Cổng trường sập ở Lào Cai: Học sinh bị nạn khi trường đã báo nghỉ học

08/09/2020, 11:55 GMT+07:00

Vào khoảng 13 giờ chiều ngày 7/9 vừa qua, tỉnh Lào Cai đã xảy ra một vụ việc thương tâm. Theo đó, cổng trường của một trường học tại địa bàn đã bất ngờ đổ xuống, khiến 3 em học sinh không qua khỏi.

Ngay sau đó, các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đã tiến hành điều tra, làm rõ sự việc. Bên cạnh đó, bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng gửi lời chia buồn đến gia đình các em.

      
Vụ việc thương tâm khiến người dân đau lòng. (Ảnh: Người Lao Động).
Quang cảnh hiện trường sự việc. (Ảnh: Người Lao Động).

>>> Có thể bạn muốn biết: Clip: Khoảnh khắc cây phượng gãy đổ khiến nhiều học sinh bị thương​

Trường đã cho nghỉ học trước khi tai nạn xảy ra

Cũng trong chiều ngày 7/9, lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đã xác định được danh tính của 3 học sinh xấu số, trong đó một em là học sinh Trường mầm non Khánh Yên Thượng và hai em là học sinh lớp 1D Trường tiểu học Khánh Yên Thượng.

Được biết, điểm trường này được xây dựng từ năm 2016, cách Trung tâm xã Khánh Yên Thượng khoảng 5km. Điểm trường chỉ có vỏn vẹn 4 lớp học, trong đó có 2 lớp mầm non và 2 lớp tiểu học.

      
Vụ sập cổng trường ở Lào Cai xảy ra vào chiều ngày 7/9. (Ảnh: VTC).
Cổng trường sập khiến cho 3 em học sinh không qua khỏi. (Ảnh: VTC).

Chia sẻ với Người Lao động, Hiệu trưởng trường mầm non Khánh Yên Thượng - bà Lê Thu Hiền cho biết, trước khi tai nạn xảy ra, nhà trường đã cho nghỉ học vì mưa bão trước đó ảnh hưởng đến hệ thống điện, nước của trường, khiến trường không thể nấu ăn trưa cho các em.

Điểm trường nằm trên địa hình dốc, nhưng không có dấu hiệu sụp đổ nên trước đó nhà trường không đưa ra cảnh báo gì. Tuy vậy, trường đã thông báo cho cha mẹ học sinh đón các em về buổi trưa, để buổi chiều nhà trường tiến hành khắc phục sự cố đã nêu trên.

      
Cơ quan chức năng đã đến điều tra vụ việc. (Ảnh: Báo Bắc Giang).
Lực lượng chức năng tiến hành điều tra vụ việc. (Ảnh: Báo Bắc Giang).

Bà Hiền chia sẻ: "Nhà trường cũng đã thông báo cho phụ huynh chủ động đón con vào 11 giờ 30 phút. 3 em tử vong đều là người dân tộc Mông, gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã và sống gần trường. Khi sự việc xảy ra, bố mẹ các em ở nhà nhưng để các em tự chơi ở khu vực cổng trường nên đã xảy ra sự việc thương tâm như trên".

>>> Xem thêm: Những trường học trên địa bàn TP.HCM có cây xanh nguy hiểm cần đốn hạ​

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi lời chia buồn

Theo Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, sau khi sự việc xảy ra, Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất (Bộ Giáo dục và Đào tạo) - ông Phạm Hùng Anh cho biết, bộ GD&ĐT đã yêu cầu địa phương báo cáo lại sớm kết quả điều tra sự việc, đồng thời có những biện pháp xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan (nếu có).

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Tuyển sinh Đại học không gây hoang mang, lo lắng  - Báo Người lao động
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã gửi lời chia buồn đến gia đình các em gặp nạn. (Ảnh: Lao động)

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đã gửi lời chia buồn đến gia đình của những em học sinh bị tai nạn lần này thông qua Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai. Đồng thời, ông cũng đề nghị ngành Giáo dục Lào Cai thăm hỏi, hỗ trợ gia đình các em.

Hiện tại, Phòng giáo dục huyện Văn Bàn và Công đoàn Trường mầm non và tiểu học Khánh Yên Thượng đã đến thăm hỏi từng hộ gia đình của các em học sinh trên, hỗ trợ cho mỗi gia đình số tiền là 7 triệu đồng.

>>> Đừng bỏ lỡ: Bất chấp lệnh cấm, trường tại Biên Hòa vẫn để 800 em học sinh đi học

Thông qua sự việc trên, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những phương án, định hướng nhất định. Theo đó, các trường học sẽ được tiến hành rà soát, kiểm tra và đánh giá lại chất lượng giáo dục. Những trường học, lớp học hết niên hạn sử dụng sẽ không được đưa vào sử dụng trước khi cải tạo, sửa chữa.

Nguyên nhân ban đầu xảy ra vụ sập cổng trường ở Lào Cai

Theo VTC News đưa tin, nguyên nhân dẫn đến trường hợp 3 em học sinh không qua khỏi ở Lào Cai là do các em đã rủ nhau chơi trò đu cổng tại cổng trường. Do có quá nhiều em nhỏ đu bám trên trụ cổng, chiếc cổng lại đã được xây dựng lâu năm, không đảm bảo được độ vững chãi và an toàn nên đã bị đổ sập.

Đồng thời, lực lượng chức năng ở khu vực này cũng đã xác minh, cổng trường nằm ở khu vực đất dốc, trước đó lại có mưa bão khiến cho mặt đất bị mềm nhão, không đủ lực để giữ trụ bê tông và cổng đứng vững.

>>> XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY