Chìa Khóa Thành Công: Lối ra nào cho "chuyện phe phái" nơi công sở

23/11/2018, 20:00 GMT+07:00

"Phe ta - phe địch" ở công sở cũng không khác nào chốn hậu cung, ngoài mặt hồ hởi thân thiện nhưng bên trong cũng ngấm ngầm đố kỵ, đợi cơ hội để "dìm" nhau

Tưởng chỉ có ở trường học mới có "vấn nạn" chia bè kết phái. Nhưng không đâu, khi bước chân vào môi trường công sở, bạn sẽ thấy trường học chỉ là "nhập đề chia phe" mà thôi.

"Phe ta - phe địch" ở công sở thực chất cũng không khác nào chốn hậu cung, ngoài mặt hồ hởi thân thiện nhưng bên trong cũng ngấm ngầm đố kỵ, đợi cơ hội để "dìm" nhau. Dưới cái lốt "cạnh tranh lành mạnh", "thi đua", "đóng góp xây dựng" chỉ toàn những mục đích vị lợi cho cá nhân mà thôi.

Công sở, chẳng khác gì chốn sa trường.

Chìa Khóa Thành Công: Lối ra nào cho

Vậy tại sao lại chia bè kết phái?

Khi bạn mới chân ướt chân ráo bước vào công ty, bạn cần chuẩn bị sẵn cho mình một tâm lý vững vàng để đối mặt với mọi tình huống có thể xảy ra. Một trong số đó là sự ganh đua, tị nạnh của những đồng nghiệp khác. Rất có thể bạn sẽ trở thành nạn nhân của những trò chèn ép hay những cuộc bàn tán xôn xao. Họ bắt nạt nhân viên mới vừa để “dằn mặt” vừa để khẳng định vị trí, thể hiện quyền lực của mình hoặc đôi khi "thích thì bắt nạt" theo trào lưu. Những trò bắt nạt “ma mới” này có thể diễn ra ngấm ngầm chứ không ồn ào, lộ liễu nhưng cũng đủ khiến nạn nhân cảm thấy căng thẳng, khó hoà nhập với công việc mới và tự xin nghỉ việc. Mục đích của những chiêu trò này là nhằm hạ bệ hoặc thậm chí khiến nhân viên mới phải nghỉ việc ngay lập tức.

Chìa Khóa Thành Công: Lối ra nào cho

> Xem thêm: "Đọc vị" đối phương bằng một loại ngôn ngữ đặc biệt

Vậy nên "Trị bệnh" bè cánh? Hay "sống chung với lũ"?

Công sở không khác nào một xã hội thu nhỏ, bạn không thể nào được lòng hết tất cả mọi người, vì thế đừng tự ép mình hay vì vài lời ong tiếng ve mà ảnh hưởng đến mục tiêu mình đề ra. Có vô vàn chiêu thức, mưu kế để hãm hại đồng nghiệp mà chỉ có thể bắt gặp ở môi trường công sở. Nguyên nhân thì có rất nhiều nhưng phổ biến nhất thường là để lấy lòng cấp trên, leo lên vị trí cao hơn hoặc giữ vị trí hiện tại. Thậm chí, đôi khi chỉ vì "ngứa mắt" khi thấy đồng nghiệp xinh đẹp, giỏi giang và giàu có hơn mình mà nhiều người bất chấp thủ đoạn để “hạ bệ” đối phương, ngay cả khi đó là người đã từng rất thân thiết với họ. Sẽ rất khó để khiến việc chia bè phải biến mất hoàn toàn. Thay vào đó, hãy học cách tồn tại cùng với nó. 

> Xem thêm: Sếp nổi giận? Làm cách nào để "đi qua giông bão" một cách an toàn?

Để thoát khỏi những cuộc chiến bè phái thì tốt nhất ngay từ đầu cũng không nên đứng về phe ai, càng không ton hót nói xấu ai. Thái độ và lập trường của bản thân trước mọi vấn đề mới là điều quan trọng. Bản lĩnh của bạn được thể hiện trước hết ở năng lực làm việc, sự nhiệt tình và hoàn thành tốt nhiệm vụ mới là "thượng sách" để tạo lòng tin với sếp và các đồng nghiệp tốt tính. Nếu không may gặp phải môi trường nhiều bè phái, có thể an nhiên mà đón nhận nó như một phần tất yếu của cuộc sống cũng khiến bạn phần nào "dễ thở" hơn. Khi đó hãy lấy động lực và hiệu quả công việc là niềm vui cho bản thân.

Chìa Khóa Thành Công: Lối ra nào cho

Và còn nữa, đừng tự biến mình thành một "nữ hoàng thị phi" suốt này ngồi lê đôi mách thêu dệt thêm chuyện để thêm dầu vào lửa. Điều đó không hề giúp ích cho bạn một chút nào, nó chỉ khiến bạn trở thành kẻ "rảnh rỗi" nhất văn phòng, tất nhiên là tự "bít" luôn đường thăng tiến của chính mình.

> Xem thêm: Công sở và 1001 câu chuyện khó đỡ về "hung thần" Deadline!

Nơi làm việc, cuối cùng cũng là chỗ bạn dành hẳn 1/3 ngày dài ở đó, hãy khéo léo dĩ hòa vi quý để ứng phó và giữ mình trước vòng xoáy nội chiến không bao giờ có hồi kết này nhé.