Công ty bảo hiểm từ chối bồi thường nếu mua "bảo hiểm vỉa hè"

20/05/2020, 13:10 GMT+07:00

Từ ngày 15/5 đến 14/6, CSGT trên toàn quốc sẽ tiến hành tổng kiểm soát phương tiện giao thông. Điểm đặc biệt của đợt kiểm tra này là CSGT có quyền yêu cầu người điều khiển phương tiện dừng kể cả khi chưa phát hiện lỗi ban đầu. Mỗi trong những lỗi nhiều người mắc phải nhất trong thời gian vừa qua là thiếu bảo hiểm xe máy.

Vì thế, kể từ sau ngày 15/5, nhiều người đã kéo nhau đi mua bảo hiểm. Lợi dụng tình hình này, các điểm bán bảo hiểm giá rẻ cũng tranh thủ "mọc lên như nấm" ngay tại vỉa hè, ven đường. Tuy nhiên, theo thông tin từ Zing, đối với loại bảo hiểm được bán trên vỉa hè của công ty bảo hiểm BSH sẽ hoàn toàn không có giá trị để nhận tiền bồi thường nếu như gặp một số sự cố khi tham gia giao thông. 

 
Một điểm bán bảo hiểm xe máy trên đường. (Ảnh: Seatimes)
Một điểm bán bảo hiểm xe máy trên đường. (Ảnh: Seatimes)

Tốn khoảng 2 phút "đăng ký" và sau đó đã sở hữu "bảo hiểm xe máy vỉa hè"

Theo thông tin từ Zing, khu vực đường Nguyễn Xiển (quận Thanh Xuân, Hà Nội) có xuất hiện 3 địa điểm bán bảo hiểm xe máy. Trong 3 địa điểm này có một người phụ nữ bán kính nhưng thực chất lại giăng băng rôn bán bảo hiểm xe. Được biết, người phụ nữ này bán loại bảo hiểm xe máy của Công ty Cổ phần bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH).

 
Bảo hiểm xe của công ty BSH (Ảnh: Gia Đình Và Pháp Luật)
Bảo hiểm xe của công ty BSH (Ảnh: Gia Đình Và Pháp Luật)

Không khác so với những loại bảo hiểm xe của những nơi khác, hình dạng của bảo hiểm công ty BSH được chia thành 2 phần: giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (màu vàng) và giấy chứng nhận bảo hiểm tự nguyện mô tô. Được biết, giá của 2 loại bảo hiểm này là 70 nghìn đồng. Sau khi hỏi mua và tư vấn tại chỗ, người bán sẽ yêu cầu người mua cho xem giấy tờ đăng ký xe máy, 2 phút sau đó là hoàn thành giao dịch. 

>>> Xem thêm: Nữ shipper quẹt hư bộ đèn trăm triệu, chủ xe vẫn nhẹ nhàng cho qua

Người bán bảo hiểm hoàn toàn sai về nghiệp vụ

Phó giám đốc chi nhánh Hà Nội (thuộc công ty bảo hiểm BSH) - ông Nguyễn Văn Luận cho biết vấn đề mua bảo hiểm vỉa hè như ở trên hoàn toàn không được bồi thường nếu như gặp sự cố giao thông vì không có giá trị về mặt pháp lý. 

 
Địa điểm bán bảo hiểm xe máy ở lòng, lề đường. (Ảnh: VOH)
Địa điểm bán bảo hiểm xe máy ở lòng, lề đường. (Ảnh: VOH)

Ông Luận cũng chia sẻ thêm: "Tờ bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự không có thông tin về biển kiểm soát, số khung, số máy. Còn phần bảo hiểm tự nguyện thì không ghi số tiền bảo hiểm mà người mua tự nguyện mua".

Theo đó, ông Luận đưa ra nhận định về việc bán bảo hiểm vỉa hè ở trường hợp trên không đúng nghiệp vụ. Bên cạnh đó, ông Luận cũng cho biết thêm: "Kể cả khi gặp CSGT, người điều khiển xe máy vẫn có thể bị phạt khi trình tờ bảo hiểm này".

>>> Xem thêm: Nhiều người cuống cuồng vì bị xử phạt lỗi không có bảo hiểm xe máy

Bảo hiểm BSH không có giá trị để nhận bồi thường là vấn đề chuyên môn của mỗi chi nhánh

Ông Luận đưa ra nhận định: "Ở chi nhánh chúng tôi có những chế tài xử phạt khi cá nhân nào làm mất những ấn chỉ này (tờ bảo hiểm có mã số, con dấu của công ty và chữ ký của Tổng giám đốc). Còn việc phân phát các cuốn bảo hiểm sẽ tùy vào từng chi nhánh, có chi nhánh hợp tác với các cây xăng, đại lý bán hoặc các cộng tác viên".  

 
CSGT đang xử phạt một số trường hợp vi phạm. (Ảnh: Dân Trí)
CSGT đang xử phạt một số trường hợp vi phạm. (Ảnh: Dân Trí)

Riêng về việc bảo hiểm của công ty được bán trôi nổi trên các vỉa hè, ông Luận cho biết không có giá trị đối với các loại xe máy. Việc bảo hiểm bán tràn lan ở ngoài như vậy thì là vấn đề chuyên môn của mỗi chi nhánh. 

>>> Xem thêm: Mua bảo hiểm xe máy siêu rẻ vẫn bị công an phạt vì không đúng loại

Như vậy, trong những ngày qua, thông tin về các loại bảo hiểm tự nguyện, bắt buộc luôn là tâm điểm chú ý của mọi người trong đợt tổng kiểm tra trên toàn quốc của CSGT. Mọi người cần cân nhắc và tìm hiểu địa chỉ bán bảo hiểm xe thật uy tín để tránh tình trạng "tiền mất tật mang". 

Bạn nghĩ như thế nào về trường hợp mua bảo hiểm xe máy ở các vỉa hè, lòng lề đường? Cho chúng mình biết ý kiến tại YAN Netizen với nha. 

Thông tin từ Zing.

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Lỗi không mang bảo hiểm xe máy có được đóng phạt tại chỗ?

Những ngày vừa qua, có khá nhiều thắc mắc liên quan đến việc phạm lỗi thiểu bảo hiểm xe máy thì có được nộp phạt tại chỗ không?

Theo nhiều người, việc đóng tiền phạt tại chỗ khi không mang bảo hiểm xe vào lúc tham gia giao thông có thể tiết kiệm một khoảng thời gian nhất định. Để có thể giải đáp thắc mắc này cùng đọc lại Điều 56, Mục 1, Chương 3 của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định. 

Cụ thể: "Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ...".

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY

Những thông tin về GIAO THÔNG sẽ liên tục được cập nhật trên YAN, cùng đón xem nha.