Cách chính xác nhất để quyết định vóc dáng chuẩn đẹp hay không: Bạn có nằm trong số đó?

08/01/2019, 11:45 GMT+07:00

Muốn biết bạn có thần hình chuẩn chỉnh hay không, chỉ cần áp dụng các công thức tính dưới đây là biết ngay kết quả.

Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo cả sự thay đổi về tiêu chuẩn của cái đẹp. Có những thời điểm, người ta cho rằng một cô gái nhỏ nhắn mình hạc xương mai là đẹp nhất, nhưng hiện tại, vẻ đẹp của một thân hình đãy đà lại đang chiếm ưu thế. Vậy, đâu là hình là hình mẫu lý tưởng nhất của một thân hình chuẩn chỉnh?

Các nha khoa học khẳng định, sự hài hòa giữa cân nặng và chiều cao có mối liên quan mật thiết đến sức khỏe của bạn. Chính bởi vậy, rất khó để có thể đánh giá chủ quan bằng mắt thường. Muốn biết mình đang ở trạng thái nào và vóc dáng có chuẩn hay không, bạn cần có những con số cụ thể được tính toán theo công thức nhất định.

Theo thể trạng của người Việt Nam, thì chuẩn của cân nặng tương thích với chiều cao được tính dựa trên chỉ số BMI (Body Mass Index) = (trọng lượng cơ thể)/(chiều cao x chiều cao). Trong đó:

- Trọng lượng cơ thể: tính bằng kg.

- Chiều cao x chiều cao: tính bằng mét.


Công thức tính cân nặng chiều cao chuẩn của nam giới.
Công thức tính cân nặng chiều cao chuẩn của nam giới.


Còn đây là công thức dành cho nữ giới.
Còn đây là công thức dành cho nữ giới.

Bên cạnh đó, chỉ số BMI còn có thể cho biết chính xác cơ thể bạn đang ở thể trạng nào: Gầy, cân đối hay béo. Công thức này được đúc kết từ cả một công trình nghiên cứu để xác định tình trạng cơ thể của con người có đang bị suy dinh dưỡng hay đang trong diện béo phì cần phải giảm cân.


Bảng tiêu chuẩn thừa cân béo phì (dựa vào vòng BMI và số đo vòng eo áp dụng cho người trưởng thành châu Á – IDF 2005)
Bảng tiêu chuẩn thừa cân béo phì (dựa vào vòng BMI và số đo vòng eo áp dụng cho người trưởng thành châu Á – IDF 2005)

Ngoài ra, chỉ số về tỷ lệ giữa thân người và đôi chân cũng được các chuyên gia đề cập đến. Không phải chân dài đồng nghĩa với việc bạn sở hữu vóc dáng hoàn hảo, mà chúng còn phụ thuộc vào việc đôi chân của bạn có phù hợp với chiều dài của lưng hay không. Công thức được tính như sau:

Tỷ lệ chân = (Chiều cao đứng – chiều cao ngồi) x 100

- Nếu chỉ số nhỏ dưới 78 là chân rất ngắn.

- Chỉ số 78,1-82,7 là chân ngắn.

- Từ 82,8-87,4 là chân dài.

- Từ 87,5-92,1 là chân rất dài.

Nếu là nữ giới, bạn còn phải tính thêm công thức tính tỷ lệ ba vòng hoàn hảo nữa đấy. Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng, con số 90-60-90 chính là tỷ lệ đường cong hoàn hảo nhất đối với mọi cô nàng. Song điều này còn phụ thuộc vào việc bạn có sở hữu chiều cao như người mẫu hay không. Dưới đây là cách bạn có thể dễ dàng tính toán và đo đạc để kiểm nghiệm sự hoàn hảo của ba vòng cơ thể.

- Vòng 1= ½ chiều cao + 2 (cm).

- Vòng 2 = ½ chiều cao – 22 (cm).

- Vòng 3 = Vòng 2/0,618 (cm).


Tỷ lệ ba vòng của một cơ thể chuẩn.
Tỷ lệ ba vòng của một cơ thể chuẩn.

Như vậy, có thể thấy, để khẳng định rằng, vóc dáng của một người có thuộc hạng “cực phẩm” hay không, điều này bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố và cần được tính theo công thức rõ ràng. Hãy cùng YAN NEWS tính toán một chút để nắm rõ tình trạng sức khỏe của mình và nhanh tay chia sẻ để bạn bè cùng biết nào!

Ảnh: Tổng hợp