Cổng trời Azure Window nổi tiếng thế giới bất ngờ đổ sập xuống biển

09/03/2017, 19:00 GMT+07:00

Một biểu tượng du lịch của đảo quốc Malta, nơi mỗi năm thu hút hàng triệu lượt khách tham quan nay đã bị sụp xuống biển sau một trận bão lớn vào 8/3. Thông tin trên được Joseph Muscat, thủ tướng Malta công bố chính thức trên trang cá nhân của mình kèm theo sự đau lòng và tiếc nuối.

"Tôi vừa được biết Tieqa tad-Dwejra (cổng Azure - theo tiếng Malta) vừa sụp đổ. Trong báo cáo đánh giá từ các chuyên gia trong nhiều năm nay, nơi đây đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi sự ăn mòn tự nhiên và sự việc trên là điều không thể tránh khỏi” – nguyên văn đoạn chia sẻ trên Twitter của thủ tướng Malta.

Roger Chesell- một người dân địa phương đã vô tình chứng kiến khoảnh khắc mái vòm tuyệt đẹp này bất ngờ đổ ầm xuống biển sau một đợt sóng cực mạnh làm bọt tung lên trắng xóa. Và thậm chí vào ngày hôm đó, tất cả tàu bè khi di chuyển đến đảo Gozo đều phải ngừng hoạt động vì cảnh báo thiên tai.


Cổng vòm Azure Window thu hút hàng triệu lượt khách tham quan mỗi năm. 
Cổng vòm Azure Window thu hút hàng triệu lượt khách tham quan mỗi năm. 

Cổng vòm Azure Window là niềm tự hào của đảo quốc này, và đồng thời cũng là thỏi nam châm thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Cổng vòm có lịch sử hàng nghìn năm này, là điểm đến thu hút với những người đam mê bơi lặn biển và chèo thuyền, những người thích tận hưởng làn nước xanh trong màu ngọc bích và cảnh tượng thiên nhiên hùng vĩ xung quanh.

Nơi đây cũng từng là bối cảnh cho các bộ phim như: Clash of the Titans và The Count of Monte Cristo. Đồng thời chiếc cổng đá khổng lồ này còn xuất hiện trong cảnh quay đám cưới của hai nhân vật DaenerysDrogo trong tập đầu tiên của loạt phim Game of Thrones.

Cổng trời Azure Window nổi tiếng thế giới bất ngờ đổ sập xuống biển


Cảnh tượng trước và sau khi vòm đá đổ xuống biển.
Cảnh tượng trước và sau khi vòm đá đổ xuống biển.

Vào năm 2012, một tảng đá lớn đã lệch ra khỏi cấu trúc tự nhiên dẫn tới sự suy yếu của "cổng trời". Thậm chí nhiều cảnh báo nguy hiểm đã được đưa ra đối với du khách tham quan, nhưng nhiều người vẫn bất chấp điều này để được một lần đi bộ qua mái vòm, hay len thuyền vào giữa "cổng trời" để tha hồ chiêm ngưỡng.

Được biết, Malta còn có một “cổng trời” khác tọa lạc về phía Tây là Wied il-Mielah Window, nằm ở làng Gharb. Mất đi một tài sản du lịch vô cùng quý giá, nhưng Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Malta cũng khẳng định rằng, nơi đây còn rất nhiều cảnh đẹp khác để níu chân du khách.


Đây là một thiệt hại không nhỏ cho ngành du lịch của Malta.
Đây là một thiệt hại không nhỏ cho ngành du lịch của Malta.