Công nhân thu gom rác trả 6 lượng vàng và 17 triệu cho người đánh rơi

29/07/2020, 13:40 GMT+07:00

"Nhặt được của rơi trả người đánh mất" trước nay luôn được coi là một đạo lý tốt đẹp. Đã có rất nhiều người nhặt được những tài sản đắt tiền liền trả lại cho người đánh mất mà không hề có toan tính thiệt hơn.

Tương tự vậy, vợ chồng anh Nguyễn Minh Tuấn (32 tuổi, Cần Thơ) cũng đã trả lại hơn 6 lượng vàng và số tiền mặt hơn 17 triệu đồng cho người đánh rơi.

người tốt việc tốt
Anh Tuấn và vợ đã nhặt được 6 lượng vàng và 17 triệu đồng tiền mặt khi đang làm việc.

>>> Đọc thêm: Nhặt đồng nát phát hiện 10 cây vàng, hai vợ chồng bàn cách trả

Nhặt cứ tưởng vàng giả

Vợ chồng anh Nguyễn Minh Tuấn làm nghề công nhân thu gom rác tại xã Tân Hiệp, Hóc Môn (TP.HCM) đã vô tình nhặt được số tiền hơn 17 triệu đồng và số trang sức hơn 6 lượng vàng. Ngay sau khi nhặt được số tài sản trên, anh Tuấn lập tức báo cho hợp tác xã Vân Dương - nơi anh Tuấn đang làm việc về sự việc.

Ngay sau đó, anh Tuấn tiếp tục đến cơ quan Công an xã Tân Hiệp trình báo và hoàn trả lại toàn bộ số tiền, vàng nhặt được cho người đánh rơi. 

Theo thông tin từ Thanh Niên, vào chiều ngày 27/07, anh Tuấn và vợ là chị Lê Ngọc Giàu đang đi thu gom rác trên đường Thị trấn Tân Hiệp (xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn). Đến tối, 2 vợ chồng anh Tuấn trở về nhà ăn tối và đưa con nhỏ đi khám bệnh. 

 
Vợ chồng anh Tuấn là công nhân của hợp tác xã Vân Dương. 
Vợ chồng anh Tuấn là công nhân của hợp tác xã Vân Dương. 

Như thường ngày, anh Tuấn và vợ tranh thủ phân loại rác, kiếm ve chai để thêm thu nhập. Anh Tuấn kể lại: "Khi gom rác đến hẻm ở ấp Thới Tây 2, vợ tôi có nhặt được một bịch màu trắng, trong đó có số trang sức nhưng chúng tôi không để ý vì nghĩ là đồ giả. Sau đó chúng tôi để ở túi phân loại rác rồi tiếp tục công việc đến tối. Số trang sức trong túi đó tôi cũng để ngoài xe rác chứ không nhớ tới".

Đến tối cùng ngày, ông Đào Đặng Vân Phi, Giám đốc hợp tác xã Vân Dương đến tìm anh Tuấn để kể về việc có người mất số lượng lớn trang sức nơi anh Tuấn thu gom rác. Tuy nhiên, lúc đó anh Tuấn chưa biết về số trang sức đó nên không biết rằng vợ mình đã nhặt được. Đến khi kể lại sự tình cho vợ, chị Giàu bèn nhớ đến số trang sức nhặt được hồi chiều nhưng không xác định được thật giả.

Nghe vợ nói, anh Tuấn liền gọi điện để báo cho Giám đốc của hợp tác xã và yêu cầu được đưa số trang sức mình nhặt được lên công an xã bàn giao lại.

vàng
Số lượng lớn nữ trang và tiền mặt mà vợ chồng anh Tuấn nhặt được.

>> > Có thể bạn chưa đọc: Thủ tướng khen ngợi 3 học sinh nghèo trả lại 40 triệu đồng nhặt được

"Mình mất của mình xót thì người ta cũng vậy"

Chia sẻ về hành động đẹp của mình, anh Tuấn nói: "Lúc ấy tôi rất lo, không biết là phúc hay là họa. Mình mất của, mình xót thì người ta cũng vậy. Hai vợ chồng làm rác cực khổ trên tuyến đường này lâu dài nên mình phải làm có tâm thì sau này mới thoải mái, bà con mới thương".

Tại cơ quan công an xã Tân Hiệp, anh Tuấn cùng người bị mất tài sản là chị N. (40 tuổi) đã làm biên bản xác minh và bàn giao lại số tài sản nói trên. Theo lời đại diện công an xã Tân Hiệp: "Số trang sức gồm nhiều vàng vòng nữ trang. Ngoài ra còn số tiền mặt gồm 17,3 triệu đồng. Toàn bộ hiện vật đã bàn giao cho người bị mất".

Đại diện HTX Vân Dương khen thưởng hành động đẹp của vợ chồng anh Tuấn /// ẢNH: TRẦN TIẾN
Vợ chồng anh Tuấn được tuyên dương vì hành động đẹp của mình.

Theo chia sẻ của công an xã Tân Hiệp, vào ngày 26/07, chị N. dọn dẹp rác trong nhà và bị nhầm số nữ trang là bịch rác nên đã quăng đi. Đến tối ngày hôm sau (27/07), khi phát hiện số nữ trang và tiền của mình đã bị mất, chị N. lập tức đến công an xã nhờ hỗ trợ tìm lại tài sản trong tình trạng hoảng loạn.

Sau đó, công an xã Tân Hiệp đã phối hợp với hợp tác xã Vân Dương để tìm lại số tài sản bị mất của chị N. và may mắn nhận lại được từ anh Tuấn trong chiều ngày 28/07. Cũng trong chiều cùng ngày, anh Tuấn đã nhận được sự tuyên dương, khen ngợi và giấy khen về hành động đẹp "trả lại tiền vàng" của mình. 

>>> Đừng bỏ lỡ: Góc người tốt việc tốt: Nhặt được bọc tiền 14 triệu, 2 học sinh THPT mang trả lại người đánh rơi

Hành động đẹp của vợ chồng anh Tuấn đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ cộng đồng mạng. Hành động đẹp này đáng được nhân rộng.

Nguồn: Thanh Niên

Mỗi hành động đẹp không chỉ đánh giá ý thức con người, mà nó còn lan toả những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Cho đi những điều quý giá, ta cũng sẽ dễ nhận lại những gì quý giá hơn. Chính vì thế mà những hành động đẹp càng nên được nhân rộng hơn nữa.

Trên Cộng đồng Oh!man, câu chuyện về bác tài xế nhường suất ăn cho người đàn ông nằm vật vã bên đường cũng khiến không ít người xúc động.

"...Có một bác tài xế dừng lại, trên xe bác có treo bánh mỳ và chai nước. Theo như lời của bạn này kể thì có lẽ đó là bữa sáng của bác tài xế. Tấp vào lề đường, bác giúp bạn đó ngồi dậy, hỏi han rồi đưa bánh mỳ, chai nước cho người bạn đó...>>> XEM TIẾP