Công nghệ AI và sự nhầm lẫn hài hước tại sân bóng

30/10/2020, 20:50 GMT+07:00

Thông thường các trận bóng đá sẽ có quay phim, ghi hình trực tiếp cùng với bình luận viên để đem đến cho người xem qua mạng, qua tivi trải nghiệm chân thực nhất.

Tại một số quốc gia, việc ghi hình trận đấu sử dụng công nghệ quay phim bằng trí tuệ nhân tạo để tiết kiệm chi phí. Cũng vì thế mà nhiều tình huống dở khóc dở cười mới diễn ra.

 
Camera liên tục hướng về phía trọng tài biên (Ảnh cắt từ clip)
Camera liên tục hướng về phía trọng tài biên (Ảnh cắt từ clip)

>> Xem thêm: Cơ thể con người có thể thay thế và nâng cấp như robot vào năm 2070?

Sự nhầm lẫn tai hại của công nghệ

Sự việc vừa được Daily Mail đưa tin, trận đấu diễn tại Scotland mới đây đã khiến người xem qua mạng vừa bực, vừa buồn cười. Được biết, trận đấu được ghi hình bởi công nghệ quay phim trí tuệ nhân tạo (AI). Tuy nhiên, thay vì theo dõi trận đấu qua trái bóng thực sự, camera lại cứ chĩa vào trọng tài biên vì trí tuệ nhân tạo đã nhầm lẫn đầu ông với trái bóng.

 
Camera nhầm lẫn đây là trái bóng nên cứ đi theo (Ảnh cắt từ clip)
Camera nhầm lẫn đây là trái bóng nên cứ đi theo (Ảnh cắt từ clip)

Theo Forbes, công nghệ quay phim mới này có thể xoay góc 180 độ và có độ phân giải lên tới 4K. Giá thành cho sản phẩm này là 1050 USD (hơn 24,3 triệu đồng). Nếu người sử dụng dùng cho mục đích công khai thì có thể bỏ thêm từ 1,1 nghìn USD (gần 25,5 triệu đồng) đến 1,5 nghìn USD (gần 37,7 triệu đồng) mỗi năm để gắn thẻ các gương mặt, giúp camera nhận diện được các cái tên tốt hơn. Sau sự việc này, có lẽ đại diện tổ chức thi đấu trận bóng ở trên phải gắn thêm thẻ cho phần đầu của trọng tài biên.

 
Và suốt buổi thi đấu, khán giả chỉ có thể xem trọng tài (Ảnh cắt từ clip)
Và suốt buổi thi đấu, khán giả chỉ có thể xem trọng tài (Ảnh cắt từ clip)

 
Khi bạn muốn xem bóng đá nhưng máy quay lỡ mê anh trọng tài biên (Ảnh cắt từ clip)
Khi bạn muốn xem bóng đá nhưng máy quay lỡ mê anh trọng tài biên (Ảnh cắt từ clip)

>> Có thể bạn quan tâm: Con người sẽ chung sống và... kết hôn với người máy trong năm 2045 tới

Dân mạng hài hước: Dù AI nhưng vẫn biết "troll" người

Sự việc hiện vẫn đang được rất nhiều người quan tâm, chia sẻ. Không chỉ cộng đồng fan bóng đá quốc tế mà cả khán giả, cư dân mạng Việt Nam cũng để lại bình luận. Mọi người cho rằng thật may là camera mới chỉ nhầm lẫn mình trọng tài biên, nếu trên sân thi đấu có cầu thủ nào tương tự thì cả trận khán giả sẽ chỉ được ngắm những mái đầu người mà thôi. Bên cạnh đó, một số người gợi ý trọng tài tốt nhất lần sau nên đội mũ để tránh cản trở máy quay và những tình huống khó đỡ như này.

 
Một số bình luận của dân mạng (Ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận của dân mạng (Ảnh chụp màn hình)

>> Đừng bỏ lỡ: Trí tuệ nhân tạo chỉ ngay ra ai là 'trai cong', ai là 'trai thẳng' chỉ bằng một cú quét

Qua sự việc trên, chúng ta có thể thấy rằng công nghệ dù hiện đại cỡ nào vẫn sẽ có lỗ hổng, sơ hở. Còn bạn, bạn có nhận định gì về tính huống trớ trêu này? Cùng chia sẻ quan điểm trong phần bình luận nhé.

Đón đọc các tin tức hấp dẫn khác tại YAN nhé!

ĐI VỆ SINH QUÁ 15 PHÚT, TRÍ TUỆ NHÂN TẠO SẼ GỌI NGƯỜI TỚI BẮT

Những câu chuyện về trí tuệ nhân tạo (AI) luôn được mọi người, đặc biệt là dân chuyên ngành quan tâm, chú ý và đón chờ.

Nhiều người cho rằng, trí tuệ nhân tạo sẽ là bước tiến lớn của chúng ta. Chính vì thế mà AI hiện liên tục được đưa vào thử nghiệm, thay người quay phim làm các chương trình học tập.

Thậm chí, có nơi còn đưa trí tuệ nhân tạo vào công cuộc quản lý các nhà vệ sinh công cộng. Nhiệm vụ của AI tại đây là phát tín hiệu lên ban quản lý khi có người ngồi nhà vệ sinh quá 15 phút.

Mỗi nhà vệ sinh công cộng sẽ được lắp hệ thống cảm biến, tia hồng ngoại và siêu âm nhằm nhận biết con người, thời gian sử dụng trong đó.

Xem thêm TẠI ĐÂY!