Cống Hiến và câu chuyện 16 "mùa xuân" tri ân không ngừng nghỉ

05/01/2021, 23:00 GMT+07:00

Hơn 412 đề cử (bao gồm cả mùa 16 năm 2021), 98 chiến thắng (tính đến mùa 15 năm 2020), Cống Hiến đã vinh danh những nghệ sĩ, người hoạt động nghệ thuật bền bỉ, chân thành. "Có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng", tiêu chí của Cống Hiến là như vậy.

Giải thưởng là sự tôn vinh các nghệ sĩ và sản phẩm họ tạo ra, độc lập hoặc hợp tác. Cống Hiến được đánh giá dưới góc nhìn của báo chí với hai yếu tố “công luận” - “phát hiện”, đây là cơ sở nền tảng của việc đề cử và bầu chọn. Một sản phẩm Cống Hiến, hoặc được đông đảo công chúng biết đến (yếu tố công luận) hoặc mang tính sáng tạo thiết thực (yếu tố phát hiện).

>> Xem thêm: Hạng mục Nhà sản xuất của năm Cống hiến 2021: Touliver chiếm ưu thế

Dù là “công luận” hay “phát hiện” thì câu chuyện đại chúng, cho đại chúng, vì đại chúng vẫn luôn là điều kiện tiên quyết. Sự bền bỉ, dài hơi và thay đổi không ngừng cho thấy tâm huyết của BTC (báo Thể thao & Văn hóa), luôn bắt kịp xu hướng và để mang đến công chúng những cái tên xứng đáng nhất có thể. Số lượng các hạng mục, phóng viên tham gia bầu chọn cũng như các vấn đề về thể lệ bầu chọn, quy mô giải thưởng… có thể được điều chỉnh mỗi năm. Mục đích cuối cùng là để phát hiện, vinh danh những cái tên phù hợp với tình hình thực tiễn, đồng thời giữ vững và phát huy giá trị cốt lõi của Cống Hiến - chính là vì đại chúng.

Cống Hiến và câu chuyện 16

Ở 8 mùa đầu tiên, Cống Hiến bao gồm 4 hạng mục Album của năm, Chương trình của năm, Ca sĩ của năm và Nhạc sĩ của năm. Dù là hạng mục nào thì yếu tố Việt Nam cũng được đặt lên hàng đầu. Bài hát Việt Nam, hòa tấu Việt Nam, kể cả nhạc ngoại lời Việt cũng sẽ được ghi nhận. Tất nhiên, chương trình vinh danh nghệ sĩ Việt và vì khán giả Việt, làm sao có thể không đặt giá trị quốc gia lên hàng ưu tiên cho được.

Sau năm 2012, Cống Hiến mở rộng thêm 4 hạng mục trao giải bao gồm Nghệ sĩ mới của năm, Bài hát của năm, Music video của năm và Nhà sản xuất của năm. Điều này cho thấy Cống Hiến muốn vinh danh nhiều hơn và có nhiều cái tên cần, nên, xứng đáng được vinh danh hơn. Chỉ cần là nghệ thuật, chỉ cần có yếu tố Việt Nam, chỉ cần là đóng góp đáng kể cho đời sống tinh thần đại chúng, đó là Cống Hiến.

Hội đồng chấm giải Cống Hiến gồm các phóng viên âm nhạc, văn hóa nghệ thuật đang công tác trong ngành báo in, báo điện tử, truyền hình, phát thanh của từ Bắc vào Nam. Sau khi bầu, phiếu sẽ được kiểm công khai và có sự chứng kiến của đông đảo phóng viên, đại diện tập thể phóng viên các báo. Tính uy tín của giải thưởng tới từ việc các hạng mục được bình chọn từ lá phiếu của báo chí cả nước với tính công khai, minh bạch cao. Nhạc sĩ Anh Quân từng nói: "Đây là giải thưởng duy nhất tôi còn kỳ vọng."

>>> Có thể bạn quan tâm: Dế Choắt, Pháo góp mặt vào hạng mục Nghệ sĩ mới của năm tại Cống hiến

Trải qua 15 “mùa xuân”, Cống Hiến đã vinh danh những cái tên, có thể chưa có bề dày kinh nghiệm hay chuyên môn nghệ thuật bài bản nhưng ở họ, ở sản phẩm đó là sự nghiêm túc, sự hy sinh, sự chân thành, sự vì đại chúng, có yếu tố “công luận” hoặc/và “phát hiện”. 

Ở năm đầu tiên, Cống Hiến với tên gọi Tiền Cống Hiến được lên danh sách đề cử từ 2004 và diễn ra vào 2005 đã gọi tên Thanh Lam cùng Ru Mãi Ngàn Năm cho Album của năm, Sao Mai Điểm Hẹn 2004 cho Chương trình của năm, Lê Minh Sơn cho Nhạc sĩ của năm, Tùng Dương cho Ca sĩ của năm. Kể từ 2005, lễ trao giải được đổi tên chính thức thành Cống Hiến. 

Cống Hiến và câu chuyện 16

Nhiều năm trôi qua, không ít cái tên đã ghi danh tại Cống Hiến. Trong đó có những gương mặt thậm chí còn lập kỷ lục đề cử và chiến thắng.

Chúng ta có Ca sĩ Tùng Dương với 22 lần đề cử và 10 chiến thắng, đứng đầu về kỷ lục tại Cống Hiến. 4 lần anh lên nhận giải Ca sĩ của năm (Tiền Cống Hiến, 2011, 2012, 2014), 3 Album của năm (Những ô màu khối lập phương, Li Ti, Bóng Tối Jazz), 1 Bài hát của năm (Chiếc Khăn Piêu), 2 Chương trình của năm (Liveshow Độc Đạo và liveshow Thập Kỷ Hoan Ca).

Chúng ta có Mỹ Tâm với 18 lần để cử và 5 chiến thắng bao gồm Ca sĩ của năm (2009, 2013, 2015, 2018) và Album của năm (Tâm 9).

Trần Thu Hà thắng 4 lần ở hạng mục "Album của năm" cho Đối thoại 06 (2007), Cánh cung 3 (2014), Bóng tối Jazz (2016) và Bản nguyên (2017) trong tổng số 9 đề cử.

Hương Tràm thắng 2 giải cho "Nghệ sĩ mới của năm" (2013), giúp cô trở thành nghệ sĩ trẻ nhất nhận giải và đề cử ở tuổi 18 và "Video âm nhạc của năm (2018).

Hoàng Thùy Linh cùng DTAP và album Hoàng thắng lớn tại Cống Hiến 2020 với Album của năm, Bài hát của năm (Để Mị Nói Cho Mà Nghe), Ca sĩ của Năm và Nhà sản xuất của năm.

Nhiều cái tên trẻ như AMEE, Bùi Lan Hương, Bích Phương… cũng được vinh danh tại Cống Hiến. Điều đó cho thấy Cống Hiến luôn gần gũi, luôn theo sát đại chúng và có cái nhìn khách quan. Không có thước đo nào là tốt nhất, nghệ thuật là cảm nhận, là chân thành, là cống hiến. Bởi cống hiến là quá trình, BTC quan tâm nhiều tới hoạt động của các nghệ sĩ trong suốt một năm qua các chương trình, album, dự án âm nhạc… 

Cống Hiến và câu chuyện 16

Vừa qua, vào ngày 29/12, BTC giải Cống hiến đã chính thức gửi đến các cơ quan báo chí bảng danh sách đề cử tham khảo các nghệ sĩ có cống hiến trong năm 2020 vừa qua.

Hoạt động này thu hút nhiều sự quan tâm của công chúng. Mỗi mùa giải Cống hiến đi qua đều để lại nhiều ấn tượng riêng biệt trong lòng khán giả. Vì thế, khi BTC có kế hoạch rục rịch trở lại liền nhận được chú ý ít nhiều. Giải âm nhạc Cống hiến không chỉ tôn vinh các nghệ sĩ có hoạt động nổi bật trong năm cũ mà còn là sự công nhận lớn lao trên chặng đường sự nghiệp của những người làm nghệ thuật. 

Năm nay, vì tình hình dịch covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp nên BTC Cống hiến đã công bố ngay từ đầu các hoạt động offline được chuyển sang online để đảm bảo an toàn sức khỏe cho BTC và các nghệ sĩ đoạt giải. 

>>>Đừng bỏ qua: Danh sách đề cử chính thức của giải Âm nhạc Cống hiến 2021

Có thể thấy BTC Cống Hiến vẫn không thể bỏ qua việc nói lời tri ân dành cho nghệ thuật đại chúng, vì tính đương thời, tính thời sự, tính cộng đồng vẫn luôn và cần được đề cao dù trong hoàn cảnh nào, thời gian nào. Chính sự trân quý đó góp phần tạo nên giá trị nghệ thuật “đẳng cấp”, giá trị đích thực mà các gương mặt mới cần nỗ lực phấn đấu đạt được trên con đường làm nghệ thuật của mình.

THÔNG TIN VỀ LỄ TRAO GIẢI CỐNG HIẾN

Lễ họp báo bầu chọn, công bố kết quả, trao giải Cống hiến lần 16 - 2021 sẽ được tổ chức trực tuyến Hà Nội - TP.HCM vào ngày 7/1/2021.

Năm nay Công ty TNHH Quảng cáo Thương mại Sen Vàng sẽ tiếp tục đồng hành với những sự kiện của Giải Âm nhạc Cống hiến.

Xem thêm tại đây!