Công dụng rãnh tròn trên đầu đũa dùng một lần

15/03/2021, 13:30 GMT+07:00

Những đôi đũa ăn sử dụng một lần vốn rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, dù dùng nhiều nhưng rất ít khi mọi người để ý tới những rãnh tròn được khắc trên đôi đũa.

Thực tế, việc khắc những rãnh tròn trên đũa là do dụng ý của nhà sản xuất chứ chẳng phải thiết kế cho đẹp. Cụ thể, những đường rãnh ấy chính là ký hiệu để người sử dụng biết được đôi đũa của họ đang cầm có thể đã tái sử dụng bao nhiêu lần. 

 
Những rãnh tròn trên đôi đũa đều có dụng ý cả, không phải khắc cho đẹp. (Ảnh: VNExpress)
Những rãnh tròn trên đôi đũa đều có dụng ý cả, không phải khắc cho đẹp. (Ảnh: VNExpress)

Tùy theo quy trình tái chế, những đôi đũa này có thể dùng lại một hay nhiều lần. Và số lần này sẽ được nhà sản xuất khắc vòng tròn trên đôi đũa. Với những đôi đũa có một đường rãnh tròn thì tương đương với một lần tái sử dụng. Bình thường, số đường rãnh chỉ dừng ở mức tối đa ba vòng tròn, đồng nghĩa với việc đôi đũa đó chỉ nên dùng lại ba lần. Sau đó, người dùng nên bỏ đôi đũa đó đi để đảm bảo an toàn cho bản thân mình.

Bên cạnh những đôi đũa có rãnh tròn thì cũng có những đôi trơn, không có vòng được khắc lên. Điều này được hiểu rằng, đây là những đôi đũa không tái sử dụng. Người dùng cần bỏ đi ngay sau lần sử dụng đầu tiên để tiêu hủy, tuyệt đối không rửa lại dùng tiếp.

 
Số đường rãnh ứng với số lần có thể tái sử dụng. (Ảnh: Người Lao Động)
Số đường rãnh ứng với số lần có thể tái sử dụng. (Ảnh: Người Lao Động)

Trên thực tế, hầu hết các loại đũa dùng một lần đều từng trải qua quá trình tẩy rửa, ngâm các chất làm sạch và loại bỏ nguy cơ nấm mốc. Nếu xử lý không đúng, các vi khuẩn, bụi bẩn và chất độc hại sẽ còn lưu lại trên đũa. Dĩ nhiên, khi người dùng sử dụng đũa này để ăn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo người dùng không nên sử dụng đũa ăn một lần thường xuyên.

Theo VietNamNet, thị trường mua bán đũa dùng một lần được bày tràn lan với mức giá siêu rẻ. Thường thì những đôi đũa này được bán theo cân hoặc theo bao chứ không bán theo đôi như đũa dùng nhiều lần. Tại các chợ, người dùng có thể mua loại đũa dùng một lần này với số lượng lớn, bao nhiêu cũng có.

Giá cả của những đôi đũa này rất rẻ, khiến nhiều người phải nghi ngờ về nguồn gốc xuất xứ của chúng. Cụ thể, đũa tre dùng một lần đóng gói 5-10kg/bao, có giá chỉ từ 20-40 ngàn đồng. Thậm chí, có nơi bán 8.500 đồng với một bó gồm 60 đôi.

 
Đũa dùng một lần ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại do sản xuất không đảm bảo an toàn. (Ảnh: VietNamNet)
Đũa dùng một lần ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại do sản xuất không đảm bảo an toàn. (Ảnh: VietNamNet)

Với mức giá rẻ thế này thì người dùng không nên kỳ vọng quá nhiều vào quy trình sản xuất sạch sẽ. Trước đó, một phóng sự của VTV24 đã ghi lại hình ảnh của một cơ sở sản xuất đũa ăn một lần tại xã Vạn Mai (Mai Châu, Hòa Bình). Tại đây, mỗi ngày có hàng chục tấn đũa dùng một lần làm bằng tre tươi để la liệt dưới nền đất đầy bụi bẩn. Để đũa không bị mốc, mối mọt và trắng muốt, các cơ sở sản xuất này đã ủ và sấy với một loại hóa chất lưu huỳnh, thứ gây hại đến sức khỏe con người.

 
Những đôi đũa dùng một lần chưa chắc đã được sản xuất đảm bảo vệ sinh. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)
Những đôi đũa dùng một lần chưa chắc đã được sản xuất đảm bảo vệ sinh. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Dĩ nhiên, không phải đũa ăn dùng một lần nào cũng được sản xuất trong tình trạng không đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, hãy sử dụng đũa ăn một lần đúng cách để tránh gây hại đến sức khỏe của bản thân mình nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

LƯU Ý NHỮNG ĐIỀU SAU ĐỂ SỬ DỤNG ĐŨA ĂN DÙNG MỘT LẦN ĐÚNG CÁCH

Nếu bạn thường xuyên phải dùng đũa ăn một lần, hãy chú ý tới các đặc điểm từ ngoài vào trong, đặc biệt là những chi tiết như: Vỏ bao bên ngoài kín đáo, không bị thủng và tránh để đũa chịu tác động từ môi trường bên ngoài. Trên bao bì đũa cần kiểm tra thông tin nhà sản xuất gồm: Địa chỉ, số liên lạc.

Hãy ưu tiên sử dụng các sản phẩm của thương hiệu có uy tín. Kiểm tra kỹ đũa mà mình sẽ sử dụng. Thông thường sẽ có bề mặt trơn láng, không xơ hay xước, màu sắc tự nhiên. Loại đũa trắng có màu không tự nhiên thường dùng nhiều chất tẩy, nguy cơ độc hại cao khả năng gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Xem thêm TẠI ĐÂY!