Cống hiến 2016: Sức trẻ và những làn gió mới cho âm nhạc Việt Nam

10:24 23/04/2016

Giải thưởng Cống hiến là một trong số ít các giải thưởng về âm nhạc được đánh giá cao, vì thế hàng năm không chỉ các nghệ sĩ mà cả giới chuyên môn đều trông đợi. 

Phải khẳng định rằng, uy tín của Cống hiến là bảo chứng cho sự thành công của những nghệ sĩ Việt Nam ở nhiều hạng mục. Bởi ngoài yếu tố cơ bản là tài năng, sức hút - những điều phần lớn đến từ tính chủ quan, cá nhân thì giải thưởng này có sự khách quan, chăm chút hơn. Những nghệ sĩ, sản phẩm cho từng hạng mục đều được đề cử và bình chọn bởi những người trực tiếp theo dõi sát sao từng ngày lĩnh vực âm nhạc cả hai miền Nam - Bắc. Các buổi "chấm giải" diễn ra minh bạch và các nhà báo đều có những cân nhắc, phân tích hợp lý, làm nên một giải thưởng danh giá. 

Nhiều năm trở lại đây, nhắc đến Cống hiến, khán giả và cả các nhà chuyên môn đều đã quá quen thuộc với hàng loạt cái tên gạo cội: Tùng Dương, Thanh Lam, Mỹ Linh,... với những sản phẩm âm nhạc chất lượng hay nhiều sự kiện âm nhạc mang dấu ấn của Quốc Trung, Việt Tú... bên cạnh một số chương trình nghệ thuật lớn, có tính chuyên môn cao cùng sự lan tỏa mạnh mẽ.

Đôi khi, chỉ cần nhìn vào những tên tuổi, sản phẩm âm nhạc hay các chương trình, liveshow trong năm là có thể nhận định được Cống hiến năm ấy sẽ có những cái tên sáng giá nào được đề cử và cả khả năng "thắng" giải thuộc về ai.


Những đề cử Bài hát của năm đều thuộc các tác giả trẻ và là những bài hát đã tạo được ấn tượng lớn khi vừa mới trình làng.  - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Những đề cử Bài hát của năm đều thuộc các tác giả trẻ và là những bài hát đã tạo được ấn tượng lớn khi vừa mới trình làng. 

Tuy nhiên, Cống Hiến 2016 đã có sự thay đổi rõ rệt và được xem là tín hiệu đáng mừng khi danh sách đề cử ở một số hạng mục xuất hiện những cái tên mới. Điều này chứng minh rằng âm nhạc Việt Nam đang dần được thế hệ trẻ tài năng và nhiệt huyết "kế thừa" và phát triển một cách đáng nể. 

Những sản phẩm âm nhạc và nghệ sĩ trẻ được vinh danh trong danh sách đề cử Cống hiến năm nay có một số tên tuổi nổi bật như Trúc Nhân, Mew Amazing cùng MV ca khúc "Thật bất ngờ" được công chúng lẫn những người làm nghề vô cùng yêu thích; ca, nhạc sĩ trẻ Tiên Tiên - người góp phần làm thay đổi diện mạo của âm nhạc dành cho giới trẻ thời gian qua và được nhiều người mến mộ; Hoàng Touliver, Ái Phương, Issac cũng đều là các nghệ sĩ trẻ có nhiều đóng góp nhạc Việt thời gian qua.


Trúc Nhân là một trong những ca sĩ được vinh danh trong bảng đề cử giải Cống hiến năm nay. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Trúc Nhân là một trong những ca sĩ được vinh danh trong bảng đề cử giải Cống hiến năm nay.

Với Sơn Tùng M-TP, không thể phủ nhận Tùng đã tạo nên một làn sóng âm nhạc mạnh mẽ thổi bùng lên ngọn lửa trong lòng giới trẻ, kéo theo sự ủng hộ của hàng triệu người dù mỗi lần xuất hiện, xung quanh Tùng đều có những tranh cãi. Sơn Tùng cũng sẽ là "chiến binh" duy nhất "chọi" với 3 ca sĩ gạo cội của làng nhạc Việt: Mỹ Linh, Hà TrầnTùng Dương. Tuy nhiên, ngoài tính chuyên môn Sơn Tùng khiến nhiều người thực sự khâm phục bởi ý chí làm nghề sắt đá, có lập trường kiên định và sự ảnh hưởng của giọng ca ​Thái Bình mồ hôi rơi là điều không thể chối cãi.


Đối thủ đáng gởm ở nhiều hạng mục như Ca sĩ của năm, Chương trình của năm của giải Cống hiến chính là Sơn Tùng M-TP. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Đối thủ đáng gởm ở nhiều hạng mục như Ca sĩ của năm, Chương trình của năm của giải Cống hiến chính là Sơn Tùng M-TP.

Qua anh sách đề cử Cống hiến năm nay, có thể thấy rằng âm nhạc Việt Nam không hề dậm chân tại chỗ như nhiều ý kiến. Thậm chí, nó còn đang phát triển vô cùng tích cực. Bản thân các nghệ sĩ trẻ cùng những sản phẩm của họ đều làm nên dấu ấn, mang hơi thở của thời đại và có tín hiệu tốt, hoàn toàn có thể hội nhập với âm nhạc khu vực lẫn thế giới. 

Lễ trao giải âm nhạc Cống hiến sẽ được tổ chức vào tối mai 24/4 tại một khu resort cao cấp ở Thanh Hoá.