nhiều lời khen và cảm phục trước tài năng của chủ công ty tư là tỷ phú Elon Musk. Thậm chí nhiều người còn hy vọng rằng, sự thành công của vụ phóng tên lửa này sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn nữa cho con người tiếp cận và tìm hiểu không gian.

Bên cạnh đó, nhiều người còn háo hức mong chờ được chiêm ngưỡng những hình ảnh khi tên lửa đi vào không gian. Không ít cư dân mạng còn ghen tị với các bạn nước ngoài khi có khả năng được trông thấy tên lửa vì thời tiết khá đẹp đấy nhé.

 
Cộng đồng mạng háo hức mong được chiêm ngưỡng hình ảnh phóng tên lửa. (Ảnh: Chụp mà hình)
Cộng đồng mạng háo hức mong được chiêm ngưỡng hình ảnh phóng tên lửa. (Ảnh: Chụp mà hình)

>> Bạn có biết: Phóng thành công vệ tinh hiện đại bằng tên lửa hạt nhân siêu cũ

Lần đầu tiên công ty tư nhân đưa người ra ngoài không gian

Theo thông tin từ Dailymail, tên lửa Falcon 9 của SpaceX đang chuẩn bị đưa hai phi hành gia người Mỹ đến ISS. Theo dự kiến vụ phóng sẽ được thực hiện lúc 3g30 rạng sáng ngày 28/5 theo giờ Việt Nam tại Florida, Mỹ. Được biết đây là khoảnh khắc lịch sử khi lần đầu tiên một công ty tư nhân thực hiện đưa người ra ngoài không gian.

 
NASA và SpaceX đang chuẩn bị để đưa hai phi hành gia đến ISS. (Ảnh: Dailymail)
NASA và SpaceX đang chuẩn bị để đưa hai phi hành gia đến ISS. (Ảnh: Dailymail)

Không chỉ vậy, đây cũng là lần đầu tiên sau nhiều năm Mỹ đưa phi hành gia vào vũ trụ từ nước mình bằng tên lửa phóng Mỹ (Falcon 9) và tàu con thoi Mỹ (Crew Dragon). Ngoài ra theo dự báo, thời tiết diễn ra vụ phóng tên lửa khá đẹp nên nhiều người có thể chiêm ngưỡng khoảnh khắc đặc biệt này khi tên lửa đi vào không gian.

 
Hai phi hành gia người Mỹ chuẩn bị cho việc phóng tên lửa. (Ảnh: NASA)
Hai phi hành gia người Mỹ chuẩn bị cho việc phóng tên lửa. (Ảnh: NASA)

>> Xem thêm: Người ngoài hành tinh, thiên thạch bí ẩn “ghé thăm” Siberia?

Thiên tài công nghệ Elon Musk

SpaceX được thành lập bởi tỷ phú công nghệ Elon Musk vào năm 2002. Vào 2012, SpaceX chính là công ty tư nhân đầu tiên đưa hàng hóa đến ISS bằng tàu Crew Dragon. Hai năm sau, NASA đã ủy quyền để công ty của Elon Musk sửa đổi tàu Crew Dragon phục vụ cho việc đưa người ra ngoài không gian.

Trong khoảng một thập kỷ qua, SpaceX đã thực hiện đưa nhiều người từ vũ trụ trở về Trái đất an toàn với khoảng 100 vụ phóng tên lửa. Đồng thời, công ty của vị “thiên tài công nghệ” này đã thâu tóm ngành công nghiệp vũ trụ được định giá lên tới khoảng 40 tỷ USD (hơn 933.404 tỷ đồng).

 
Elon Musk được mệnh danh là thiên tài công nghệ. (Ảnh: Twitter)
Elon Musk được mệnh danh là thiên tài công nghệ. (Ảnh: Twitter)

>> Có thể bạn chưa biết: Phóng thành công vệ tinh hiện đại bằng tên lửa hạt nhân siêu cũ

Nếu như mọi việc diễn ra thuận lợi thì hai phi hành gia sẽ đến ISS sau khoảng 19 tiếng kể từ khi phóng tên lửa. Họ sẽ thực hiện các nhiệm vụ bảo trì hay nghiên cứu cho tới đầu tháng 8/2020.

Phóng thành công tên lửa tái sử dụng đầu tiên trên thế giới

Người sáng lập ra tập đoàn Amazon đã qua mặt cả cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ để phóng thành công tên lửa tái sử dụng đầu tiên trên thế giới.

Tên lửa hạt nhân siêu cũ này tên New Shepard đã được phóng thành công tại một bãi thử nghiệm ở Texas.

Khi thấy chiếc tên lửa tái sử dụng đáp xuống an toàn, 40 nhà khoa học chế tạo tên lửa đã không khỏi vui mừng và reo hò phấn khích.

Được biết, tên lửa đã giảm tốc xuống còn 7km/h để có thể đáp xuống theo phương thẳng đứng một cách nhẹ nhàng, điều này sẽ giúp tên lửa có thể tái sử dụng cho lần sau.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.